Cần lưu ý rằng các chất bổ sung dinh dưỡng không luôn an toàn như bạn tưởng. Có thể các thành phần trong chất bổ sung dinh dưỡng gây dị ứng cho một số người sử dụng.
- 10 lợi ích của ánh sáng mặt trời đối với sức khỏe của bạn
- Vitamin B1 là gì? Công dụng, liều dùng và các lưu ý khi sử dụng
- Bệnh Lao Ruột dưới góc nhìn của các Dược sĩ Pasteur
Các thành phần có trong chất bổ sung có thể gây dị ứng cho một số người dùng
Cảnh giác với các chất bổ sung vitamin
DSCK, giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đăng Y Dược Pasteur cho biết: cần lưu ý rằng chất tạo màu trong vitamin C có thể gây dị ứng cho người dùng. Một số loại vitamin C chứa chất tạo màu, như carmine. Mặc dù carmine được công nhận an toàn và không độc hại, tuy nhiên đã có trường hợp phản ứng dị ứng khi sử dụng sản phẩm chứa carmine.
Gelatin là một protein được trích xuất từ collagen trong xương và da động vật. Thành phần này được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm và sản phẩm làm đẹp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc kết hợp một số loại vitamin với gelatin có thể gây phản ứng dị ứng ở những người mắc Hội chứng alpha-gal. Thông thường, người dùng có thể trải qua phản ứng dị ứng ngay sau khi sử dụng các sản phẩm chứa gelatin hoặc các triệu chứng có thể xuất hiện sau 48 giờ sử dụng.
Các vitamin tan trong nước như vitamin B1 đến B9, B12 và C có khả năng gây phản ứng dị ứng tức thì cao hơn. Trong khi đó, các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E và K có khả năng gây phản ứng chậm như bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng.
Các loại gia vị và thảo mộc cũng có thể gây dị ứng
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại gia vị và thảo mộc cũng có thể gây dị ứng. Nghệ là một loại gia vị phổ biến và thường được sử dụng trong các chất bổ sung. Củ nghệ và chất curcumin (tìm thấy trong củ nghệ) được sử dụng làm màu vàng và hương liệu. Tuy nhiên, nghệ cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng như nổi mề đay, mẩn đỏ, ngứa, nôn, đau bụng, tiêu chảy và thậm chí gây ra tình trạng sốc phản vệ, hôn mê và tử vong. Nguyên nhân có thể do chất lượng nghệ không đảm bảo hoặc do lạm dụng, dùng quá liều.
BS YHCT, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Ginkgo biloba, một thảo mộc thường được bán trên thị trường dưới dạng viên và trong trà thảo mộc để cải thiện trí nhớ và nhận thức, cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, đánh trống ngực, buồn nôn và tiêu chảy. Loại sản phẩm chiết xuất từ thảo mộc này không nên sử dụng cho những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với ginkgo biloba.
Người dùng chất bổ sung dinh dưỡng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng
Cách phòng tránh dị ứng khi sử dụng chất bổ sung
Để tránh phản ứng dị ứng khi sử dụng chất bổ sung, người dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:
Đọc kỹ thành phần của chất bổ sung.
Không vượt quá liều lượng khuyến cáo trên nhãn, trừ khi được bác sĩ chỉ định.
Thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc và chất bổ sung mà bạn đang sử dụng.
Chú ý rằng các chất bổ sung được quảng cáo là “tự nhiên” không nhất thiết là an toàn.
Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào khi sử dụng chất bổ sung, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và xử lý kịp thời, nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
Chuyên mục Tin y tế – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp và chia sẻ