Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

3 loại phẩm chất mà bất kỳ Điều dưỡng viên chuyên nghiệp nào cũng cần có

Để trở thành một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp, người học cần phải trau dồi cho bản thân nhiều phẩm chất quan trọng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn điều hiểu thêm về điều này.

Phẩm chất cần có của Điều dưỡng viên
Phẩm chất cần có của Điều dưỡng viên

Trong lĩnh vực Y tế, những yêu cầu về công việc đòi hỏi ở những người làm Y Dược luôn phải có tinh thần trách nhiệm cao, sự nhân ái và tận tụy phục vụ người bệnh. Thế nhưng mỗi ngành nghề lại có những phẩm chất đặc thù riêng. Vậy để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi, sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng cần đảm bảo cho bản thân những phẩm chất nào?

Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM, sinh viên cần phải rèn luyện cho mình những điều sau:

1, Phẩm chất về trí tuệ

Điều dưỡng viên phải biết đánh giá và nhận định đúng về tình trạng của bệnh nhân, có kỹ năng chăm sóc khôn khéo và thành thạo có khả năng nghiên cứu và cải tiến những phương pháp chữa bệnh trong Y học. Đó chính là những phẩm chất trí tuệ quan trọng của người làm Điều dưỡng.

Ngày nay, Điều dưỡng đã phát triển thành một nghề độc lập. Họ được đào tạo một cách bài bản tại các trường Cao đẳng Y Dược hoặc Đại học để có được trình độ năng lực nhất định. Qua quá trình đào tạo, sinh viên ngành Điều dưỡng có được những kiến thức về cơ chế bệnh, nguyên nhân các các biện pháp điều trị, phương pháp dự phòng bệnh,…

Bản thân Điều dưỡng cũng đã được học những phương pháp luận về nghiên cứu khoa học. Những sáng kiến, nghiên cứu chuyên sâu về khoa học Điều dưỡng sẽ  giúp cho việc chăm sóc bệnh nhân giảm bớt được sai sót về kỹ tuật và cơ sở khoa học.

Điều dưỡng được ví như những người nghệ sĩ chăm sóc sức khỏe, vì thế họ phải có những kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư vấn,… để có được sự đối xử phù hợp với mọi bệnh nhân mà họ tiếp xúc.

2, Phẩm chất về đạo đức

Đạo đức của người làm Y Dược có ý nghĩa to lớn để giúp họ có thể gắn bó lâu bền với nghề nghiệp cũng như nhận được những sự tôn trọng từ bệnh nhân. Vì thế, ngay từ năm nhất, sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur TP.HCM được định hướng những tố chất thuộc về đạo đức như sau:

Tinh thần trách nhiệm: Công việc của Điều dưỡng cũng như những người làm Y Dược khác có liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người. Do đó chỉ một sơ suất nhỏ là điều không cho phép, mỗi Điều dưỡng phải luôn có ý thức và trác nhiệm với công việc mình đang làm, để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh

Có sự đồng cảm và ân cần sâu sắc: Với mỗi người bệnh, họ đều có những nỗi đau riêng, do đó, người làm Điều dưỡng hay Hộ lý phải biết linh hoạt đối xử, giúp họ vượt qua nỗi sợ hãi và tin tưởng vào những phương pháp đang chữa trị

Tác phong tự tin và khẩn trương: Là cánh tay phải đắc lực của Bác sĩ với nhiệm vụ theo dõi, ghi chép thường xuyên các diễn biễn sức khỏe của người bệnh, Điều dưỡng phải linh hoạt, năng động trong mọi tình huống. Bởi bất kì một sự chậm trễ nào đều có  thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Lòng yêu nghề: Dù làm bất cứ công việc nào thì lòng yêu nghề là một đức tính hàng đầu. Bởi điều đó sẽ giúp bạn có động lực để làm việc và hết mình cống hiến. Vì thế, trong quá trình đào tạo sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM luôn bồi dưỡng lòng yêu ngành, yêu nghề co sinh viên thông qua những hoạt động, tọa đàm để chia sẻ kinh nghiệm và định hướng tương lai.

Con trai có thể học Cao đẳng Điều dưỡng không?
Con trai có thể học Cao đẳng Điều dưỡng không?

3, Phẩm chất về mỹ học

Là một trong những người tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân nhất trong hệ thống Y tế, Điều dưỡng viên hội tụ những phẩm chất đẹp và toàn diện. Phẩm chất về mỹ học không chỉ được biểu hiện qua sự chuyên nghiệp trong quá trình làm việc như tích cực, cẩn thận, nhiệt tình,… mà còn thể hiện qua trang phục, giọng nói, cử chỉ, hành động,… Đứng trước người bệnh, người làm Điều dưỡng dù giản dị, mộc mạc nhưng luôn đảm bảo sự tươm tất và tươi cười với họ. Bên cạnh đó, bằng những sự chia sẻ chân thành của một tấm lòng đẹp cũng sẽ khơi gợi được lòng tin và cảm mến từ bất cứ bệnh nhân nào.

Có thể thấy để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi không phải là chuyện dễ dàng. Thế nhưng điều đó có thể hiện thực được khi bạn quyết tâm và chăm chỉ rèn luyện.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top