Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Điều dưỡng viên – những thiên thần áo trắng với tình thương và sự tận tâm

Điều dưỡng viên gắn bó với công việc chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân trong quá trình điều trị và phục hồi bệnh tật, vì thế nghề này còn được mệnh danh là nghề làm dâu trăm họ.

Cơ hội việc làm rộng mở cho các Điều dưỡng viên
Cơ hội việc làm rộng mở cho các Điều dưỡng viên

Ngành Điều dưỡng hiện nay được nhiều bạn trẻ yêu thích lựa chọn ở những trình độ khác nhau từ Trung cấp Điều dưỡng, Cao đẳng Điều dưỡng cho đến Đại học. Trong bối cảnh hiện nay, nhân lực ngành Điều dưỡng của nước ta đang thiếu trầm trọng, bởi tỉ lệ Bác sĩ / Điều dưỡng viên chỉ đạt 1,4 thấp hơn so với quy định của Bộ Y tế. Đây cũng là tình trạng chung của hệ thống Y tế nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, CHLB Đức,… Những nước này đang tích cực sử dụng những chế độ đãi ngộ tốt nhất để kêu gọi Điều dưỡng viên từ nước ngoài vào làm việc. Vì vậy có thể nói cơ hội làm việc của những sinh viên mới tốt nghiệp Trung cấp Điều dưỡng, Cao đẳng Điều dưỡng đều vô cùng rộng mở.

Thế nhưng, điều ấy không có nghĩa là ai học ngành này cũng dễ dàng thành công và có được công việc ở một lĩnh vực “đắt giá” như vậy. Theo các giảng viên đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM, việc trở thành một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp chỉ dành cho những ai thật sự đam mê và hội tụ đầy đủ những tố chất cần thiết, đặc thù của ngành học. Trong đó, cái tâm với nghề cùng tình yêu thương vô bờ bến chính là những đặc điểm quan trọng đối với bất kì Điều dưỡng viên nào.

Điều dưỡng viên – nghề làm dâu trăm họ

Cách gọi nghề Điều dưỡng là nghề làm dâu trăm họ không còn quá lạ lẫm đối với nhiều người. Đối tượng mà họ tiếp xúc chính là người bệnh. Họ là những con người với vô số những vấn đề bệnh tật khác nhau, tính cách khác nhau, độ tuổi khác nhau, nhu cầu khác nhau,… Hơn nữa, khi đối tượng chăm sóc là trẻ nhỏ và người già thì Điều dưỡng lại cần rất nhiều tình thương yêu hơn nữa. Vì thế để gần gũi và có cách cư xử linh hoạt để có thể làm những người bạn của họ không phải là điều dễ dàng. Nếu như không phải là một người có tính kiên nhẫn và lòng yêu nghề thì người làm nghề này sẽ dễ dàng bỏ cuộc.

Thế nhưng sự khó khăn trong nghề nghiệp cũng mang lại cho Điều dưỡng viên những niềm vui mà những ngành nghề khác không có được. Công việc dù lắm áp lực nhưng những Điều dưỡng viên làm việc tại các viện dưỡng lão, các Bệnh viện nhi hay ở những khoa chăm sóc sức khỏe khác đều có được sự gần gũi, thân tình, thậm chí là ruột thịt đối với những bệnh nhân mà họ đã tiếp xúc. Một nữ Điều dưỡng sẽ có thể có được cảm giác của một người mẹ khi vui chơi và trò chuyện của những em bé ở khoa Nhi. Có khi đó là cảm giác hạnh phúc khi thấy không khí gia đình đoàn tụ,…

Chính tình yêu nghề đã giúp họ có được niềm vui trong công việc, thậm chí có những người trong họ đã truyền lại niềm vui và tình yêu nghề ấy đến nhiều bạn trẻ. Để rồi nhiều gia đình từ đó mà có truyền thống làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Miễn 100% học phí Học Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019
Miễn 100% học phí Học Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019

Điều dưỡng viên – nghề của tình thương yêu vô bờ bến

“Lương y như từ mẫu” vốn là phẩm chất chung cho bất kì ai làm trong nhóm ngành Sức khỏe. Trong quá trình làm việc, hẳn những Điều dưỡng viên sẽ gặp phải những sự hiểu lầm hay tức dận từ người bệnh. Những lúc ấy, Điều dưỡng phải biết đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu được những vấn đề mà họ phải chịu đựng. Giảng viên giảng dạy bộ môn Y đức tại Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM nói rằng người làm Điều dưỡng cần có tính nhẫn nại, cùng chia sẻ nỗi đau với người khác và biết động viên người bệnh yên tâm điều trị để phục hồi sớm nhất.

Thế nhưng trong thực tế vẫn có nhiều Điều dưỡng làm việc với thái độ thờ ơ, lạnh lùng trước nỗi đau của người bệnh. Thế nhưng điều đó chỉ là số ít, bởi người ta vẫn thường xuyên bắt gặp những thiên thần áo trắng với thái độ ân cần, hòa nhã, luôn tươi cười với bệnh nhân trong các cơ sở Y tế.

Dù sao đi nữa, nghề Điều dưỡng vẫn là một nghề cao quý trong hệ thống Y tế. Để làm một Điều dưỡng viên, những sinh viên trẻ của Cao đẳng Điều dưỡng hay Trung cấp Điều dưỡng hoặc ở bất kì trình độ nào cũng phải có cái tâm với nghề. Ngoài ra, bạn cũng nên tích cực trau dồi kiến thức về nghiệp vụ Điều dưỡng, đồng thời rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch cá nhân, kỹ năng quản lý cảm xúc,….để gắn bó lâu dài với nghề nghiệp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top