Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Vai trò, nhiệm vụ của Điều dưỡng viên trong hệ thống Y tế là gì?

Điều dưỡng viên là người giữ vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế. Tuy nhiên, để hiểu rõ về nhiệm vụ, vai trò thực sự của họ thì không phải ai cũng biết hết được.

Con trai có thể học Cao đẳng Điều dưỡng không?
Con trai có thể học Cao đẳng Điều dưỡng không?

Điều dưỡng viên – Họ là ai?

Điều dưỡng viên họ là những người phụ trách công tác chăm sóc sức khoẻ bao gồm thực hiện các thao tác Y học cơ bản như tiêm, lấy ven, truyền nước,.. cho tới công việc thường ngày như cho bệnh nhân ăn, tư vấn, động viên tinh thần người bệnh. Với vị trí cốt yếu không thể thiếu, họ được ví như “ cánh tay phải” đắc lực của Bác sĩ giúp quá trình khám chữa bệnh trôi chảy, thuận lợi.

12 Nhiệm vụ chuyên môn của người Điều dưỡng

Tuỳ vào trình độ năng lực, chuyên môn, tính cách mà các Điều dưỡng viên sẽ được phân bổ ở các vị trí làm việc khác nhau theo chuyên khoa như Khoa Nhi, Khoa Sản, Chấn thương chỉnh hình hay Hồi sức cấp cứu. Tuy nhiên, theo thông tư 07/2011/TT-BYT các Điều dưỡng viên đều phải đáp ứng được 12 tiêu chuẩn chuyên môn sau:

 1. Tư vấn, hướng dẫn giáo dục sức khỏe.
 2. Chăm sóc về mặt tinh thần, động viên bệnh nhân.
 3. Chăm sóc vệ sinh cá nhân cho người bệnh.
 4. Chăm sóc dinh dưỡng bao gồm cho bệnh nhân ăn uống đúng giờ.
 5. Chăm sóc phục hồi chức năng.
 6. Chăm sóc người bệnh có chỉ định phẫu thuật, thủ thuật.
 7. Cho người bệnh dùng thuốc và theo dõi dùng thuốc.
 8. Chăm sóc người bệnh giai đoạn hấp hối và  người bệnh tử vong.
 9. Thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng.
 10. Theo dõi và đánh giá người bệnh.
 11. Đảm bảo an toàn và phòng ngừa sai sót chuyên môn kỹ thuật trong chăm sóc người bệnh.
 12. Ghi chép hồ sơ bệnh án tuân thủ chuẩn quy định của Bộ Y tế và lưu trữ theo quy định của Khoản 3 Điều 59 của Luật khám, chữa bệnh.

Vai trò của Điều dưỡng viên với hệ thống Y tế là gì?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra, nhất là những sinh viên đang theo học chuyên ngành Cao đẳng Điều dưỡng, Đại học Điều dưỡng. Theo đó, sau khi tốt nghiệp ra trường, tiếp nhận công việc của một Điều dưỡng viên đồng nghĩa rằng bạn phải thực hiện các vai trò sau với hệ thống Y tế:

 • Thứ nhất là vai trò của nhà thực hành chăm sóc: Hay nói cách khác tức là thực hiện theo quy trình Điều dưỡng để đáp ứng nhu cầu chăm sóc của người bệnh, bao gồm các thao tác Y học như tiêm, lấy ven,.. động viên tinh thần, giúp người bệnh vươn lên nghịch cảnh để chiến đấu chống chọi bệnh tật. Để thực hiện tốt vai trò này, Điều dưỡng viên cần có thái độ kiên nhẫn, tỉ mỉ, lắng nghe tâm lý người bệnh, cũng như phối hợp nhịp nhàng cùng các bên liên quan giúp tạo ra kết quả chăm sóc, điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.
 • Thứ hai là vai trò nhà quản lý: Điều dưỡng viên có vai trò hướng dẫn cán bộ Y tế trong việc chăm sóc người bệnh một cách chọn lọc và thích hợp. Đặc biệt, phải biết sử dụng những kỹ năng chuyên ngành để có thể điều trị khéo léo, hiệu quả nhất cho bệnh nhân của mình.
 • Thứ ba là thực hiện vai trò của nhà giáo dục: Vai trò Giáo dục được thể hiện trong công tác giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Bên cạnh đó, với những em thực tập sinh, Điều dưỡng viên phải có cách hướng dẫn khoa học, dễ hiểu để giúp người học kế thừa trọn vẹn các kiến thức, kỹ năng, đạo đức, phục vụ sự nghiệp khám chữa bệnh nước nhà.
 • Thứ tư điều dưỡng viên thực hiện vai trò của nhà nghiên cứu: Trong quá trình công tác, Điều dưỡng viên phải không ngừng nghiên cứu, nâng cao kiến thức chuyên ngành của mình. Đặc biệt, nhạy bén tiếp thu kiến thức mới và các công trình nghiên cứu thành công trong nước và thế giới giúp ích cho công việc của mình.
Hiện thực hoá giấc mơ trở thành điều dưỡng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur
Hiện thực hoá giấc mơ trở thành điều dưỡng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Làm thế nào để trở thành Điều dưỡng viên?

Điều dưỡng viên được nhận định là ngành nghề “thời thượng” thu hút hàng ngàn thí sinh đăng ký theo học mỗi năm. Với những bạn có học lực hạn chế, không đủ khả năng cạnh tranh vào các trường Đại học Y Dược hàng đầu, vẫn có thể chọn học ở những ngôi trường Cao đẳng Y Dược uy tín. Trong đó, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM được mệnh danh là “cái nôi đào tạo nhân tài Điều dưỡng viên” tại Việt Nam. Với chất lượng đào tạo đã được Bộ kiểm chứng, công nhận, năng lực cử nhân tốt nghiệp tại đây luôn đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của một Điều dưỡng viên trong thời đại mới.

Đặc biệt hiện Trường đang tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chính quy năm 2019 với trên phạm vi toàn quốc, chỉ cần tốt nghiệp THPT. Mọi thí sinh có nguyện vọng học tập, có thể đăng ký theo học ngay tại Nhà trường theo đường link sau: https://caodangyduocpasteur.com.vn/dang-ky-xet-tuyen.html

Nguồn: https://caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top