Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Trở thành Điều dưỡng cần có kiến thức và kỹ năng gì?

Một người Điều dưỡng giỏi cần trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Vậy những kiến thức và kỹ năng ấy là gì?

Những kiến thức và kỹ năng cần có để trở thành Điều dưỡng giỏi

Những kiến thức và kỹ năng cần có để trở thành Điều dưỡng giỏi

Điều dưỡng là nghề có những quy tắc nhất định nhằm phát huy vai trò chăm sóc người bệnh. Mỗi Điều dưỡng để có thể làm tốt công việc của mình cần chú ý đến từng chi tiết để có thể phục vụ công việc cũng như báo cáo chuẩn xác các thông tin với bác sĩ. Đồng thời, dù bạn tốt nghiệp trình độ Đại học hay Cao đẳng Điều dưỡng thì các Điều dưỡng viên đều cần có khả linh linh hoạt, giữ bình tĩnh cũng như sự thận trọng.

Có thể nói, kiến thức và kỹ năng là những điều quan trọng để mỗi Điều dưỡng không chỉ hoàn thành đúng công việc mà còn làm hiệu quả của công việc trở nên cao hơn, giúp quá trình bình phục của người bệnh trở nên nhanh hơn. Nếu muốn biết những kiến thức và kỹ năng là gì thì đừng bỏ lỡ những thông tin có trong bài viết sau:

Điều dưỡng viên phải am hiểu về thuốc

Đối với những kiến thức về thuốc không chỉ có các Dược sĩ mới cần tìm hiểu mà các Điều dưỡng cũng cần nắm bắt. Thường thì các bác sĩ sẽ là người kê đơn thuốc trừ khi bạn là những Điều dưỡng viên làm việc lâu năm và có trình độ chuyên môn cao.

Người Điều dưỡng có thể sử dụng kỹ năng đánh giá của mình để xác định thuốc mà bệnh nhân đó cần. Đồng thời Điều dưỡng viên còn phải cung cấp được những đánh giá liên quan đến tình trạng của người bệnh tại thời điểm mà bác sĩ kê đơn. Người người bệnh không ổn định hay việc sử dụng thuốc giúp họ trở nên khá hơn thì cần phải báo ngay với bác sĩ để điều chỉnh hay ngưng sử dụng thuốc đến khi người bệnh tốt hơn.

Có kỹ năng đánh giá chính xác

Kỹ năng quan trọng của người Điều dưỡng chính là khả năng đánh giá toàn diện về thể chất của người bệnh. Bạn cần tập hợp các dữ liệu về bệnh lý một cách chi tiết. Đánh giá này cần tiến hành mỗi ngày trong mỗi ca để có thể là nhiều hay ít tùy thuộc vào điều kiện ở một thời điểm thích hợp nhằm ghi nhận lại tiến độ cũng như nhận ra càng sớm càng tốt bất kỳ thay đổi nào trong điều kiện đó.

Điều dưỡng là nghệ thuật

Điều dưỡng được biết đến là một nghệ thuật và khoa học. “Sự nghiệp của một Điều dưỡng viên muốn thành công phải thực hiện được những nhiệm vụ cũng như thực hành nghệ thuật điều dưỡng”, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhấn mạnh.

Địa chỉ đào tạo Điều dưỡng viên giỏi
Địa chỉ đào tạo Điều dưỡng viên giỏi

Nghệ thuật điều dưỡng trong đó bao gồm biết cái gì sai trong khi mọi thứ tưởng chừng như đúng. Cần nhớ rằng, cảm giác quen thuộc là một phần quan trọng đối với người Điều dưỡng và mang đến an toàn cho bệnh nhân. Người Điều dưỡng cần phải cập nhật liên tục thông tin liên quan đến người bệnh và chọn lọc được thông tin quan trọng tại thời điểm đó.

Phát triển từ giá trị phòng thí nghiệm, yếu tố khoa học của điều dưỡng được gọi là bệnh lý của bệnh nhân và quan trọng là dấu hiệu bệnh lý. Những giá trị phải được giải thích và quyết định cho việc chăm sóc cùng với ý thức của người Điều dưỡng và nhu cầu hiện tại của bệnh nhân. Nếu như Điều dưỡng viên biết kết hợp giữa khoa học về điều dưỡng và nghệ thuật điều dưỡng thì điều dưỡng viên có thể thành công và được bệnh nhân yêu mến.

Điều dưỡng viên là “luật sư” của bệnh nhân

Bên cạnh nhiệm vụ chăm sóc thì biện hộ cũng là một trong những nhiệm vụ của người Điều dưỡng. Chẳng hạn như mỗi Điều dưỡng cần phải thông báo cho đội hô hấp khi người bệnh khó thở; ủng hộ bệnh nhân trước mặt bác sĩ hay đưa ra lời lẽ thuyết phục khi giải quyết những vấn đề liên quan đến bệnh nhân và bác sĩ hay các nhân viên y tế khác khi cảm thấy việc điều trị của bác sĩ là không có cơ sở và nguy hiểm cho bệnh nhân.

Lắng nghe là Điều dưỡng viên cần học hỏi

Có những trường hợp trang thiết bị thông báo với người Điều dưỡng rằng người bệnh không ổn, tuy nhiên người bệnh lại không nghĩ thế. Thực tế máy móc cũng có thể sai sót trong khi bệnh nhân có muôn vẻ. Vì thế mà để trở thành Điều dưỡng viên giỏi, bạn cần phải biết lắng nghe người bệnh.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top