Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY RỤNG TÓC Ở PHỤ NỮ

Đối với hầu hết phụ nữ, tóc dài, ngắn, bồng bềnh hay bóng mượt không chỉ là một bó sợi. Đó là sự thể hiện phong cách và cá tính của bạn. Nhưng nếu bạn bắt đầu rụng tóc, điều đó thực sự có thể khiến bạn lo lắng.

<center><em>Tóc rụng và mỏng đi theo thời gian</em></center>
Tóc rụng và mỏng đi theo thời gian

Dù là ngắn hạn hay dài hạn, phụ nữ cũng rụng tóc giống như nam giới. Nó có thể mỏng đi toàn bộ hoặc phần ở đỉnh đầu của bạn có thể ngày càng rộng hơn thậm chí có thể bị hói.

Rụng tóc bao nhiêu là bình thường?

Hầu hết mọi người rụng khoảng 50-100 sợi mỗi ngày. Đừng lo lắng nếu bạn tìm thấy một ít trong lược chải tóc hoặc trên quần áo của bạn. Nhưng nếu nó bắt đầu rụng thành từng đám hoặc nếu bạn nhận thấy nó mỏng đi theo thời gian, hãy kiểm tra với bác sĩ.

Các nguyên nhân của rụng tóc là gì?

Không có nguyên nhân duy nhất. Các yếu tố kích hoạt bao gồm từ tình trạng bệnh lý – có thể lên đến 30 – cho đến các yếu tố căng thẳng và lối sống, như những gì bạn ăn. Gen của bạn cũng đóng một vai trò. Đôi khi các bác sĩ không thể tìm ra lý do cụ thể. Để bắt đầu, các chuyên gia về rụng tóc khuyên bạn nên đi xét nghiệm các vấn đề về tuyến giáp và mất cân bằng hormone. Tóc thường mọc lại sau khi nguyên nhân được giải quyết.

 1. Vấn đề về tuyến giáp

Tuyến hình con bướm ở phía trước cổ của bạn tiết ra các chất hóa học giúp cơ thể bạn hoạt động nhịp nhàng. Nếu nó tạo ra quá nhiều hoặc quá ít hormone tuyến giáp, chu kỳ phát triển của tóc có thể bị ảnh hưởng. Nhưng sợi tóc mỏng hơn hiếm khi là dấu hiệu duy nhất của vấn đề về tuyến giáp. Bạn có thể giảm hoặc tăng cân, trở nên nhạy cảm với lạnh hoặc nóng hoặc nhận thấy những thay đổi về nhịp tim.

 1. PCOS

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết nếu bạn mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), nội tiết tố của bạn luôn bị mất cân bằng. Cơ thể bạn tạo ra nhiều hormone nam hoặc androgen hơn mức cần thiết. Điều này có thể khiến tóc mọc nhiều hơn trên mặt và cơ thể trong khi tóc trên đầu lại mỏng đi. PCOS cũng có thể dẫn đến các vấn đề về rụng trứng, mụn trứng cá và tăng cân. Nhưng đôi khi tóc mỏng là dấu hiệu rõ ràng duy nhất.

 1. Rụng tóc từng vùng

Rụng tóc từng vùng khiến tóc rụng thành từng mảng lớn. Thủ phạm chính là hệ thống miễn dịch của chính bạn, hệ thống này đã vô tình tấn công các nang tóc khỏe mạnh. Trong hầu hết các trường hợp, thiệt hại không phải là vĩnh viễn. Những lọn tóc bị mất sẽ mọc lại sau 6 tháng đến một năm. Một số người bị rụng hết tóc trên da đầu và cơ thể, nhưng trường hợp này rất hiếm.

 1. Nấm ngoài da

Khi nấm ngoài da ảnh hưởng đến da đầu của bạn, nó sẽ gây ra kiểu rụng tóc rõ rệt – các mảng hói tròn, ngứa. Chúng cũng có thể trông có vảy và màu đỏ. Bác sĩ sẽ điều trị bằng thuốc chống nấm. Nó rất dễ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp, vì vậy hãy kiểm tra các triệu chứng của các thành viên trong gia đình bạn.

 1. Sinh con

Bạn có thể nhận thấy tóc mình có vẻ dày hơn khi mang thai. Đó là bởi vì nồng độ hormone cao khiến tóc ở trạng thái nghỉ không bị rụng. Nhưng sau khi em bé ra đời, mọi thứ lại trở lại bình thường và những sợi tóc đó sẽ rụng đi nhanh chóng. Bạn có thể rụng rất nhiều tóc cùng một lúc. Có thể mất đến 2 năm để ổ khóa của bạn trở lại bình thường.

 1. Thuốc viên

Các hormone ức chế rụng trứng có thể khiến tóc bạn mỏng đi. Có nhiều khả năng hơn nếu bạn có tiền sử gia đình bị rụng tóc. Nó có thể xảy ra khi bạn ngừng dùng thuốc. Các loại thuốc khác có liên quan đến rụng tóc bao gồm thuốc làm loãng máu và thuốc điều trị huyết áp cao, bệnh tim, viêm khớp và trầm cảm.

<center><em>Rụng tóc trên từng vùng</em></center>
Rụng tóc trên từng vùng
 1. Chế độ ăn kiêng khắc nghiệt

Bạn có thể giảm cân nhiều hơn bằng một chế độ ăn kiêng theo mốt. Và nếu bạn giảm từ 7kg trở lên, bạn cũng có thể rụng một ít tóc sau vài tháng. Đừng lo lắng quá – nó sẽ quay trở lại khi bạn quay lại chế độ ăn uống lành mạnh. Hãy chuẩn bị rụng tóc nếu bạn nhận quá nhiều vitamin A hoặc không đủ chất đạm.

 1. Kiểu tóc chặt

Không phải chuyện hoang đường: Việc buộc tóc đuôi ngựa hoặc buộc tóc đuôi ngựa quá chặt có thể gây kích ứng da đầu và khiến tóc rụng. Điều tương tự cũng xảy ra với việc thắt bím chặt. Hãy thả tóc xuống và tóc sẽ mọc lại bình thường. Cần lưu ý rằng việc sử dụng những kiểu này trong thời gian dài có thể để lại sẹo trên da đầu và dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn.

 1. Điều trị ung thư

Liệu pháp hóa trị và xạ trị, hai trong số những liệu pháp được sử dụng rộng rãi nhất, có thể gây tổn hại cho tóc của bạn. Trong nỗ lực tiêu diệt tế bào ung thư, cả hai đều có thể gây hại cho nang tóc và gây rụng tóc nghiêm trọng. Nhưng thiệt hại hầu như luôn tồn tại trong thời gian ngắn. Sau khi điều trị xong, tóc thường mọc lại.

 1. Căng thẳng cực độ

Căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần ở mức độ cao có thể khiến bạn đột nhiên rụng một lượng tóc lớn. Những ví dụ bao gồm:

– Bệnh nặng hoặc phẫu thuật lớn

– Chấn thương liên quan đến mất máu

– Đau khổ tinh thần nghiêm trọng

– Quá trình này có thể kéo dài từ 6 đến 8 tháng.

Các phương pháp làm cho tóc mọc lại

 1. Dùng thuốc

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược chia sẻ Minoxidil (Rogaine) được FDA chấp thuận cho chứng rụng tóc kiểu nữ. Nó có thể làm chậm hoặc ngừng quá trình này ở hầu hết phụ nữ và có thể giúp tóc mọc lại. Nhưng lợi ích sẽ mất đi khi bạn ngừng sử dụng. Corticosteroid có thể giúp mọc lại tóc cho phụ nữ bị rụng tóc từng vùng. Và nếu nguyên nhân là do vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hoặc dinh dưỡng kém, tóc của bạn sẽ tự mọc lại sau khi mọi thứ được kiểm soát.

 1. Laser

Các thiết bị phát ra ánh sáng laser năng lượng thấp có thể giúp tóc mới phát triển. Chúng có dạng mũ, mũ bảo hiểm, mũ lưỡi trai, lược và băng đô và sử dụng công nghệ laser mức độ thấp để kích thích da đầu, nang tóc, thúc đẩy sự phát triển của tóc và lưu lượng máu. Chúng có sẵn ở một số phòng khám và để sử dụng tại nhà. Một số được chấp thuận cho cả nam và nữ và các nghiên cứu cho thấy chúng có tác dụng. Nhưng có thể phải mất 2-4 tháng bạn mới thấy được kết quả. Hãy ghi nhớ: FDA không yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt đối với thiết bị như đối với thuốc. Sự an toàn và tác dụng lâu dài chưa được biết đến.

 1. Cấy tóc ở phụ nữ

Hình minh họa này cho thấy cách thu hoạch các nang tóc để cấy tóc nhằm điều trị chứng hói đầu bằng một kỹ thuật gọi là chiết tách đơn vị nang trứng (FUE). Tóc được cạo một vùng trên đầu và sau đó loại bỏ từ 1 đến 4 sợi tóc. Những đơn vị đó sau đó được cấy vào vùng hói trên đầu. Kết quả sẽ bắt đầu hiển thị trong vòng 6 đến 9 tháng.

 1. Sản phẩm và thiết bị trị rụng tóc

Tìm kiếm nhanh trên Internet sẽ cho ra hàng tá sản phẩm được thiết kế để ngăn rụng tóc hoặc mọc lại tóc. Thật không may, không có cách nào để biết liệu các bức ảnh trước và sau khi điều trị bằng thiết bị có bị chỉnh sửa hay không. Để biết liệu phương pháp điều trị rụng tóc có thực sự hiệu quả hay không, hãy kiểm tra bằng cách tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia tư vấn hoặc từ cơ quan quản lý thiết bị y tế.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top