Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Khám phá ý nghĩa những biểu tượng đặc trưng của ngành Dược

Chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến biểu tượng Chén thuốc và con rắn khi nói về ngành Dược. Tuy nhiên còn những biểu tượng khác như: Cái chày – cái cối và Dấu hiệu Rx.

Khám phá ý nghĩa những biểu tượng đặc trưng của ngành Dược
Khám phá ý nghĩa những biểu tượng đặc trưng của ngành Dược

Biểu tượng cái Chày và cái Cối

Ngành Dược phong phú với những biểu tượng đặc trưng cùng ý nghĩa sâu sắc. Những hình ảnh đơn giản, giản dị trong cách thể hiện nhưng lại lại khiến người xem ấn tượng và nhớ mãi như cái Chày và cái Cối. Cùng các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích ý nghĩa của những biểu tượng này.

Chày và cối là dụng cụ dùng để đập, giã, nghiền cây cối để làm thuốc từ hơn bốn ngàn năm trước. Đây cũng là dụng cụ để các Y sĩ nhào nhuyễn, trộn thuốc một cách dễ dàng. Tuy nhiên hiện nay Chày và Cối không được dùng nhiều ngoài việc trộn kem, thuốc bôi ngoài da,… tại một số Dược phòng.

Ý nghĩa biểu tượng Rx theo thần thoại Ai Cập

Được biết, chữ Rx có nguồn gốc theo thần thoại Ai Cập rất ly kỳ. Biểu tượng này có nghĩa là Con mắt của Horus – một vị thần đầu chim đại bàng rất quan trọng của Ai Cập.

Câu chuyện kể rằng: “Thần Ai Cập Osiris – bố của Horus bị người em tên Seth tìm cách lừa giết chết, sau đó phân xác thần Osiris thành nhiều mảnh nhỏ đem rải khắp nước Ai cập. Sau khi biết tin, Isis – vợ Osiris đã biến thành con chim bay đi khắp nơi để tìm kiếm và thu thập những mảnh xác chết của Osiri. Cùng với sự giúp đỡ của các vị thần khác, Osiris đã sống lại. Horus sau khi lớn lên đã đánh nhanh với Seth để trả thù cho cha. Kết quả Horus thắng trận, nhưng bị Seth móc đi mất một mắt. Nhờ sự giúp đỡ của thần Thoth, mắt của Horus đã trở lại bình thường sau khi được tìm thấy.”

Tại lớp học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳntg Y Dược Pasteur, giảng viên Đặng Nam Anh cho hay, mắt của Horus được giải thích gồm sáu thành phần, mỗi phần tượng trưng cho một cảm nhận của cơ thể: nếm (vị giác), nhìn (thị giác), ngửi (khứu giác), sờ mó (xúc giác), nghe (thính giác), suy nghĩ.

Biểu tượng Rx trong y học
Biểu tượng Rx trong y học

Trong hệ thống đo lường cổ xưa của Ai Cập, mắt Horus định nghĩa như số một được ước lượng như (1) = 1/2+ ¼ + 1/8+ 1/16+ 1/32+ 1/64, và vất bỏ đi 1/64. Sáu phân số trên mắt Horus đuợc phân chia ra từng phần như sau:

  • 1 /2 nằm ở góc trong mắt một phần nối với mũi tiêu biểu cho khứu giác hay ngửi.
  • 1/ 4 tượng trưng bởi tròng mắt, tiêu biểu cho thị giác, nhìn ánh sáng
  • 1/ 8 biểu tượng bằng chân mày, đại diện cho tư tưởng, suy nghĩ
  • 1/16 góc ngoài mắt tượng trưng cho thính giác có đường kéo dài dẫn đến tai
  • 1/32 tiêu biểu cho vị giác, từ phần kéo dài từ đáy mắt và cong lên
  • 1/64 tiêu biểu bằng một cột đụng sàn đất, tượng trưng cho một cây lớn mạnh trên mặt đất. đại diện cho xúc giác.

Mắt của Horus được coi như một biểu tượng mạnh để bảo vệ và xua đuổi quỷ thần. Mắt của Horus, còn được biết dưới tên Oudjat (Utchat/Udjat) hay Wedjat, là mắt trái liên quan đến mặt trăng. (Mắt phải là của RA -thần mặt trời- liên quan đến mặt trời). Chữ Ai Cập UDJAT thường được sơn trên tàu thuyền và nhiều thứ khác với ý nghĩa bảo vệ chống lại ma quái, quỷ thần. Biểu tượng của ngành Dược được chế ra phỏng theo từ hình này.

Rx – biểu tượng ngành Dược                     

Một trong những biểu tượng ngành Dược tiêu biểu có thể kể đến chính là chữ R có cái đuôi dài xuống và một gạch xéo bắc ngang (Rx). Ý nghĩa của chúng như thế nào khiến không ít người tò mò trước khi bước vào khoảng thời gian học Cao đẳng Dược. Theo giảng viên đào tạo bộ môn này tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, một giả thuyết được đưa ra khi cho rằng nguồn gốc của Rx là từ chữ Latin có nghĩa là “recipere”, có nghĩa là “take” hay “take thus” – toa thuốc của bác sĩ viết để Dược sĩ theo đó mà thực hiện.

Bên cạnh đó còn những biểu tượng thú vị khác. Nếu muốn hiểu rõ hơn về những biểu tượng này, bạn có thể đăng ký tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải thích được những thắc mắc này.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top