Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tuyển sinh ĐH 2019 học sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng

Ở kỳ tuyển sinh năm 2018 thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng quá nhiều dẫn đến tình trạng thí sinh ảo vì thế năm nay thí sinh không nên đăng ký quá nhiều.

Thí sinh chỉnh sửa nguyện vọng online năm 2018

Tuyển sinh Đại học 2019 thí sinh không nên đăng ký quá nhiều NV

Tuy thời điểm bây giờ mới là đầu mùa tuyển sinh năm 2019, nhiều trường mới bắt đầu công bố phương án và chỉ tiêu tuyển sinh. Đây cũng là lúc các em tham khảo các ngành đào tạo để đưa ra sự lựa chọn cho công tác đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào tháng 4 tới.

Ngay từ bây giờ, nhiều trường trung học phổ thông trên cả nước đã có những hướng dẫn và tư vấn xét tuyển để làm công tác hướng nghiệp. Một trong những tiêu chí ban đầu đó là lựa chọn ngành nghề phù hợp để tránh tình trạng đưa ra quá nhiều nguyện vọng.

Theo GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho biết, trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2018, thí sinh ảo rất nhiều, có nhiều em có điểm trúng tuyển đăng ký vào các trường nhưng sau đó lại không nhập học.

Điều này gây khó khăn cho các trường ĐH trong việc tuyển sinh cũng như thí sinh mất đi quyền lợi. Vì khi trúng tuyển bằng hình thức xét điểm trung học phổ thông quốc gia thì đồng nghĩa với việc thí sinh sẽ không có cơ hội vào các trường khác vì trúng tuyển trường này rồi.

Đây là điều bất lợi cho cả thí sinh và cả trường, nguyên nhân được cho rằng thí sinh lựa chọn quá nhiều nguyện vọng nhưng khi trúng tuyển một nguyện vọng thì lại không xác nhận nhập học vì cảm thấy mình không phù hợp.

Vì vậy, kỳ tuyển sinh năm 2019  Bộ GD&ĐT có thể cân nhắc cho thí sinh không đăng ký nhiều nguyện vọng. Đây là những đề xuất của GS.TS Phạm Hồng Quang – Đại học Thái Nguyên.

Tuy nhiên theo quy chế tuyển sinh Đại học năm 2018 cũng như bổ sung năm nay, thì việc cho phép không giới hạn nguyện vọng có thể sẽ được tiếp tục thực hiện cho mùa tuyển sinh năm nay.

Xét về phương diện thí sinh là người đăng ký xét tuyển có nguyện vọng vào Đại học. Thì việc đăng ký nhiều nguyện vọng là điều kiện để tìm kiếm cơ hội vào Đại học là điều hiển nhiên. Tuy nhiên đăng ký và sắp xếp như thế nào, cũng như nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng là hợp lý thì phải cần dựa trên lực học cũng như ngành nghề theo sở thích.

Kinh nghiệm của nhiều thí sinh các năm trước các em nên lựa chọn những ngành hoặc nhiều ngành phân bổ số lượng nguyện vọng dựa trên 3 phân khúc.

Thứ nhất là những ngành nghề có điểm chuẩn mà trong tầm với của mình

Thứ hai là những ngành nghề có điểm chuẩn cao hơn 1 chút

Thứ ba là những ngành nghề có điểm chuẩn các năm thấp hơn một chút

Với 3 phân khúc như thế này các em có thể phân bổ thông thường 3- 5 nguyện vọng là hợp lý nhất. Để biết thông tin thêm về quy chế tuyển sinh năm nay. Thí sinh có thể xem thêm Bộ GD&ĐT công bố quy chế tuyển sinh đại học 2019

Thời gian phát hành hồ sơ tuyển sinh Đại học năm 2019

Thời điểm hiện tại các trường mới chỉ công bố chỉ tiêu cũng như phương án tuyển sinh. Các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào Đại học năm nay có thể tham khảo ngay từ bây giờ các thông tin tuyển sinh 2019 để nắm bắt được ngành tuyển và trường tuyển cũng như phương pháp tuyển.

Dự kiến, đến đầu tháng 04,2019 Bộ GD&ĐT sẽ ban hành hồ sơ đăng ký dự thi thpt quốc gia và xét tuyển nguyện vọng năm 2019. Thí sinh sẽ có 1 tháng để hoàn thành hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng Đại học năm nay.

Đối với mùa tuyển sinh năm 2019, thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường Sư phạm cũng như Y dược lưu ý.

Kỳ tuyển sinh năm 2019, 2 khối ngành đặc biệt này sẽ có điểm sàn riêng. Theo đó mức điểm sàn để đủ điều kiện xét tuyển vào các ngành đào tạo này đang được Bộ GD&ĐT bàn thảo kĩ lưỡng với các trường đào tạo khối ngành trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin liên quan về tuyển sinh năm 2019 cũng như thông tin liên quan chính thức về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 để quý độc giả và các bạn học sinh quan tâm.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top