Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

“Bật mí” những khó khăn của Điều dưỡng viên mới ra trường ít ai biết

Được ví là nghề “làm dâu trăm họ” Điều dưỡng viên là nghề lắm vinh quang nhưng cũng không thiếu những khó khăn. Dưới đây, là những khó khăn mà bất kỳ Điều dưỡng viên nào cũng phải trải qua ngay khi bước vào nghề.

Khó khăn nào của Điều dưỡng viên mới ra trường?
Khó khăn nào của Điều dưỡng viên mới ra trường?

Điều dưỡng viên – Họ là ai?

Không quá xa lạ với bất kỳ ai hay bất kỳ gia đình nào khi có người thân bị bệnh phải nằm bệnh viện, Điều dưỡng viên chính là người bên cạnh săn sóc, hướng dẫn điều trị cho đến người bệnh hoàn toàn phục hồi và xuất viện. Những cụm từ như “Làm dâu trăm họ” hay “Người mẹ hiền” chính là miêu tả rõ nét về đăc thù nghề nghiệp này.

Cùng với sự phát triển của nhu cầu thăm khám sức khoẻ, người Điều dưỡng viên ngày nay dần đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng hơn, gánh nặng nhiều hơn, mang tính sống còn với sức khoẻ toàn nhân dân. Do vậy mà những khó khăn trong nghề cũng không ngừng tăng cao, nhất là với các bạn Cử nhân mới ra trường còn bỡ ngỡ và lạ lẫm với công việc.

Điều dưỡng viên thường gặp những khó khăn gì?

Nếu là Điều dưỡng viên tập sự chắc chắn không dưới một lần bạn thắc mắc vì sao anh chị Điều dưỡng viên lâu năm có thể hoàn thành và thực hiện công việc một cách nhanh nhẹn như vậy phải không nào? Thực ra đó là bởi vì họ đã trải qua quá trình làm việc, thích nghi cực kỳ khắc nghiệt cùng với tinh thần nghiêm túc làm việc. Và chắc chắn không tránh khỏi việc trải qua những khó khăn lúc mới vào nghề dưới đây.

1. Khó khăn trong việc tiếp xúc với bệnh nhân và vượt qua nỗi sợ chính mình

Khi đã quyết định hoạt động trong ngành Y đồng nghĩa rằng chúng ta phải chấp nhận đối mặt với mọi thứ. Từ những trường hợp bệnh nhân bị tai nạn nghiêm trọng cho đến việc bệnh nhân không qua khỏi và qua đời. Tất cả những điều đó bất cứ Điều dưỡng viên nào bước vào nghề cũng phải trải qua. Có nhiều Điều dưỡng viên vì còn bị cảm xúc chi phối, không thể giữ được bình tĩnh khi nhìn thấy máu, hay tình trạng bệnh nhân nguy kịch nên ban đầu còn khá sợ sệt, e ngại. Nhưng dần dần, tự bản thân thấm nhuần giá trị nhân văn sâu sắc và thấu hiểu ý nghĩa to lớn mà nghề nghiệp mình mang lại đã có thể dạn dỉ, vượt qua nỗi sợ bản thân để hoàn thành tốt công việc được giao.

Bên cạnh đó, bệnh nhân vốn dĩ mỗi người có một xuất phát điểm và môi trường sống khác nhau. Do đó, tính cách cũng hoàn toàn khác nhau. Điều dưỡng viên phải tâm lý, luôn luôn lắng nghe để không chỉ hướng dẫn, chăm sóc, điều trị bệnh mà còn động viên khích lệ tinh thần giúp họ vượt qua cơn bạo bệnh. Đây là việc làm cực kỳ cần thiết của nghề Điều dưỡng mà máy móc dù hiện đại, tân tiến thế nào cũng không thể thay thế được.

2. Khó khăn vì phải đảm nhận cùng lúc nhiều việc

Được ví như “cánh tay phải đắc lực” của bác sĩ vì thế Điều dưỡng viên phải cùng lúc đảm nhận nhiều nhiệm vụ. Đơn cử ngoài công việc chính là phát thuốc còn tiêm thuốc, hỗ trợ bác sĩ và phối hợp chuyên viên Y tế trong quá trình khám chữa bệnh.

3. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh

Ngoài bác sĩ, Điều dưỡng viên là người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân và môi trường hàng ngày nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mắc bệnh. Do vậy, các Điều dưỡng viên luôn được tạo điều kiện thăm khám định kỳ để đảm bảo sức khoẻ và phát hiện sớm các mầm bệnh nguy hiểm tiềm ẩn trong cơ thể.

Như vậy, mặc dù không thiếu những khó khăn vất vả khi hành nghề Điều dưỡng nhưng đây cũng là  nghề nghiệp mang lại nhiều giá trị nhân văn sâu sắc. Cùng với sự phát triển của xã hội người làm nghề Điều dưỡng viên càng được nhân dân nhất mực kính trọng và tin yêu. Đó cũng chính là niềm vinh quang và nguồn động viên vô cùng lớn giúp các Điều dưỡng viên cùng với bác sĩ thực hiện tốt sứ mệnh chữa bệnh cứu người được giao.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur TPHCM năm 2019
Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur TPHCM năm 2019

Địa chỉ học Cao đẳng Điều dưỡng chuẩn đầu ra Bộ Y tế

Trước những “đặc thù, đặc ân” mà nghề nghiệp này mang lại, số lượng người theo đuổi nghề Điều dưỡng đang ngày một tăng cao, nhất là trong các kỳ tuyển sinh những năm gần đây. Tuy nhiên, học điều dưỡng ở đâu? Ngôi trường nào đào tạo Điều dưỡng viên chuẩn đầu ra Bộ Y tế thì vẫn là thắc mắc, trăn trở của rất nhiều người.

Được biết đến là địa chỉ cung ứng nhân lực Y tế chất lượng được đích thân Bộ Y tế và Bộ LĐTB& XH trực tiếp tín nhiệm, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng chính là ngôi trường số ít đào tạo Điều dưỡng viên đáp ứng được chuẩn đầu ra của Bộ.

Với phương châm đào tạo ngành Điều dưỡng phải gắn với bệnh viện, sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng học tập tại đây được trang bị kiến thức lý thuyết chuyên sâu, cùng việc thực hành tay nghề chuyên môn ngay tại bệnh viện, phòng thực hành riêng của Nhà trường. Đáng nói hơn số tiết thực hành chiếm tới 70% tổng số giờ học, một điều mà rất hiếm ngôi trường Y Dược nào dám thực hiện. Trải qua thời gian 3 năm học Cao đẳng Điều dưỡng, Cử nhân ra trường được cấp bằng Cao đẳng Điều dưỡng chính quy để có thể tham gia làm việc tại bất kỳ Bệnh viện, Cơ sở Y tế, Phòng khám hoặc bất kỳ Đơn vị Y tế nào trên cả nước.

Xem thêm: https://caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top