Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Các Nhóm thuốc có thể làm tăng đường huyết

Trong bệnh lý tiểu đường nhất là tiểu đường type II .Khi sử dụng những loại thuốc khác có thể có nguy cơ làm tăng cao lượng đường trong máu.Những nhóm thuốc cần chú ý sau đây:

Nhóm thuốc corticoide có thể làm tăng đường huyết

Các nhóm thuốc corticosteroid (hay còn gọi là corticoid) có thể gây tăng đường huyết trong một số trường hợp, đặc biệt khi sử dụng lâu dài hoặc trong liều cao. Corticosteroid là một loại hormone được sản xuất tự nhiên trong cơ thể, và chúng có vai trò quan trọng trong nhiều quá trình cơ bản của cơ thể, bao gồm quản lý quá trình chuyển hóa đường huyết.

Tăng đường Huyết 3

Một số cách mà corticosteroid có thể gây tăng đường huyết bao gồm:

1.Tác động lên quá trình chuyển hóa đường huyết: Corticosteroid có thể làm tăng sự phản kháng insulin và làm giảm khả năng cơ thể sử dụng đường glucose, dẫn đến tăng đường huyết.

2.Tăng sản xuất đường glucose: Corticosteroid có thể kích thích gan sản xuất thêm đường glucose (gluconeogenesis), góp phần làm tăng đường huyết.

3.Ảnh hưởng đến hoạt động tuyến tụy: Corticosteroid có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến tụy, làm giảm khả năng sản xuất insulin, gây ra tăng đường huyết.

Các tình huống thường xuyên sử dụng corticosteroid bao gồm điều trị viêm nhiễm, viêm khớp, viêm da, v.v. Nhưng sử dụng corticosteroid cần theo hướng dẫn của bác sĩ và theo liều lượng đúng để tránh tác động phụ không mong muốn, bao gồm tăng đường huyết. Đặc biệt, những người có tiền sử bệnh đái tháo đường hoặc bệnh tiểu đường cần được theo dõi cẩn thận khi sử dụng corticosteroid.

Nhóm thuốc ngừa thai cũng gây tăng đường huyết?

Có một số loại thuốc ngừa thai có thể ảnh hưởng đến đường huyết ở một số người. Một trong những loại này là thuốc ngừa thai đường uống chứa hormone, như các loại thuốc ngừa thai uống chứa hormone estrogen và progesterone (hoặc tương tự). Tuy nhiên, tác động này không phổ biến và thường chỉ xảy ra ở một số người có yếu tố nguy cơ.

Estrogen trong các loại thuốc ngừa thai uống có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng insulin và có thể gây tăng đường huyết ở một số người. Tuy nhiên, tác động này thường không nghiêm trọng và chỉ ảnh hưởng đến một số người có yếu tố nguy cơ đái tháo đường.

Tăng đường Huyets 2

Nếu bạn đang dùng thuốc ngừa thai và có lo ngại về tác động của nó đến đường huyết, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe. Họ có thể cung cấp thông tin cụ thể về loại thuốc bạn đang dùng và tác động của nó đối với đường huyết, cũng như đề xuất các biện pháp kiểm soát nếu cần thiết.

Nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp có ảnh hưởng đến đường huyết?

Có một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp (thường gọi là thuốc hạ áp) có thể ảnh hưởng đến đường huyết. Một số loại thuốc này có khả năng gây tăng đường huyết hoặc ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường glucose. Các loại thuốc hạ áp có thể ảnh hưởng đến đường huyết bao gồm:

  1. Thiazide diuretics: Loại thuốc này thường được sử dụng để giảm áp lực trong mạch và giúp loại bỏ nước và muối trong cơ thể. Một số thiazide diuretics có thể gây tăng đường huyết bằng cách ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng insulin.
  2. Beta-blockers: Một số loại beta-blockers có thể gây tăng đường huyết bằng cách làm giảm sự phản hồi của cơ thể đối với insulin. Tuy nhiên, tác động này thường không nghiêm trọng và không xảy ra với tất cả các loại beta-blockers.
  3. Alpha-blockers: Một số alpha-blockers cũng có thể gây tác động tương tự, làm tăng đường huyết.
  4. Angiotensin-converting enzyme (ACE) inhibitors và Angiotensin II receptor blockers (ARBs): Các loại thuốc này thường không gây tăng đường huyết. Thậm chí, chúng thường được sử dụng để bảo vệ các cơ quan khỏi tổn thương do tăng đường huyết.
  5. Calcium channel blockers: Một số loại calcium channel blockers có thể gây tăng đường huyết, nhưng ảnh hưởng này thường ít phổ biến.

Tuy nhiên, việc ảnh hưởng đến đường huyết từ các loại thuốc điều trị tăng huyết áp có thể khác nhau tùy theo từng người. Nếu bạn đang dùng thuốc hạ áp và lo ngại về tác động của nó đến đường huyết, tham khảo ý kiến Bác sĩ sẽ có thể chỉ định loại thuốc phù hợp và tư vấn cách kiểm soát đường huyết trong trường hợp cần thiết.

Những nhóm thuốc khác có thể gây tăng đường huyết

Ngoài những nhóm thuốc đã được đề cập trên còn có một số nhóm khác có thể gây tăng đường huyết:

Tăng Dường Huyết
Tăng Dường Huyết

1.Thuốc corticosteroid: Như đã đề cập Corticosteroid, bao gồm cả thuốc uống và thuốc bôi, có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường glucose và gây tăng đường huyết.

2.Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs): Một số loại NSAIDs, đặc biệt là loại có tác động kéo dài hoặc sử dụng ở liều cao, có thể làm tăng đường huyết bằng cách ảnh hưởng đến cơ chế chuyển hóa đường glucose.

3.Thuốc chống ung thư: Một số loại thuốc hóa trị chống ung thư, như dexamethasone, có thể gây tăng đường huyết do tác động lên cơ chế chuyển hóa glucose.

4.Thuốc tăng cân hoặc điều trị rối loạn chuyển hóa: Một số thuốc được sử dụng để điều trị tăng cân hoặc rối loạn chuyển hóa cũng có thể gây tăng đường huyết, ví dụ như một số thuốc tăng nồng độ hormone tăng trưởng.

5.Thuốc kháng histamine H1: Một số thuốc chống dị ứng (antihistamines) có thể gây tăng đường huyết ở một số người, đặc biệt khi sử dụng liều cao.

6.Thuốc điều trị tăng lipid máu (lipid-lowering drugs): Một số loại thuốc điều trị tăng lipid máu, chẳng hạn như statins, có thể ảnh hưởng đến cơ chế chuyển hóa đường glucose và gây tăng đường huyết ở một số người.

7.Thuốc chống trầm cảm: Một số thuốc chống trầm cảm có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường glucose và gây tăng đường huyết.

Lưu ý rằng tác động của các loại thuốc lên đường huyết có thể khác nhau đối với từng người, và không phải ai cũng sẽ bị tác động này. Nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào và lo ngại về tác động của nó đối với đường huyết, hãy tham khảo ,tư vần với bác sĩ và dược sĩ để được tư vấn cụ thể và kiểm soát tình trạng sức khỏe của chính bản thân và gia đình.

Bài viết và sưu tầm DS CKI Lý Thanh Long: Trường Cao đẳng Y dược Pasteur 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top