Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh bạch biến

Bạch biến là căn bệnh với đặc trưng là da của bạn bị mất màu và “biến thành màu trắng”. Mặc dù bệnh không đe dọa tính mạng nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như thường xuyên tái phát.

Những thông tin cần biết về bậc bạch biến

Những thông tin cần biết về bậc bạch biến

Tổng quan về bệnh bạch biến

Bạch biến là căn bệnh với đặc trưng là da của bạn bị mất màu và “biến thành màu trắng” do mất đi sắc tố melamin. Vùng da bị ảnh hưởng có thể lan rộng và tiến triển mức độ mất màu khác nhau rất khó có thể dự đoán được. Bất kỳ khu vực da nào trên cơ thể đều có thể xảy ra bạch biến. Đôi khi bạch biến ảnh hưởng đến cả tóc thậm chí niêm mạc khoang miệng.

Thông thường, màu của tóc và da là do ảnh hưởng của lượng sắc tố melanin (sắc tố này có màu đen). Bạch biến xảy ra khi các tế bào sản xuất melanin này bị hư hại, mất chức năng hoặc chết đi. Vùng da tương ứng không có khả năng sản xuất melanin sẽ trở thành màu trắng hoặc nổi các đốm trắng. Bạch biến có thể xảy ra ở tất cả mọi người, mọi loại màu da, nhưng dễ nhận thấy hơn ở những người có làn da tối màu. Bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng hoặc truyền nhiễm, nhưng có thể ảnh hưởng thẩm mỹ, gây stress hoặc khiến bệnh nhân cảm thấy tự ti. Điều trị bệnh bạch biến có thể khôi phục khả năng sản xuất melamin và qua đó giúp màu da vùng bị ảnh hưởng trở lại bình thường, nhưng khó có thể ngăn ngừa được bệnh tái phát.

Những triệu chứng phổ biến của bệnh bạc biến

Những triệu chứng phổ biến của bệnh bạc biến

Triệu chứng bệnh bạch biến

Bạch biến có biểu hiện chính là mất màu da. Thông thường, sự đổi màu đầu tiên thể hiện trên các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như bàn tay, bàn chân, cánh tay, mặt và môi.

Dấu hiệu bạch biến bao gồm:

 • Từng khoảng da mất màu loang lổ
 • Tóc trên da đầu, râu, lông mi, lông mày và các loại lông khác chuyển thành màu trắng hoặc xám
 • Mất màu niêm mạc miệng và mũi (màng nhầy)
 • Mất hoặc thay đổi màu sắc võng mạc (lớp bên trong nhãn cầu)

Bệnh bạch biến thường gặp nhất ở tuổi dưới 20, tuy nhiên bệnh cũng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Tùy thuộc vào loại bạch biến bạn có, các mảng da bị đổi màu có thể bao gồm:

 • Nhiều bộ phận trên cơ thể bạn: Với loại phổ biến nhất này, được gọi là bạch biến tổng quát, các mảng da bị đổi màu thường phát triển tương tự trên các bộ phận cơ thể tương ứng (đối xứng).
 • Chỉ một bên hoặc một phần của cơ thể của bạn: Loại này được gọi là bạch biến phân đoạn, có xu hướng xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn, tiến triển trong một hoặc hai năm, sau đó dừng lại.
 • Một hoặc chỉ một vài khu vực của cơ thể bạn: Loại này được gọi là bạch biến cục bộ (khu trú).

Diễn biến của bạch biến rất phức tạp và khó dự đoán. Nhiều trường hợp không áp dụng bất kỳ biện pháp điều trị nào nhưng các mảng da đổi màu ngừng hình thành. Tuy vậy, hầu hết các trường hợp khác, nếu không điều trị thì tình trạng mất sắc tố lan rộng mất kiểm soát. Kết quả gây ra là hầu hết làn da của bạn trở nên mất màu. Hầu như ít ghi nhận việc làn da trở lại màu sắc ban đầu. Gặp bác sĩ nếu các vùng da, tóc hoặc mắt của bạn mất màu. Bệnh bạch biến không có thuốc chữa. Nhưng điều trị có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình đổi màu và trả lại màu cho một số chỗ trên làn da của bạn.

Nguyên nhân gây ra bệnh bạch biến

Cơ chế bệnh sinh của bạch biến là việc ngừng ngừng sản xuất melamin – sắc tố mang lại màu da, tóc và mắt. Nguyên nhân là các tế bào sản xuất melamin (melanocytes) bị hư hại hoặc chết đi. Tại sao các tế bào này lại chết còn là một câu hỏi chưa có lời giải. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số yếu tố nguy cơ, bao gồm:

 • Rối loạn tự miễn: hệ thống miễn dịch hoạt động sai lầm, tấn công và phá hủy các tế bào melanocytes trong da.
 • Tiền sử gia đình (liên quan di truyền gen TYR)
 • Một tổn thương da cấp, bất chợt (ví dụ: cháy nắng, căng thẳng hoặc tiếp xúc với hóa chất công nghiệp).

Những người mắc bệnh bạch biến có thể tăng nguy cơ:

 • Các vấn đề về tâm lý hoặc xã hội (trầm cảm…)
 • Cháy nắng và ung thư da
 • Các vấn đề về mắt, chẳng hạn như viêm mống mắt (viêm mống mắt)
 • Mất thính lực

Trên đây là một vài chia sẻ về căn bệnh bạch biến. Tuy là một căn bệnh không thể trị khỏi hẳn nhưng nó cũng không quá nguy hiểm và điều trị sẽ giúp bệnh nhân lấy lại ít nhiều sự tự tin về vẻ ngoài của mình.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top