Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

7 Lợi ích của Vitamin D

Vitamin D giúp điều chỉnh lượng canxi và phosphate trong cơ thể, thiếu vitamin D có thể dẫn đến biến dạng xương. Những người có nguy cơ cao không nhận đủ vitamin D, tất cả trẻ em từ 1 đến 4 tuổi và tất cả trẻ sơ sinh.

Vitamin D và bệnh trầm cảm

Vitamin D giúp điều chỉnh lượng canxi và phosphate trong cơ thể. Canxi và phosphate cần thiết để giữ cho răng, xương và cơ bắp của chúng ta khỏe mạnh. Thiếu vitamin D có thể dẫn đến biến dạng xương như còi xương ở trẻ em và đau xương do tình trạng gọi là nhuyễn xương ở người lớn. Những người có nguy cơ cao không nhận đủ vitamin D, tất cả trẻ em từ 1 đến 4 tuổi và tất cả trẻ sơ sinh. Cùng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về chủ đề ngày hôm nay nhé!

1. Vitamin D và trầm cảm

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn rằng liệu việc thiếu vitamin D có dẫn đến trầm cảm hay không và ngược lại. Nhưng các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa hai điều này. Những nghiên cứu về vấn đề này đang được tiến hành để xem liệu việc tăng mức vitamin D có thể giúp giảm các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh và cải thiện tình trạng bệnh.

2. Chống lại bệnh cúm

Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu chính xác vitamin D có thể điều trị tốt như thế nào hoặc thậm chí giúp bạn không bị nhiễm virus. Một nghiên cứu cho thấy uống vitamin D vào mùa đông giúp giảm số lượng học sinh Nhật Bản mắc bệnh cúm

3. Bệnh đa xơ cứng

Các nhà nghiên cứu đã cho chúng ta thấy rằng vitamin D có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng (MS). Đó là một căn bệnh mà hệ thống miễn dịch của chúng ta tấn công hệ thần kinh trung ương. Nếu bạn đã có nó, một số nghiên cứu cho thấy vitamin D có thể làm giảm các triệu chứng của bạn hoặc thậm chí làm chậm sự phát triển của bệnh.

4. Hỗ trợ tim

Theo Dược sĩ – Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Không có chất bổ sung vitamin D nào có bằng chứng chắc chắn làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Tuy nhiên, có hy vọng rằng vitamin D có thể giảm nguy cơ về bệnh suy tim. Các nhà nghiên cứu đang thực hiện các thí nghiệm để xem xét nó.

5. Ung thư

Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng Vitamin D có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, ví dụ như ung thư ruột kết, ung thư vú cũng như ung thư tuyến tiền liệt. Tỷ lệ sẽ tốt hơn khi kết hợp vitamin D với canxi.

6. Tạo xương

Ở mức vitamin D đầy đủ có thể làm chậm quá trình loãng xương. Vitamin D giúp ngăn ngừa loãng xương và giảm đi nguy cơ gãy xương. Vitamin D được sử dụng để điều trị bệnh loãng xương.

7. Giảm cân

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử bổ sung vitamin D. Dùng viatmin D cùng với canxi, điều này có thể giúp bạn không cảm thấy đói thường xuyên. Và điều này có nghĩa là bạn ăn ít calo hơn.

8. Tắm nắng

Chúng ta cần bảo vệ làn da của bản thân khỏi tia nắng mặt trời. Nhưng cơ thể chúng ta cần một chút ánh nắng mặt trời để tạo ra vitamin D. Vì vậy, hãy thử phơi nắng 15-20 phút mỗi ngày và ba lần một tuần nhé.

9. Thiếu vitamin D

Theo cho biết của Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM: Trong số 10 người thì có khoảng 4 người không nhận đủ vitamin D. Nếu lượng vitamin D trong cơ thể chúng ta ở mức thấp, chúng ta có thể không ăn đủ thực phẩm chứa vitamin D. Hay do chúng ta có thể có tình trạng sức khỏe khiến bản thân không thể hấp thụ vitamin D hay chúng ta có thể chỉ cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn.

Các yếu tố bao gồm:

 • 50 tuổi trở lên
 • Da sẫm màu
 • Một ngôi nhà phía bắc
 • Phẫu thuật cắt dạ dày, thừa cân, béo phì
 • Dị ứng sữa hoặc không dung nạp lactose
 • Các bệnh làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng ở ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc bệnh celiac
 • Được thể chế hóa
 • Sử dụng kem chống nắng có thể cản trở quá trình hấp thụ vitamin D, nhưng việc không sử dụng kem chống nắng có thể làm tăng đáng kể các nguy cơ mắc ung thư da. Vì vậy, bạn nên tìm kiếm các nguồn vitamin D khác thay vì tiếp xúc lâu dài với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ.

10. Nguồn vitamin D tốt

Các nguồn thực phẩm có chứa vitamin D

Hầu hết mọi người đều có thể tổng hợp đủ lượng vitamin D cần thiết từ ánh sáng mặt trời. Cơ thể tạo ra vitamin D từ ánh nắng trực tiếp trên da khi ở ngoài trời.

Vitamin D đã được tìm thấy trong một số ít thực phẩm có trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Các nguồn có chứa vitamin D bao gồm:

 • Các loại cá có dầu (ví dụ như cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi,…)
 • thịt đỏ
 • gan
 • lòng đỏ trứng
 • thực phẩm tăng cường (ví dụ như một số chất béo và ngũ cốc ăn sáng)
 • một nguồn vitamin D khác là thực phẩm bổ sung.
 • Ở Anh, sữa bò nói chung không phải là nguồn cung cấp vitamin D tốt vì nó không được tăng cường như ở một số quốc gia khác.

Một thìa dầu gan cá tuyết có chứa tới 1.360 IU vitamin D. Nếu bạn thấy điều đó không ngon, hãy thử các loại thực phẩm như cá kiếm, cá hồi, cá ngừ và cá mòi. Nước cam và các sản phẩm từ sữa như sữa chua và sữa, gan bò, lòng đỏ trứng và ngũ cốc được xem là sự nguồn lựa chọn tốt có chứa vitamin D.

Tin Y tế tổng hợp từ Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến – GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top