Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Xây dựng chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân lao phổi

Việc kết hợp điều trị cùng với chế độ dinh dưỡng sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân lao phổi. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân lao phổi vẫn chưa hiểu rõ về một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cần bổ sung những chất gì và hạn chế các món ăn nào.

Dưới đây là những gợi ý được Cô Nguyễn Thị Trúc Li giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân lao phổi.

Chế độ dinh dưỡng cực kỳ quan trọng với bệnh nhân lao phổi
Chế độ dinh dưỡng cực kỳ quan trọng với bệnh nhân lao phổi

1. Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân lao phổi

Dưới đây là các nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân lao phổi:

Cung cấp đủ năng lượng: Bệnh nhân lao phổi cần nhiều năng lượng hơn để hỗ trợ quá trình điều trị và phục hồi. Thực đơn hàng ngày nên bao gồm các loại thực phẩm giàu năng lượng như ngũ cốc, gạo, bánh mì, khoai tây và các loại đậu.

Bổ sung protein: Protein rất quan trọng để duy trì và phục hồi cơ bắp. Nguồn protein có thể từ thịt, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, đậu hũ và các loại đậu.

Tăng cường vitamin và khoáng chất: Đảm bảo cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, C, D, E, và các vitamin nhóm B, cùng với các khoáng chất như sắt, kẽm và canxi. Rau xanh, trái cây, và các loại hạt là nguồn cung cấp phong phú các chất này.

Bổ sung chất béo lành mạnh: Chất béo cung cấp năng lượng và giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu. Nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu hướng dương, dầu đậu phộng và các loại hạt.

Uống đủ nước: Nước giúp duy trì quá trình trao đổi chất và thải độc tố ra khỏi cơ thể. Bệnh nhân nên uống đủ nước hàng ngày, tối thiểu là 8 ly nước.

Hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn và chứa nhiều đường, muối: Các thực phẩm này có thể làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị và gây ra các vấn đề về sức khỏe khác.

Tránh các chất kích thích: Bệnh nhân nên hạn chế hoặc tránh hoàn toàn rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác vì chúng có thể làm suy yếu hệ miễn dịch và giảm hiệu quả điều trị.

Chia nhỏ bữa ăn: Thay vì ăn 3 bữa lớn, bệnh nhân có thể chia thành 5-6 bữa nhỏ trong ngày để dễ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Theo dõi tình trạng dinh dưỡng: Thường xuyên kiểm tra cân nặng và tình trạng dinh dưỡng để điều chỉnh chế độ ăn uống kịp thời và phù hợp.

Tư vấn chuyên gia dinh dưỡng: Nếu có điều kiện, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng một chế độ ăn phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe và tiến trình điều trị.

2. Bệnh nhân lao phổi nên ăn thực phẩm gì?

Chia sẻ thêm với sinh viên Cao đẳng điều dưỡng tphcm cô Trúc Li gợi ý về các loại thực phẩm mà bệnh nhân lao phổi nên ăn để hỗ trợ quá trình điều trị và phục hồi:

Thực phẩm giàu protein: Thịt nạc (thịt gà, thịt bò, thịt lợn), cá và hải sản, trứng, đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành, các loại đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu lăng)

Thực phẩm giàu protein giúp hỗ trợ quá trình điều trị và phục hồi bệnh
Thực phẩm giàu protein giúp hỗ trợ quá trình điều trị và phục hồi bệnh

Rau xanh và trái cây: Rau cải (cải bó xôi, cải ngọt, cải xoăn), cà rốt, bí đỏ, khoai tây, trái cây tươi (cam, chanh, xoài, dứa, dâu tây, chuối), các loại rau củ giàu vitamin C và chất chống oxi hóa

Ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt: Gạo lứt, yến mạch, bánh mì nguyên cám, các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, hạt chia, hạt lanh)

Sữa và các sản phẩm từ sữa: Sữa tươi, sữa chua, phô mai, sữa đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Chất béo lành mạnh: Dầu oliu, dầu hướng dương, dầu đậu phộng, quả bơ, các loại hạt và hạt mầm

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Rau xanh lá đậm, cà chua, bông cải xanh, trái cây tươi, nước ép trái cây, các loại nấm (nấm hương, nấm mèo)

Thực phẩm giàu chất xơ: Ngũ cốc nguyên hạt, rau củ quả tươi, các loại đậu và hạt

Thực phẩm giàu chất chống oxi hóa: Quả mọng (dâu tây, việt quất, mâm xôi), rau cải xoăn, cải bó xôi, trà xanh

Việc tuân thủ một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và cân bằng giúp bệnh nhân lao phổi tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi nhanh chóng và nâng cao hiệu quả điều trị.

3. Bệnh nhân lao phổi không nên ăn thực phẩm gì?

Các loại thực phẩm cay nóng và kích thích như bột hạt cải, gừng, và ớt có thể làm tình trạng ho trở nên nghiêm trọng hơn, kéo dài hơn, thậm chí gây ra khạc đờm ra máu. Bệnh nhân lao phổi không nên uống bia rượu, các chất kích thích, caffeine, trà đặc, và không hút thuốc lá vì điều này có thể dẫn đến sốt kéo dài, rối loạn thần kinh, và ra mồ hôi trộm, đồng thời làm giảm hiệu quả điều trị và tăng tác dụng phụ của thuốc. Chế độ dinh dưỡng của người bệnh lao phổi cần được tư vấn bởi bác sĩ điều trị trực tiếp, vì họ hiểu rõ tình trạng bệnh và có thể đưa ra những lời khuyên chính xác nhất để kết hợp ăn uống và điều trị hiệu quả.

Thông tin tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật như trên giúp bạn hiểu rõ về bênh lao phổi và xây dựng chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top