Đối với người có huyết áp cao, lựa chọn thực phẩm hợp lý rất quan trọng để kiểm soát huyết áp. Bổ sung các loại rau xanh trong bữa ăn hàng ngày giúp cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu, đồng thời cung cấp chất xơ giúp ổn định huyết áp hiệu quả.
DsCKI, giảng viên tại trường Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ các loại rau giúp hạ đường huyết hiệu quả:
1. Cần Tây
Cần tây chứa chất xơ hoà tan với hàm lượng cao, chúng liên kết với chất lỏng ở trong ruột, làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm hấp thụ đường, giúp cơ thể tiêu hóa bình thường và tạo cảm giác no, kết quả giúp kiểm soát và ổn định lượng đường trong máu.
Ngoài ra, Cần tây có chứa hoạt chất Luteolin là một chất loại flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, bảo vệ tế bào thần kinh, bảo vệ tế bào beta tuyến tuỵ, giúp giảm viêm, giảm các biến chứng trên tim mạch và giảm tổn thương thần kinh ngoại vi ở người bệnh tiểu đường.
2. Rau Lang
Rau lang chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp làm chậm hấp thu đường vào trong máu, làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp kiểm soát và ổn định mức đường huyết sau ăn hiệu quả.
Ngoài ra, các flavonoid có trong lá khoai lang giúp cải thiện quá trình hấp thụ glucose ở mô ngoại vi và tăng cường tiết insulin từ tế bào beta tuyến tuỵ, giúp giảm tình trạng kháng insulin và điều hoà nồng độ đường huyết.
3. Rau bina
Rau bina có hàm lượng chất xơ cao, hàm lượng protein cao, caroten, vitamin A, C, B6, axit folic, cùng với nhiều khoáng chất như sắt,magie và kali, gián tiếp điều hòa và giúp ổn định nồng độ đường trong máu ở người bệnh đái tháo đường. Rau bina còn có tên gọi là rau chân vịt hay cải bó xôi.
4. Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều sulforaphane, có tác dụng hỗ trợ kiểm soát đường huyết và tình trạng kháng insulin, giảm căng thẳng oxy hóa gây tổn hại đến mạch máu, tránh biến chứng tim mạch, đột quỵ ở người bệnh đái tháo đường.
Ngoài ra, bông cải xanh chứa giàu dưỡng chất như vitamin A, C, K, folate, kali, giàu chất xơ, lượng carbohydrate thấp,…giúp tăng cường sức khoẻ cho cơ thể, chống oxy hóa, chống ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch và não. Hàm lượng chất xơ cao làm chậm quá trình tiêu hóa, tăng cảm giác no, giảm lượng đường hấp thu vào trong máu, hỗ trợ kiểm soát lượng và ổn định lượng đường trong máu sau ăn ở người bệnh tiểu đường.
5. Mướp đắng
Mướp đắng chứa hợp chất charantin và Vicine, giúp lượng đường trong máu. Mướp đắng còn chứa hợp chất polypeptide-p, giúp kích thích sản xuất insulin, giúp tăng cường quá trình sử dụng glucose của các tế bào một cách hiệu quả, hỗ trợ việc vận chuyển glucose tới cơ bắp, gan và chất béo một cách dễ dàng, làm tăng chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng, giúp giảm glucose trong máu và kiểm soát đường huyết một cách ổn định. Theo DSCKI, giảng viên chia sẻ với sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM về mướp đắng.
6. Măng tây
Măng tây là một loại rau chứa rất ít hàm lượng tinh bột carbohydrate, nhiều chất xơ, một hợp chất thực vật làm chậm quá trình tiêu hóa, không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, giúp kiểm soát và ổn định lượng đường trong máu ở người bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, Măng tây chứa hợp chất glutathione giúp tăng cường sản xuất insulin, làm tăng nồng độ insulin trong máu, là loại hormone giúp cơ thể hấp thu glucose ở tế bào đối với người bệnh đái tháo đường có hàm lượng insulin thấp và lượng đường trong máu cao.
7. Rau mồng tơi
Chất nhầy có trong rau mồng tơi có tác dụng hạ đường huyết tốt do làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, từ đó giúp ngăn ngừa sự tăng đường huyết đột ngột.
Ngoài ra, rau mồng tơi chứa giàu chất xơ và vitamin C, có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ cho việc kiểm soát và ổn định đường huyết ở người bệnh tiểu đường.
DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM
Nguồn: Tin y tế – trường Cao đẳng Y Dược Pasteur