Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Điều dưỡng viên và Y tá, phân biệt điểm giống và khác nhau cơ bản nhất

Y tá là tên gọi quen thuộc mà chúng ta thường được nghe nói trước đây. Vậy còn Điều dưỡng viên thì sao? Liệu hai nghề này có điểm nào giống và khác nhau?

Công việc của Điều dưỡng viên là gì?
Công việc của Điều dưỡng viên là gì?

Phân biệt điểm giống và khác nhau giữa Điều dưỡng viên và Y tá

Y tá – tên gọi thân thương, quen thuộc dường như đã in sâu vào tâm trí người dân Việt để chỉ những người làm công tác chăm sóc sức khoẻ. Hay nói đúng hơn là những người chịu trách nhiệm thực hiện Y lệnh một cách thụ động từ bác sĩ trong công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Ngày xưa nghề Y tá vốn dĩ không đòi hỏi cao về trình độ năng lực, chuyên môn của người hành nghề. Nhất là ở thời kỳ chiến tranh, các Y tá viên thậm chí chỉ mới học hết lớp 4, lớp 5 sau đó học thêm khoá chăm sóc người bệnh ngắn hạn từ 8-12 tháng là đã có thể bắt tay vào làm việc. Tuy nhiên, mọi chuyện đã đổi khác khi Y tá được quy định thành một ngành nghề độc lập với tên gọi mới Điều dưỡng viên.

Điều dưỡng viên là tên gọi phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và vai trò của ngành nghề này trong hệ thống Y tế các nước. Nếu như bác sĩ là người chịu trách nhiệm trong khâu khám, điều trị bệnh nhân, thì Điều dưỡng viên cũng không kém phần quan trọng khi có nhiệm vụ chăm sóc, phục vụ bệnh nhân.

Bên cạnh đó, hiện nay trình độ của Điều dưỡng viên đã được nâng cao hơn rất nhiều so với trước đây. Không còn là các lớp học sơ cấp, đào tạo nghiệp vụ chớp nhoáng, ngày nay, để bước vào hành nghề, mỗi Điều dưỡng viên phải trải qua chương trình học bài bản, với trình độ đa dạng từ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học thậm chí là Thạc sĩ Điều dưỡng, Tiến sĩ Điều dưỡng.

Do vậy, về hình thức, Điều dưỡng viên và Y tá dường như là hai tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, xét về bản chất, đây đều là tên gọi của chung một nghề, chỉ khác ở chỗ Điều dưỡng viên mô tả chính xác, đầy đủ chức năng, nhiệm vụ hơn.

Điều dưỡng viên đào tạo trong mấy năm, tương lai nghề nghiệp như thế nào?

Điều dưỡng viên ngày nay được đào tạo trong khung thời gian đa dạng tuỳ theo nhu cầu, nguyện vọng học tập của mỗi người. Tiêu biểu:

  • Trình độ Trung cấp: 2 năm
  • Trình độ Cao đẳng: 3 năm
  • Trình độ Đại học:4 năm

Bên cạnh đó, đây cũng là ngành nghề có nhu cầu nhân lực lớn nhất hiện nay. Khi mà cả nước đang thiếu hụt hàng ngàn Điều dưỡng viên làm việc tại các bệnh viện, Đơn vị Y tế, Viện nghiên cứu, Thẩm mỹ viện,.. Do vậy, tốt nghiệp ngành Điều dưỡng, chúng ta hoàn toàn có cơ hội việc làm đa dạng với mức lương và chế độ đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.

Tuy thế nhưng hiện nay tỷ lệ chọi để trúng tuyển vào các trường Đại học top đầu là vô cùng gắt gao. Với những thí sinh học lực trung bình khá thay vào đó có thể chọn phương án học tập ở những ngôi trường Cao đẳng Y Dược uy tín, chất lượng đào tạo đảm bảo, điển hình như Cao đẳng Y Dược TPHCM, Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM là hai ngôi trường tiêu biểu có thế mạnh về đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp đã được Bộ kiểm chứng và công nhận.

Trong đó, Cao đẳng Y Dược Pasteur có đội ngũ Giảng viên là các Chuyên gia đầu ngành, học hàm, học vị cao như Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ với lối giảng dạy gần gũi, dễ hiểu giúp sinh viên nắm vững trọn vẹn tri thức của ngành Điều dưỡng viên. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên, Nhà trường còn mạnh tay đầu tư hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại. Kết hợp với khung thời gian học thực hành chiếm tới 70% tổng số tiết, sinh viên nhờ vậy có thể trau dồi tay nghề để vững vàng chuyên môn ngay khi ngồi trên ghế nhà trường.

Con trai có thể học Cao đẳng Điều dưỡng không?
Con trai có thể học Cao đẳng Điều dưỡng không?

Hồ sơ đăng ký học Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019 như thế nào?

Nếu bạn có đam mê và nguyện vọng trở thành Điều dưỡng viên chuyên nghiệp, hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019 bao gồm các thủ tục giấy tờ như sau:

  1. Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y Dược TPHCM. Các thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến thì không cần tải về.
  2. Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (02 Bản sao photo công chứng).
  3. Học bạ THPT (02 Bản sao photo công chứng).
  4. 04 Ảnh 3×4 (Chụp gần đây nhất trong 06 tháng trở lại ).
  5. 01 Bản sao hợp lệ giấy khai sinh kèm theo 02 Phong bì ghi rõ tên + địa chỉ + Số điện thoại để nhà trường liên hệ khi cần.

Sau đó gửi về địa chỉ Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur gần nhất bên dưới.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top