Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Quy định mới nhất về hồ sơ xin thẩm định Nhà thuốc GPP

Bất kỳ Dược sĩ nào muốn mở Nhà thuốc đều cần hoàn thiện thủ tục thẩm định Nhà thuốc GPP. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lập hồ sơ để xin thẩm định cơ sở đạt tiêu chuẩn GPP như thế nào?

Các Dược sĩ cần đáp ứng quy định về hồ sơ xin thẩm định Nhà thuốc GPP
 Các Dược sĩ cần đáp ứng quy định về hồ sơ xin thẩm định Nhà thuốc GPP

Mở Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là mong muốn của hầu hết các Dược sĩ sau khi tốt nghiệp Đại học/Cao đẳng Dược. Nhưng để có thể thực hiện được, các Dược sĩ cần tìm hiểu các quy định về thủ tục và điều kiện cần đảm bảo để mở Nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

Thông tin thú vị về Nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Dược sĩ – giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, GPP (Good Pharmacy Practices) là thuật ngữ “Thực hành tốt quản lý nhà thuốc”.

GPP tổng hợp các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong thực hành nghề nghiệp tại Nhà thuốc (nguyên tắc về quản lý Nhà thuốc và các tiêu chuẩn kỹ thuật khi mở Nhà thuốc) nhằm đảm bảo việc sử dụng thuốc chất lượng, hiệu quả và an toàn.

Bất kỳ Nhà thuốc nào khi được mở ra cũng mong muốn được cấp chứng nhận Nhà thuốc đạt chuẩn GPP với mong muốn hướng đến những lợi ích của người bệnh cũng như giúp hoạt động kinh doanh của Nhà thuốc đạt hiệu quả tốt hơn.

Hồ sơ xin thẩm định Nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Nhằm giúp việc thẩm định Nhà thuốc đạt chuẩn GPP của bạn sẽ diễn ra thuận lợi, nhanh chóng với chi phí tiết kiệm, bản thân người Dược sĩ cần có sự chuẩn bị tốt, có kế hoạch chi tiết cụ thể, trong đó bạn cần chuẩn bị các giấy tờ trong hồ sơ xin thẩm định Nhà thuốc đạt chuẩn GPP như sau:

  • Bản kê khai danh sách nhân sự
  • Bản kê khai địa điểm Bản kê khai danh sách trang thiết bị
  • Bản sao Chứng chỉ hành nghề dược do Sở Y Tế cấp (nếu chưa có thì làm hồ sơ đăng ký, với thời gian 1 tháng)
  • Bằng cấp chuyên môn theo danh sách nhân sự
  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc (hay đơn đề nghị xét GPP)
  • Giấy chứng nhận Đăng ký giấy phép kinh doanh tại phòng kinh tế UBND Quận nơi bạn sẽ mở nhà thuốc (Thời gian làm 1 tuần)
  • Danh mục các S.O.P và kèm bộ S.O.P cơ bản (chỉ cần làm 8 S.O.P cơ bản là đủ rồi)
  • Chuẩn bị hồ sơ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, đồng thời chuẩn bị hồ sơ xin thẩm định GPP (Good Practice Pharmacy: Thực hành nhà thuốc tốt) (chuẩn bị 2 bộ). 2 bộ hồ sơ này nộp lên phòng Y Tế quận để xin ý kiến, quận sẽ giữ 1bộ và đưa bạn 1bộ để nộp lên SYT.
  • Chuẩn bị cơ sở vật chất cho nhà thuốc: quầy kệ, máy lạnh, máy tính, máy in, bình cứu hỏa, nhiệt ẩm kế
Quy định về hồ sơ xin thẩm định Nhà thuốc GPP được phổ biến rộng rãi
Hồ sơ xin thẩm định Nhà thuốc GPP cần được chuẩn bị cẩn thận

Thời gian thanh tra Sở Y tế tới thẩm định thường là 2 tháng (có hẹn trước ít nhất là 2 ngày). Sau khi được thẩm định, bạn chờ thêm 1 tháng nữa để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề và chứng nhận GPP.

Kinh nghiệm từ những Dược sĩ đã tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho thấy, tại cơ sở kinh doanh Nhà thuốc nên có thêm các giấy tờ văn bản pháp lý liên quan đến hoạt động Nhà thuốc do Nhà nước ban hành, các tài liệu tham khảo thuốc như: MIMS, VIDAL, Dược thư… bên cạnh những giấy tờ như trên.

Các giấy tờ Nhà thuốc nên chuẩn bị sẵn 2 bộ, sau đo đem 2 bộ này lên phòng Y tế quận để bộ phận chức năng kiểm tra xem đã đủ chưa, nếu giấy tờ đã đủ thì sẽ được phê duyệt “chuyển Sở Y tế”. Phòng Y tế sẽ giữ lại một bộ và bạn mang bộ còn lại lên Sở Y tế nộp. Thông thường thời gian để sở y tế thẩm định nhà thuốc theo lý thuyết là 30 ngày kể từ ngày nộp.

Đó là những hướng dẫn về cách lập hồ sơ để xin thẩm định cơ sở đạt tiêu chuẩn GPP. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này hay đăng ký tuyển sinh, bạn có thể liên hệ về Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để được tư vấn.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top