Nhiều lợi ích của đậu xanh là do thành phần dinh dưỡng ấn tượng của nó. Những loại đậu này rất giàu chất chống oxy hóa, axit phenolic, flavonoid, khoáng chất thiết yếu và chất xơ. Chúng có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Hãy cùng Trường cao đẳng y dược Pasteur tìm hiểu về chủ đề này nhé!
- Lợi ích của Vitamin D
- 8 lợi ích sức khỏe của bột ca cao đối với những người yêu thích sôcôla
- Những ảnh hưởng sức khỏe của việc bỏ bữa sáng
Sơ lược về đậu xanh
Đậu xanh (Vigna radiata) là loại đậu nhỏ có màu xanh ô liu thuộc họ đậu (Leguminosae). Loại cây trồng này có nguồn gốc từ vùng đất ấm áp của Ấn Độ. Những loại đậu này còn được gọi phổ biến là đậu xanh hoặc đậu vàng và được trồng làm thực phẩm và thức ăn cho động vật.
Đậu xanh và mầm của chúng được sử dụng rộng rãi trong món salad tươi ở Ấn Độ, Trung Quốc, Bangladesh, Đông Nam Á và các nước phương Tây.
Nói về giá trị dinh dưỡng của đậu xanh, loại đậu này chứa nhiều protein, carbohydrate, chất xơ và các hoạt chất sinh hóa tích cực. Chúng là nguồn cung cấp axit amin, tinh bột thực vật và enzyme tốt nhất.
5 Công Dụng Của Đậu Xanh
Với chỉ số protein và chất chống oxy hóa cao, đậu xanh có thể hỗ trợ chống lại bệnh tiểu đường và bệnh tim. Chúng cũng có thể ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt và sốt. Các nghiên cứu cũng cho thấy đặc tính chống ung thư của các loại đậu này.
1. Sở hữu hoạt tính chống oxy hóa
Các protein và polyphenol trong hạt, mầm và vỏ đậu xanh cho thấy hoạt động chống oxy hóa tiềm năng. Chúng có thể loại bỏ các gốc tự do – như ion peroxide và superoxide – trong cơ thể bạn
Vitexin và isovitexin là thành phần chống oxy hóa chính được tìm thấy trong đậu xanh. Đậu xanh có tác dụng chống oxy hóa cao nhất khi nảy mầm. Hoạt tính chống oxy hóa của đậu xanh được cho là khoảng 195% vitamin C (100 g đậu xanh = 1462 mg vitamin C).
Trên hết, chiết xuất đậu xanh có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn đáng kể so với chiết xuất đậu nành. Vì vậy, chúng có khả năng ngăn ngừa một số rối loạn mãn tính (như ung thư) do tích tụ gốc tự do gây ra.
2. Có thể ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt
Say nắng được đặc trưng bởi tình trạng mất nước và khó chịu. Điều này có thể là kết quả của việc uống không đủ chất lỏng và mất quá nhiều nước/chất lỏng qua mồ hôi. Một sự phát triển quan trọng khác trong mùa hè là sự tích tụ các loại oxy phản ứng (ROS) trong cơ thể bạn.
Điều này xảy ra vì cái nóng mùa hè đòi hỏi tốc độ trao đổi chất cao để đáp ứng nhu cầu của cơ thể và tối đa hóa năng lượng. Những sự kiện này cuối cùng dẫn đến sự mất cân bằng hóa học.
Flavonoid của Mung, bao gồm vitexin, loại bỏ căng thẳng hóa học và giảm mức độ viêm. Đây là lý do vì sao người Trung Quốc thường uống canh đậu xanh vào mùa hè.
3. Có thể duy trì mức cholesterol và sức khỏe tim mạch
Các protein trong cây họ đậu đang nảy mầm giúp kiểm soát quá trình chuyển hóa lipidi. Giá đỗ xanh và hạt nảy mầm chứa nhiều protein như vậy. Những loại đậu này làm giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại) trong cơ thể bạn
Đậu xanh nấu chín và nguyên hạt cũng cho thấy tác dụng giảm lipid tương tự. Chúng ngăn ngừa sự lắng đọng/tích tụ lipid trong gan, tim và mạch máu. Tác dụng chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do tác động lên cholesterol tích lũy trong các cơ quan này.
Vì vậy, đậu xanh có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim mạch (như xơ vữa động mạch). Hơn nữa, một cốc đậu xanh sống, nảy mầm có khoảng 155 mg kali. Đó là lý do tại sao khoảng 600 mg/kg peptide xanh có thể làm giảm huyết áp tâm thu ở động vật. Nghiên cứu này chứng minh đậu xanh điều chỉnh huyết áp cao và bảo vệ sức khỏe tim mạch như thế nào.
4. Có thể thúc đẩy tiêu hóa và sức khỏe đường ruột
Đậu xanh chứa một lượng lớn chất xơ không hòa tan, protein và carbohydrate phức hợp. Những chất dinh dưỡng này thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn ‘tốt’ trong ruột của bạn. Các nghiên cứu đã báo cáo sự gia tăng số lượng Bacteroidetes – một loại vi khuẩn ngăn ngừa béo phì.
Hơn nữa, đậu xanh ít gây chướng bụng và dễ tiêu hóa. Vì vậy, chúng rất tốt cho trẻ em. Bạn có thể sử dụng những loại đậu này để chế biến thực phẩm bổ sung cho trẻ cai sữa vì chúng giàu dinh dưỡng và không gây dị ứng.
Tuy nhiên, những loại đậu này cũng chứa chất kháng dinh dưỡng như axit phytic gây cản trở quá trình hấp thụ khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Ăn đậu xanh nấu chín hoặc nảy mầm có thể giải quyết được vấn đề này.
5. Có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Do chỉ số đường huyết thấp nên đậu xanh là một trong những thực phẩm được khuyên dùng nhất cho người mắc bệnh tiểu đường và được coi là an toàn cho những người có lượng đường trong máu cao. Chúng bao gồm các carbohydrate phức tạp và chất xơ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và cũng mang lại cảm giác no. Điều này có nghĩa là ăn những loại đậu không chứa gluten này sẽ không khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột ngột.
Các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng chiết xuất đậu xanh giúp tăng cường khả năng dung nạp glucose và độ nhạy insulin ở các đối tượng. Chúng cũng có thể kích hoạt quá trình tái tạo các tế bào sản xuất insulin (tế bào ß) trong tuyến tụy.
Các phân tử hoạt động ngăn chặn tình trạng viêm tuyến tụy và các cơ quan quan trọng khác ở những bệnh nhân này. Hơn nữa, chất chống oxy hóa trong đậu xanh giúp loại bỏ các gốc tự do làm trầm trọng thêm các bệnh viêm nhiễm.
Sưu tầm Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur