Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Quy định cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng như thế nào?

Em đã tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM vã đã đi làm tại phòng khám. Hiện tại em muốn xin cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng cần những điều kiện gì?

Quy định cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng

Quy định cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng chuẩn

Điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng chuẩn

Căn cứ theo Điều 18 Luật Khám chữa bệnh 2009, Ban tư vấn Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thể trả lợi bạn quy định về điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng cụ thể như sau:

Điều 18 Luật Khám chữa bệnh 2009 có quy định:

1/ Có một trong các văn bằng, giấy chứng nhận sau đây phù hợp với hình thức hành nghề khám bệnh, chữa bệnh:

a) Văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận là lương y;

c) Giấy chứng nhận là người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

2/ Có văn bản xác nhận quá trình thực hành, trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

3/ Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

4/ Không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Bên cạnh đó, việc xác xác nhận quá trình thực hành còn được quy định tại Khoản 1 Điều 24, cụ thể: điều kiện để Điều dưỡng viên được cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng là phải có quá trình thực hành 9 tháng tại các cơ sở Y tế Khám chữa bệnh. Như vậy, sau thời gian đào tạo tại địa chỉ học Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM là 3 năm và có 9 tháng làm việc tại phòng khám cũng như đáp ứng được các tiêu chí trên thì bạn hoàn toàn có thể làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng.

Hướng dẫn hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng

Theo quy định, bạn cần nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng đến Sở Y tế tỉnh nơi quản lý cơ sở khám chữa bệnh nơi bạn làm việc hiện tại nếu muốn xin cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng. Thông tư số 41/2015/TT-BYT và Thông tư số 41/2011/TT-BYT quy định rõ hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết sau:

 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.
 • Văn bản xác nhận quá trình thực hành.
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương.
 • Phiếu lý lịch tư pháp, Giấy chứng nhận sức khỏe. 2 ảnh màu 4cm x 6cm.
Địa chỉ học Cao đẳng Điều dưỡng uy tín tại TPHCM
Địa chỉ học Cao đẳng Điều dưỡng uy tín tại TPHCM

Thủ tục cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề điều dưỡng

Thí sinh cần lưu ý thủ tục liên quan đến cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề điều dưỡng cụ thể như sau:

 1. Hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề quy định tại Điều 27 của Luật này được nộp cho Bộ Y tế hoặc Bộ Quốc phòng hoặc Sở Y tế.
 2. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc Giám đốc Sở Y tế phải cấp chứng chỉ hành nghề; trường hợp cần xác minh đối với người được đào tạo ở nước ngoài hoặc có chứng chỉ hành nghề do nước ngoài cấp thì thời hạn có thể kéo dài hơn nhưng không quá 180 ngày; nếu không cấp chứng chỉ hành nghề thì phải trả lời bằng văn bản và nêu lý do.
 3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc Giám đốc Sở Y tế phải cấp lại chứng chỉ hành nghề; nếu không cấp lại chứng chỉ hành nghề thì phải trả lời bằng văn bản và nêu lý do.
 4. Bộ trưởng Bộ Y tế thành lập Hội đồng tư vấn với sự tham gia của đại diện tổ chức xã hội – nghề nghiệp về y, hội luật gia, cơ sở đào tạo y khoa, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tổ chức xã hội về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và một số tổ chức xã hội khác để tư vấn cho Bộ trưởng Bộ Y tế trong việc cấp, cấp lại, thu hồi chứng chỉ hành nghề; đình chỉ hoạt động chuyên môn của người hành nghề; xây dựng các tiêu chuẩn công nhận nội dung, hình thức cập nhật kiến thức y khoa liên tục và điều kiện đối với các cơ sở thực hiện cập nhật kiến thức y khoa liên tục; quy định nội dung, hình thức và tổ chức kiểm tra để xác nhận bằng văn bản người biết tiếng Việt thành thạo và người đủ trình độ phiên dịch trong khám bệnh, chữa bệnh.

Giám đốc Sở Y tế thành lập Hội đồng tư vấn với sự tham gia của đại diện tổ chức xã hội – nghề nghiệp về y, hội luật gia, cơ sở đào tạo y khoa, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tổ chức xã hội về hành nghề

 1. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định thủ tục cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề đối với người làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý. Để được cấp chứng chỉ hành nghề bạn cũng cần đóng phí theo quy định tại Điều 30 Luật Khám chữa bệnh:

Điều 30. Lệ phí cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề

 • Người đề nghị cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề phải nộp lệ phí.
 • Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu lệ phí cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề.

Theo đó nếu bạn có mong muốn học Cao đẳng Điều dưỡng và xin cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng thì có thể thực hiện tuần tự những bước trên.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top