Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền có được mở nhà thuốc Đông Y?

Tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền có thể mở nhà thuốc Đông y không? Điều kiện để mở nhà thuốc Đông y như thế nào? Học trung cấp Y học cổ truyền ở đâu tại TPHCM?

Học trung cấp Y học cổ truyền năm 2019
Tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền năm 2019

Đây là câu hỏi của nhiều bạn trẻ yêu thích ngành Y học cổ truyền và có ý định học Trung cấp Y học cổ truyền để khám chữa bệnh theo phương pháp Đông Y.

Ngành Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền là nền y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam xưa, phương pháp điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng, từ đó làm cho cơ thể trở nên khoẻ mạnh.

Từ lâu đời, Đông y là lĩnh vực vận dụng những phương pháp chữa bệnh bằng kinh nghiệm dân gian, hiện nay nên Y học hiện đại phát triển nhưng vai trò của Y học cổ truyền không hề bị ảnh hưởng, phai mờ. Ngược lại, ngày càng được nhiều người quan tâm tìm đến các phương pháp chữa bệnh Đông Y kết hợp Tây Y, các bài thuốc ấy không chỉ là kết tinh của trí tuệ cha ông ta mà còn là sự thiết lập lại những cần bằng trong cơ thể con người đạt đến sự hài hòa giữa con người với môi trường. Với triết lý sống hài hòa nên các phương pháp Đông Y ngày càng được chú trọng bởi phương pháp chữa bệnh từ dược liệu thiên mang lại hiệu quả cao. Phương pháp chữa bệnh đông y không mang tính đối kháng như Y học hiện đại nên các chuyên gia Y học cổ truyền TPHCM khuyên con người cần chủ động nâng cao dưỡng sinh, chính khí để bệnh tật không xâm phạm.

Chính vì thế, ngành Y học cổ truyền dần trở thành một ngành “Hot” và là một trong những sự lựa chọn hàng đầu từ giới trẻ. Trong đó, có không ít bạn trẻ quyết định học Trung cấp y sĩ y học cổ truyền hay học cao đẳng, đại học cũng chỉ vì mong muốn có thể mở nhà thuốc đông y, hành nghề chữa bệnh cứu người.

Bằng cấp để mở phòng khám Y học cổ truyền
Bằng cấp để mở phòng khám Y học cổ truyền

Điều kiện để mở nhà thuốc Đông y như thế nào?

Theo như quy định tại Điều 22 của Pháp lệnh Hành nghề y, nghề dược tư nhân cùng Điều 5 của Nghị định số 103/2003/NĐ-CP có qui định về điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề khám và chữa bệnh bằng Y học cổ truyền như sau:

Đối với người đứng đầu trung tâm kế thừa, ứng dụng Y dược học cổ truyền, bắt buộc phải có một trong các bằng cấp / giấy chứng nhận sau:

+ Phải có Bằng tốt nghiệp Trung cấp Y học cổ truyền  trở lên.

+ Hoặc Giấy chứng nhận chuyên môn Y dược học cổ truyền (chứng nhận lương y) do Bộ Y tế hoặc Sở Y tế đã cấp trước ngày Thông tư số 01/2004/QĐ-BYT có hiệu lực

+ Hoặc bằng cấp lương y do cơ sở có chức năng đào tạo được Bộ Y tế chỉ định đào tạo và cấp (có thời gian thực hành từ 5 năm trở lên)tại những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bằng Đông y.

– Đối với người đứng đầu phòng chẩn trị Y học cổ truyền, các cơ sở khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền không dùng thuốc phải có một trong các bằng cấp / giấy chứng nhận sau:

+ Bằng tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền trở lên

+ Hoặc bằng cấp lương y do cơ sở có chức năng đào tạo được Bộ Y tế chỉ định đào tạo và cấp

+ Giấy chứng nhận chuyên môn Y học cổ truyền (còn gọi là chứng nhận lương y) do Bộ Y tế hoặc Sở Y tế đã cấp trước ngày Thông tư số 01/2004/QĐ-BYT có hiệu lực cũng nhưcó thời gian thực hành từ 5 năm trở lên tại cơ sở khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền

+ Hoặc Giấy chứng nhận Bài thuốc Đông y do Bộ Y tế hoặc Sở Y tế cấp theo quy định của Bộ Y tế.

Địa chỉ đào tạo Trung cấp YHCT uy tín tại TPHCM
Địa chỉ đào tạo Trung cấp YHCT uy tín tại TPHCM

Vậy học Trung cấp Y học cổ truyền ở đâu tại TPHCM?

Như vậy, theo quy định trong luật hành nghề Y dược tư nhân thì người đã tốt nghiệp Trung cấp Y học cổ truyền trở lên sẽ hoàn toàn có thể mở được nhà thuốc Đông y để hành nghề Y dược tư nhân theo đúng qui định của Bộ Y tế. Để trở thành Y sĩ Y học cổ truyền chuyên nghiệp các thí sinh muốn tìm cho mình một địa chỉ đào tạo uy tín chất lượng.

Hiên nay, có rất nhiều trường Trung cấp, Cao đẳng đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền nhưng trong đó trường Cao đẳng chuyên đào tạo về lĩnh vực Y Dược, Y học cổ truyền có uy tín hàng đầu phải kể đến là Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Với hơn 10 năm thành lập Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã được sự quan tâm đông đảo của các bậc phụ huynh và học sinh. Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, luôn đổi mới áp dụng phương pháp hiện đại, cơ sở vật chất nâng cao. Sinh viên theo học Trung cấp Y được trải nghiệm thực tế, hơn 70% thời gian là dành cho hoạt động thực hành thí nghiệm giúp sinh viên lĩnh hội kiến thức chuyên môn sâu, nâng cao kỹ năng tay nghề đáp ưng được nhu cầu tuyển dụng hiện nay.

Với ước mơ trở thành một vị lương y chữa bệnh, cứu người hãy đăng ký tham gia học Trung cấp Y học cổ truyền TPHCM năm 2019 – Trường  Cao đẳng Y Dược Pasteur để thực hiện ước mơ tương lai sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top