Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Điều dưỡng viên và những điều không phải ai cũng hiểu

Điều dưỡng viên là ngành nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhất hiện nay. Tuy nhiên, để gắn bó và thành công lâu dài với nghề này, bạn phải yêu thích và nhất là hiểu rõ về nghề nghiệp đầy tính nhân văn này.

Công việc của Điều dưỡng viên là gì?
Công việc của Điều dưỡng viên là gì?

Dưới đây là tất tật những điều cần phải biết về nghề Điều dưỡng viên được các Thầy Cô Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM tổng hợp và chọn lọc.

Điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng viên chính là người phụ trách công việc chăm sóc sức khoẻ, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc cũng như thực hiện nhiều công việc khác trong quá trình chăm sóc sức khoẻ ban đầu đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân.

Hay nói cách khác, Điều dưỡng viên bao gồm cả nam và nữ là người có nền tảng khoa học cơ bản, đã trải qua đào tạo bài bản, đáp ứng được các tiêu chuẩn nghề nghiệp nhất định trước khi hành nghề Điều dưỡng.

Trước đây, Điều dưỡng viên ở nước ta còn được nhân dân gọi là Y tá hay phụ tá của người thầy thuốc. Theo thời gian và sự phát triển của xã hội, cho đến hiện nay nghề này đã được phân chia thành một ngành độc lập gọi là Điều dưỡng.

Một người Điều dưỡng viên tuỳ thuộc vào trình độ năng lực, thâm niên làm việc và thái độ trong công việc mà được cân nhắc thành các cấp bậc khác nhau chi tiết theo hệ thống ngạch công viên chức theo văn bản quy định của Bộ Nội Vụ.

Xem thêm: Muốn trở thành Điều dưỡng viên giỏi phải học Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur.

Công việc của Điều dưỡng viên là gì?

Nói về công việc của một Điều dưỡng viên, Bác sĩ Võ Văn Thái – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết Điều dưỡng viên gồm có 4 nhiệm vụ cơ bản phải hoàn thành song song trong quá trình làm việc. Cụ thể:

  1. Người chăm sóc

Mục tiêu của người Điều dưỡng viên là thúc đẩy sự giao tiếp, tư vấn, giải đáp hỗ trợ người bệnh bằng cả hành động, thái độ và biểu cảm. Đây là điều mà máy móc dù tân tiến, hiện đại cách nào cũng không thể đảm nhận thay được. Hơn ai hết, người bệnh thường có nhiều cảm xúc thay đổi bất chợt khác nhau nên Điều dưỡng viên phải là người tâm lý, luôn bên cạnh động viên về mặt tinh thần

  1. Người truyền đạt thông tin

Trong quan hệ với các đồng nghiệp, Điều dưỡng viên có nhiệm vụ bàn giao, thông tin đến các thành viên khác trong nhóm chăm sóc về kế hoạch và diễn biến việc thực hiện kế hoạch chăm sóc bệnh nhân. Bất kỳ một sự can thiệp mới nào về việc chăm sóc bệnh nhân, tình hình chuyển viện, ra viện cũng phải được Điều dưỡng viên ghi chép cẩn thận và thông tin đến các đồng nghiệp cũng như cấp trên.

Điều dưỡng viên và những nỗi niềm không ai hiểu
Điều dưỡng viên và những nỗi niềm không ai hiểu
  1. Người tư vấn

Công việc này tuy nghe qua thì đơn giản nhưng đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, tố chất ở Điều dưỡng viên. Tư vấn sẽ giúp bệnh nhân chuẩn bị tâm lý và có động lực để đương đầu với những căng thẳng tâm lý hoặc các vấn đề xã hội.

Người Điều dưỡng viên phải biết hướng dẫn người bệnh xây dựng ý thức tự kiểm soát bản thân. Tư vấn có thể được thực hiện với một hoặc một nhóm người, đòi hỏi Điều dưỡng viên phải có kỹ năng để phân tích tình hình, tổng hợp thông tin và đánh giá quá trình tiến triển của người bệnh sau khi được tư vấn để có giải pháp khắc phục tốt hơn.

  1. Người biện hộ cho người bệnh

Người biện hộ nghĩa là thúc đẩy các hành động tốt đẹp từ phía người bệnh để nó được phát huy và nhân rộng hơn. Đồng thời đảm bảo các nhu cầu từ phía người bệnh luôn luôn được đáp ứng.

Bên cạnh 4 nhiệm vụ quan trọng trên, một Điều dưỡng viên ở chức vụ cao khi hành nghề còn phải đáp ứng được các nhiệm vụ như người lãnh đạo, người quản lý, người làm công tác nghiên cứu điều dưỡng và là những chuyên gia giỏi về chăm sóc lâm sàng.

Điều dưỡng viên làm việc ở đâu?

Hiện nay nhu cầu nhân lực Điều dưỡng viên rất khan hiếm ở nhiều quốc gia.

Do đó, nếu tốt nghiệp ngành này bạn có thể dễ dàng có việc làm mà không phải lo ngại vấn nạn thất nghiệp như các ngành nghề khác. Cụ thể:

  • Bạn có thể làm việc ở các Bệnh viện từ Trung ương đến địa phương
  • Phòng khám tư nhân, Thẩm mỹ viện, Cơ sở Y tế xã phường thị trấn
  • Tự mở dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà khi có đủ vốn và kinh nghiệm làm việc
  • Trở thành Giảng viên tại các Trường đào tạo về Y Dược trên khắp cả nước
  • Trở thành Điều dưỡng viên tại Nhật với mức lương mơ ước và chế độ đãi ngộ hậu hĩnh thông qua xuất khẩu lao động

Xem thêm: Nhật Bản nới lỏng quy định tuyển điều dưỡng viên người Việt.

Nhìn chung một khi đã trở thành Điều dưỡng viên, bạn có rất nhiều các lựa chọn khác nhau về nơi để công tác. Quyết định làm việc ở đâu là phụ thuộc vào điều kiện cá nhân cũng như mong muốn của bạn.

Đăng ký xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur
Đăng ký xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur

Điều dưỡng viên học ở đâu?

Hiện nay, tiêu chuẩn đối với người làm nghề Điều dưỡng khá khắt khe. Do vậy, để đảm bảo cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi ra trường cũng như khả năng gắn bó và thành công với nghề, chúng ta bắt buộc phải trải qua môi trường đào tạo bài bản chuyên nghiệp tại các ngôi trường nổi tiếng.

Tại Việt Nam trong ngành Y Dược ở hệ Đại học có thể điểm qua một số cái tên uy tín, chất lượng như ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Dược TPHCM, ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Cần Thơ. Hay học Cao đẳng Điều dưỡng các ngôi trường như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM, Trường Cao đẳng Y Dược Hồng Đức…. cũng là hai cái tên uy tín nhận được đánh giá cao từ Bộ.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top