Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Mở được hiệu thuốc kinh doanh nếu không có bằng Cao đẳng Dược?

Nếu muốn dấn thân vào con đường kinh doanh dược phẩm thì bất kỳ ai cũng cần biết đáp án có mở được hiệu thuốc để kinh doanh nếu không có bằng Cao đẳng Dược!

Ngành Dược Việt Nam đang có những bước tiến mạnh mẽ
Ngành Dược Việt Nam đang có những bước tiến mạnh mẽ

Ngành Dược trong những năm gần đây có sự tăng trưởng vượt bậc với những chỉ số ấn tượng. Đồng thời cùng với những chính sách hỗ trợ chăm sóc sức khỏe đến toàn dân của Nhà nước, đặc biệt là quy định về việc bắt buộc phải đóng Bảo hiểm y tế… Mặt khác không thể phủ nhận nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày một tăng cao khiến ngành Dược có những bước đệm phát triển.

Theo các tổ chức chuyên ngành, dự báo sự phát triển của ngành Dược phẩm Việt Nam sẽ đạt cực thịnh vào những năm 2030. Đây cũng là lý do mà nhiều tập đoàn lớn nhỏ trong và ngoài nước dấn thân vào mặt hàng đầy tiềm năng này. Điển hình có thể kể đến là tập đoàn Thế giới di động “lấn sân” sang thị trường Dược và đang thâu tóm nhiều nhà kinh doanh bán lẻ dược tại Việt Nam để thực hiện chuỗi cửa hàng như đã từng thực hiện ở mảng di động.

Tuy nhiên một câu hỏi cũng được đặt ra được nhiều bạn đọc gửi về chuyên mục Chuyện nghề Y rằng, xét về mặt quản lý thì Thế giới di động sẽ thực hiện như thế nào? Đặc biệt với một mặt hàng liên quan đến sức khỏe , các chiến lược kinh doanh của tập đoàn này đều phải tuân theo quy định của Pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Điều này cũng liên quan đến việc các thủ tục hành chính để hành nghề mà chủ đề bài viết muốn nhắm tới.

Quy định mở hiệu thuốc kinh doanh

“Quy định của Luật Dược có hiệu lực từ năm 2016, trong đó điều 13 quy định rõ về điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề dược và thực hiện kinh doanh với ngành Dược” Luật sư Lê Văn Kiên – Trưởng ban Pháp chế Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chỉ ra. Theo đó, người được cấp phải đảm bảo quy định sau:

– Phải có bằng Cao đẳng Dược hoặc Đại học Dược.., chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và cơ sở kinh doanh dược,

– Có thời gian thực hành tại cơ sở kinh doanh dược, bộ phận dược của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trường đào tạo chuyên ngành dược, cơ sở nghiên cứu dược, cơ sở kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc, cơ quan quản lý về dược hoặc văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dược tại Việt Nam;

– Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề dược do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp;

– Không thuộc một trong các trường hợp sau đây: đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành bản án, quyết định của tòa án; trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến hoạt động dược theo bản án, quyết định của Tòa án; bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Học Cao đẳng Dược để mở quầy thuốc kinh doanh
Học Cao đẳng Dược để mở quầy thuốc kinh doanh

Theo quy định trên thì nếu muốn kinh doanh Dược để mở quầy thuốc, người kinh doanh phải có bằng Cao đẳng Dược hoặc Đại học Dược. Trong trường hợp cá nhân không có bằng chuyên môn Dược hoặc có các văn bằng khác không liên quan đến chuyên ngành Dược có thể lựa chọn theo học tại Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo hệ đào tạo như Văn bằng 2 Cao đẳng Dược với thời gian từ 18 tháng đối với những đối tượng đã có ít nhất một văn bằng tương đương nhóm ngành sức khỏe như Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh hay Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu; hoặc 20 tháng đối với thí sinh tốt nghiệp các văn bằng trình độ Cao đẳng trở lên ở tất cả các ngành nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Cũng theo Luật sư Kiên trong trường hợp bạn không có văn bằng chuyên môn về Dược nhưng vẫn muốn được kinh doanh mặt hàng này thì bạn có thể làm giống theo phương pháp của tập đoàn Thế giới di động. Tuy nhiên người chịu trách nhiệm chuyên môn về hiệu thuốc, quầy thuốc phải có tối thiểu như quy định của Luật Dược ở trên.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top