Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tầm quan trọng của xét nghiệm LDH đối với sức khỏe

Đối với nhiều người, khá nhiều người vẫn cảm thấy xa lạ với khái niệm xét nghiệm LDH. Để tự tin và hiểu rõ hơn về việc thực hiện xét nghiệm, chúng ta nên cố gắng tìm hiểu sâu hơn về định nghĩa và các thông tin liên quan đến xét nghiệm LDH.

Ldh 1

LDH là enzyme giúp chuyển đổi pyruvate và latate

Phương pháp xét nghiệm là một trong những kỹ thuật phổ biến thường được thực hiện trong quá trình khám bệnh và mang lại kết quả chính xác đáng tin cậy. Có nhiều loại kỹ thuật kiểm tra khác nhau, và trong số đó, xét nghiệm LDH là một trong những phương pháp này. Tuy nhiên, đối với nhiều người, khá nhiều người vẫn cảm thấy xa lạ với khái niệm xét nghiệm LDH. Để tự tin và hiểu rõ hơn về việc thực hiện xét nghiệm, chúng ta nên cố gắng tìm hiểu sâu hơn về định nghĩa và các thông tin liên quan đến xét nghiệm LDH.

LDH là gì?

Theo cho biết của Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM: LDH viết tắt của “Lactate Dehydrogenase,” là một loại enzyme có trong hầu hết các tế bào trong cơ thể người và động vật. Enzyme này tham gia vào quá trình chuyển đổi pyruvate và lactate trong quá trình trao đổi năng lượng của tế bào, đặc biệt là trong quá trình lactic acid fermentation.

Xét nghiệm LDH thường được thực hiện để đánh giá sự tổn thương tế bào, chẩn đoán và theo dõi các bệnh lý khác nhau. Các mức độ tăng cao của LDH trong máu có thể xuất hiện trong nhiều tình trạng bệnh, bao gồm viêm nhiễm, tổn thương cơ bắp, bệnh tim mạch, bệnh gan, và nhiều loại ung thư.

LDH có nhiều dạng izo-enzym khác nhau, và việc kiểm tra các mức độ izo-enzym cụ thể có thể giúp xác định nguồn gốc của tăng LDH và cung cấp thông tin bổ sung về bệnh lý.

Tổng cộng, xét nghiệm LDH có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chẩn đoán và theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Tầm quan trọng của xét nghiệm LDH đối với sức khỏe

Xét nghiệm LDH (Lactate Dehydrogenase) có tầm quan trọng quan trọng đối với sức khỏe vì nó cung cấp thông tin quan trọng về tình trạng tế bào và quá trình amin cơ bản trong cơ thể. Dưới đây là một số điểm quan trọng về tầm quan trọng của xét nghiệm LDH đối với sức khỏe được các Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp và chia sẻ gồm:

Chẩn đoán và theo dõi Bệnh: Mức độ tăng LDH trong máu thường liên quan đến sự tổn thương tế bào và một loạt các bệnh lý như viêm nhiễm, tổn thương cơ bắp, bệnh tim mạch, bệnh gan, và ung thư. Đo lường LDH có thể giúp bác sĩ xác định nguồn gốc của vấn đề sức khỏe và theo dõi sự thay đổi theo thời gian.

Theo dõi tiến triển ung thư: LDH thường tăng cao trong nhiều loại ung thư do sự tăng trưởng không kiểm soát của tế bào. Theo dõi mức độ tăng LDH có thể cung cấp thông tin về tiến triển của bệnh ung thư và hiệu quả của liệu pháp điều trị.

Chẩn đoán bệnh tim mạch: Mức độ tăng LDH có thể liên quan đến bệnh tim mạch và tổn thương cơ tim. Xét nghiệm LDH cùng với các xét nghiệm khác có thể giúp đánh giá sự tổn thương tim mạch và quản lý bệnh lý tim.

Phản ánh tình trạng viêm nhiễm: LDH có thể tăng trong các tình trạng viêm nhiễm do tế bào bị tổn thương hoặc phá vỡ. Việc kiểm tra LDH có thể giúp phát hiện và đánh giá mức độ viêm nhiễm trong cơ thể.

Ldh 2

Xét nghiệm LDH giúp đánh giá tình trạng viêm nhiễm của cơ thể

Đánh giá tổn thương tế bào: LDH là một chỉ số quan trọng trong đánh giá sự tổn thương tế bào, bao gồm tổn thương do chấn thương, bệnh lý, hoặc quá trình bệnh tật.

Dự báo tình trạng Sức khỏe: Mức độ tăng LDH có thể đưa ra dự báo về tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh, đặc biệt trong những trường hợp bệnh nặng.

Tóm lại, xét nghiệm LDH đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán, theo dõi và đánh giá tình trạng sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, cần kết hợp với các thông tin khác và xét nghiệm bổ sung để có cái nhìn toàn diện về tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm LDH

Câu hỏi “Khi nào cần phải thực hiện xét nghiệm Lactate dehydrogenase” đã được đặt ra bởi nhiều người. Và câu trả lời là không phải tất cả các tình huống đều đòi hỏi xét nghiệm LDH. Quyết định về việc thực hiện xét nghiệm sẽ được đưa ra bởi bác sĩ dựa trên quá trình khám và điều trị.

Tuy nhiên, thông thường, những người bệnh mắc các loại bệnh sau đây sẽ được chỉ định và cần thực hiện xét nghiệm LDH. Dưới đây là danh sách các bệnh đó được Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội tổng hợp để bạn có thể tham khảo:

  • Mất máu
  • Tai biến mạch máu não
  • Một số loại ung thư, bao gồm ung thư máu hoặc ung thư hạch bạch huyết
  • Nhiễm trùng nặng
  • Huyết áp thấp
  • Phì đại cơ, tổn thương cơ
  • Viêm tụy
  • Hoại tử mô

Tuy nhiên, cần nhớ rằng có nhiều nguyên nhân khác làm tăng mức LDH. Do đó, trong thực tế, việc xét nghiệm nồng độ LDH thường được kết hợp với các xét nghiệm hỗ trợ khác. Lời khuyên tốt nhất trong mọi tình huống là người bệnh nên đến cơ sở y tế đáng tin cậy để tham khảo và nhận hướng dẫn về xét nghiệm cần thiết.

Theo Tin Y tế – tổng hợp từ GV Xét nghiệm Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top