Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tuyển sinh năm 2019 các trường thi nhau xin có điểm sàn

Mặc dù chủ trương của Bộ đã bỏ điểm sàn cách đây 2 năm tuy nhiên hiện nay nhiều trường lại có ý định mong muốn có điểm sàn trong mùa tuyển sinh năm 2019.

Thí sinh làm thủ tục hồ sơ tuyển sinh năm 2018

Điểm sàn trong tuyển sinh ĐH- CĐ là gì và những bất cập trước đó.

Điểm sàn là mức điểm được Bộ GD&ĐT đưa ra để các trường dựa vào đó tuyển sinh cho mỗi mùa. Dựa vào mức điểm này các trường sẽ đưa ra mức điểm chuẩn và điểm trúng tuyển. Tuy nhiên nhằm tạo điều kiện cạnh tranh công bằng trong tuyển sinh giữa các trường top trên cũng như các trường top dưới.

Bắt đầu từ mùa tuyển sinh năm 2017 Bộ GD&ĐT đã chính thức bỏ điểm sàn ĐH- CĐ nhằm cho các trường cạnh tranh công bằng trong tuyển sinh. Tuy nhiên, trải qua mùa tuyển sinh năm 2017 khi thực thi bỏ điểm sàn ĐH – CĐ, dư luận khá bất ngờ  khi phát hiện ra nhiều trường trong khối ngành sư phạm tuyển sinh đầu vào chỉ 9 – 10 điểm 3 môn thi đối với CĐ 12, 13 điểm đối với ĐH.

Cả xã hội giấy lên lo ngại cho thế hệ những giáo viên như này sẽ đứng lớp để giảng dạy chính con em họ. Dư luận bất bình, để hóa giải bài toán này Bộ GD&ĐT đã phải khắc phục ở mùa tuyển sinh năm 2018.

Trước khi vào mùa tuyển sinh năm 2018, Bộ GD&ĐT  đã có cuộc họp để đưa ra Quyết định số 2574/QĐ-BGDĐT ngày 12 /7/2018 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã họp, thảo luận phương án xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh ĐH, CĐ và trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018.

Kết quả tại mùa tuyển sinh năm 2018 đối với trình độ ĐH khối ngành đào tạo giáo viên đã được cải thiện. Tuy nhiên ở phân khúc đào tạo Cao đẳng Sư phạm nhiều trường thậm chí không có thí sinh đăng ký xét tuyển đứng trước nguy cơ xóa xổ hoặc phải xác nhập và đây là xu thế tất yếu.

Cũng nằm trong những khối ngành quan trọng như  đào tạo giáo viên, thì bắt đầu từ mùa tuyển sinh năm 2019 các nhóm ngành giáo dục sức khỏe sẽ có điểm sàn. Đây là kết quả của nhiều cuộc họp giữa đại diện Bộ GD&ĐT – Bộ Y tế cũng như các trường ĐH đào tạo nhóm ngành này.

Theo đó bắt đầu từ mùa tuyển sinh năm 2019 các nhóm ngành giáo dục sức khỏe trong Luật GDĐH ghi rõ chỉ với những ngành có cấp chứng chỉ hành nghề như bác sĩ đa khoa, răng – hàm – mặt, y học cổ truyền, dược sĩ…mới có điểm sàn 2019.

Còn các ngành như kỹ thuật y học, quản lý y tế… vẫn sẽ do các trường tự đưa ra ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng. Bộ GDĐT – Bộ Y tế cùng các trường đang đào tạo các ngành y-dược đang tính toán để có mức điểm sàn được các vùng miền, xã hội chấp nhận.

TS Nguyễn Trung Nhân – Trưởng phòng đào tạo Trường ĐHCN TPHCM tại buổi tọa đàm tuyển sinh 2019 do Báo Thanh Niên tổ chức

Tuyển sinh năm 2019 các trường thi nhau xin có điểm sàn

2 năm bỏ điểm sàn ĐH-CĐ tưởng chừng đây sẽ là điều kiện để các trường tự chủ trong tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo…Giờ đây, các trường giường như các trường lại phải quay lại con đường cũ, vẫn phải cần đến điểm sàn tuyển sinh riêng cho từng khối ngành.

Sau điểm sàn sư phạm trong mùa tuyển sinh năm 2018 và tới đây là điểm sàn tuyển sinh khối ngành y dược năm 2019. Nhiều trường cũng đang thi nhau xin có điểm sàn tuyển sinh.

Mới đây nhất, trong một buổi tọa đàm trực tuyến  Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho rằng các ngành kỹ thuật cũng cần có điểm sàn như khối ngành sư phạm, sức khỏe.

Tiến sĩ Nhân cho rằng một số trường có ngành đặc thù nên có điểm sàn nhất định. Ví dụ lấy điểm đầu vào môn Toán các ngành kỹ thuật thấp, không có tư duy logic thì đào tạo rất khó. Ban đầu, các em thấy ngành hot nhưng vào học thì không đạt được chuẩn đầu ra.

Hiện tại trong hệ thống giáo dục đào tạo ĐH ở Việt Nam có tất cả bao gồm 7 nhóm ngành chính được Bộ GD&ĐT công bố bao gồm:

  • Nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên;
  • Nhóm ngành sức khỏe;
  • Nhóm ngành kinh doanh và quản lý, Pháp luật;
  • Nhóm ngành khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên;
  • Nhóm ngành toán và thống kê, Máy tính và công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật, Kỹ thuật, Sản xuất và chế biến, Kiến trúc và xây dựng, Nông lâm và thủy sản, Thú y;
  • Nhóm ngành nghệ thuật;
  • Nhóm Nhân văn, Khoa học xã hội và hành vi, Báo chí và thông tin, Dịch vụ xã hội, Khách sạn-du lịch-thể thao và dịch vụ cá nhân, Dịch vụ vận tải, Môi trường và bảo vệ môi trường, An ninh quốc phòng.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top