Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tìm hiểu quy trình kỹ thuật Điều dưỡng cơ bản mới nhất

Nắm bắt được quy trình kỹ thuật Điều dưỡng cơ bản theo chuẩn của Bộ Y tế sẽ giúp các Điều dưỡng viên nâng cao hiệu suất làm việc và đảm bảo kết quả chăm sóc người bệnh tốt nhất.

Tìm hiểu quy trình kỹ thuật Điều dưỡng cơ bản mới nhất
Tìm hiểu quy trình kỹ thuật Điều dưỡng cơ bản mới nhất  

Điều dưỡng là ngành hoàn toàn độc lập trọng hệ thống ngành Y tế với nhiệm vụ quan trọng là chăm sóc sức khỏe người bệnh. Ở những Điều dưỡng viên nắm rõ tất cả các thao tác, các bước cơ bản nhất và được trang bị tất cả những kiến thức chuyên môn từ cơ bản đến nâng cao như: Bệnh học, Sinh lý học, Dược lý học, Tâm lý học,… sẽ giúp công việc chăm sóc người bệnh của mỗi Điều dưỡng trở nên đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Các kỹ thuật Điều dưỡng cơ bản cũng như kiến thức khoa học chuyên môn sẽ được các giảng viên truyền tải trong thời gian học. Trong thời gian này tại những địa chỉ học Cao đẳng Điều dưỡng hay Đại học Điều dưỡng uy tín, sinh viên sẽ được thực tập, làm việc và tiếp xúc trực tiếp người bệnh. Đây chính là những dấu mốc quan trọng giúp bạn tiếp cận được công việc nhanh nhất cũng như rút cho mình kinh nghiệm làm việc chất lượng nhất.

Thực hiện quy trình Điều đưỡng cơ bản nhằm mục đích gì?

Kỹ thuật Điều dưỡng cơ bản là quy trình đã được định trước, bao gồm các thao tác, các bước hoạt động nhằm mang lại những kết quả chăm sóc người bệnh tốt nhất theo mong muốn.

Cụ thể, quy trình điều dưỡng cơ bản đưa ra nhằm mục đích:

  • Giúp công việc chăm sóc người bệnh được diễn ra liên tục.
  • Tránh tình trạng bỏ sót thao tác trong quy trình thực hiện công việc.
  • Quy trình điều dưỡng cơ bản giúp các Điều dưỡng viên ý thức được những việc mà bản thân đang làm và có trách nhiệm với chúng.
  • Là cơ hội để các Điều dưỡng trau dồi, nâng cao kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ.
  • Góp phần giúp các Điều dưỡng trưởng có thể dễ dàng quản lý và đánh giá trình độ, khả năng của các Điều dưỡng dưới quyền quản lý của mình.
  • Quy trình này sẽ giúp khoa Điều dưỡng dễ dàng thống kê các nghiên cứu.
  • Điều dưỡng viên sẽ được quy rõ trách nghiệm.
  • Là cơ sở để người bệnh yên tâm trong quá trình điều trị.
Trường học truyền đạt quy trình kỹ thuật Điều dưỡng cơ bản
Trường học truyền đạt quy trình kỹ thuật Điều dưỡng cơ bản

Quy trình kỹ thuật Điều dưỡng cơ bản chuẩn của Bộ Y tế gồm mấy bước?

Đối với một Điều dưỡng viên tại các nước phát triển (theo đánh giá của WHO) sẽ được xác định nhiệm vụ và chức năng bao gồm: chức năng phụ thuộc, chức năng chủ động và chức năng phối hợp. Tại Việt Nam, công tác chăm sóc người bệnh của các Điều dưỡng viên cũng được xác định theo những chức năng trên. Theo đó, với mỗi Điều dưỡng dù tốt nghiệp Đại học hay Cao đẳng Điều dưỡng cũng cần biết các bước trong quy trình kỹ thuật Điều dưỡng cơ bản như sau:

Bước 1: Xác định người bệnh

Các Điều dưỡng sẽ thu thấp các thông tin liên quan xoay quanh người bệnh. Tiếp đến là tiếp xúc trực tiếp người bệnh và có thể người nhà bệnh nhân (nếu cần thiết) để khai thác các thông tin như: tử sử bệnh án, tiểu sử khám chữa bệnh.

Bước 2: Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân

– Làm rõ mục tiêu chăm sóc bệnh nhân

– Xác định thứ tự ưu tiên: Điều này các Điều dưỡng viên sẽ dựa vào 14 yêu cầu cơ bản để xác định chính xác thứ tự ưu tiên. Trong đó các vấn đề liên quan đến sự sống còn của người bệnh sẽ được ưu tiên hàng đầu, tiếp đến là làm sao giúp người bệnh tránh khỏi những di chứng sau khi điều trị.

– Nhìn nhận các vấn đề trước mắt: Cần phải có sự can thiệp kịp thời đối với những vấn đề đang xảy ra và có thể xảy ra trong một thời gian ngắn sắp tới.

– Xác định rõ những vấn đề lâu dài: Cần có những biện pháp cụ thể, rõ ràng nếu người bệnh có thể gặp những biến chứng sau khi điều trị.

Bước 3: Thực hiện kế hoạch chăm sóc

– Thực hiện chăm sóc người bệnh theo đúng kế hoạch đã đặt ra.

– Thực hiện những vấn đề ưu tiên được xác định trong kế hoạch.

– Giải quyết hết những vấn đề trước mắt.

– Phải thực hiện kế hoạch đến khi nào có kết quả rõ ràng và không chỉ đơn giản là thực hiện cho hết kế hoạch.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2019
Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2019

Bước 4: Đánh giá của Điều dưỡng đa khoa

– Tiêu chuẩn này sẽ dựa trên các mục tiêu chung và riêng lẻ từng vấn đề. Tuyệt đối không được đánh giá chỉ dựa trên những phản hồi của người bệnh hay đánh giá một cách chung chung.

– Yêu cầu đánh giá rõ ràng với các số liệu, cụ thể tình trạng hiện tại của người bệnh.

– Yêu cầu của phiếu ghi chăm sóc.

– Từ ngữ sử dụng trong đánh giá phải rõ ràng, dễ hiểu

– Phải có nhiều người tham gia đánh giá, trong đó có cả bệnh nhân.

Trên đây là những quy trình kỹ thuật Điều dưỡng cơ bản mà Trường Cao đẳng Y Dược Paseur đã tổng hợp. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các Điều dưỡng viên tương lai cũng như những thí sinh đang có ý định nộp hồ sơ Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM có hành trang tốt nhất để hoàn thành tốt công việc sau này.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top