Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Quy trình làm việc ngành Điều dưỡng thế giới thập niên 70 như thế nào?

Ngành Điều dưỡng thế giới thập niên 70 luôn là dấu hỏi chấm của nhiều bạn sinh viên ngành Y Dược hiện nay, đặc biệt về quy trình phân bố công việc cũng như quản lý hồ sơ bệnh nhân.

Quy trình làm việc ngành Điều dưỡng thế giới thập niên 70

Quy trình làm việc ngành Điều dưỡng thế giới thập niên 70

Phân bố công việc của các Điều dưỡng

Trong thập niên 70, nhiệm vụ của người Điều dưỡng được phân bố theo nhiệm vụ thay vì giao cho người bệnh cụ thể. Giống như thời điểm hiện tại của các sinh viên Đại học – Cao đẳng Điều dưỡng, đối với những sinh viên nhỏ tuổi sẽ được phân làm các nhiệm vụ điều dưỡng cơ bản như kiểm tra giường hoặc kiểm tra dấu sinh hiệu của các bệnh nhân. Khi trình độ được nâng lên, bạn sẽ làm các nhiệm vụ yêu cầu kỹ thuật cao hơn. Đôi khi một sinh viên năm cuối chuyên ngành Điều dưỡng có thể phụ trách một đơn vị nếu không có CCHN phụ trách.

Ngoại trừ chế độ ăn kiêng đặc biệt thì đồ ăn sẽ không được đóng gói một phần. Tất cả sẽ được chuyển đến trong một xe đẩy lớn và Điều dưỡng sẽ có nhiệm vụ phân phát chúng cho từng người bệnh. Các Điều dưỡng viên còn lại sẽ đưa đĩa đến các bệnh nhân và hỗ trợ những người cần cho ăn.

Tất cả thuốc được để trong xe đẩy và Điều dưỡng có nhiệm vụ phát thuốc cho người bệnh

Tất cả thuốc được để trong xe đẩy và Điều dưỡng có nhiệm vụ phát thuốc cho người bệnh

Các loại thuốc của người bệnh cũng không được nhà thuốc phân phối riêng lẻ. Sẽ có một chiếc xe đẩy với đầy đủ các loại thuốc viên. Mỗi người bệnh sẽ có một phiên mã riêng và một Điều dưỡng cấp cao sẽ phát thuốc dựa vào hệ thống thẻ mà các đơn thuốc của bệnh nhân đã được phiên mã. Thật ngạc nhiên khi có rất ít lỗi thuốc xảy ra khi xét hệ thống này.

Quản lý hồ sơ bệnh nhân như thế nào?

Nếu như sinh viên học Cao đẳng Điều dưỡng ngay này đã có thể sử dụng máy tính hay hồ sơ điện tử tại các bệnh viện thì ở thập niên 70 là điều không thể. Tất cả mọi thứ đều được viết bằng tay.

Hồ sơ của người bệnh sẽ không được giữ ở đầu giường như ngay nay. Tuy nhiên trong một căn phòng ngay bên ngoài phòng khoa có chứa tất cả hồ sơ nhập viện, ghi chú của bác sĩ, đơn thuốc và báo cáo chẩn đoán.

Bên cạnh đó, các Điều dưỡng viên chịu trách nhiệm lấy các thông tin dấu hiệu quan trọng của tất cả các bệnh nhân để lập biểu đồ theo định dạng biểu đồ. Việc mã hóa lại các dấu hiệu quan trọng cần sử dụng bút ba màu để phản ánh các ca trực khác nhau. Mọi thứ đều được viết bằng tay.

Giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, quy trình Điều dưỡng và kế hoạch chăm sóc của Điều dưỡng chỉ được giới thiệu rộng rãi vào cuối năm 1980. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là không có kế hoạch chăm sóc Điều dưỡng cụ thể.

Kế hoạch chăm sóc của Điều dưỡng được giới thiệu rộng rãi vào cuối năm 1980
Kế hoạch chăm sóc của Điều dưỡng được giới thiệu rộng rãi vào cuối năm 1980

Có một hồ sơ lật kim loại, cùng một thẻ cho mỗi người bệnh giúp các Điều dưỡng viên có thể báo cáo được chuyển sang ca tiếp theo. Mọi dấu hiệu bất thường, những thay đổi về tình trạng của người bệnh và lệnh điều trị trong suốt một ngày sẽ được nhập vào thẻ này. Điều dưỡng sẽ phụ trách nhập các hướng dẫn điều dưỡng cụ thể đã được truyền đạt trong quá trình bàn giao. Kế hoạch chăm sóc này cũng sẽ được phản ảnh trong việc phân bố nhiệm vụ khi bắt đầu mỗi ca.

Trong những thập niên trở lại đây, ngành Điều dưỡng đã có những thay đổi đáng kể và sẽ có nhiều thay đổi trong những năm tới. Đó cũng là lý do vì sao công tác đào tạo cán bộ ngành này luôn được chú trọng. Các trường Đại học – Cao đẳng Y Dược không ngừng đổi mới, nâng cao về chất lượng giúp sinh viên trong thời gian học Cao đẳng Điều dưỡng hay Đại học Điều dưỡng đều có thể nâng cao kỹ năng, trình độ để đáp ứng nhu cầu ngày một cao của xã hội.

Tuy nhiên dù xã hội, y học và công nghệ có thay đổi như thế nào thì vẫn không thể thay thế bản chất của Điều dưỡng và mỗi Điều dưỡng không ngừng cố gắng để trau dồi cho mình nhiều nhất những kiến thức chuyên ngành.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top