Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tuyển sinh ĐH năm 2019 thí sinh mông lung thiếu thông tin tuyển sinh

Kỳ thi thpt quốc gia 2019 và tuyển sinh ĐH năm 2019 chỉ còn vài tháng nữa tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thí sinh vẫn mù mờ về các thông tin tuyển sinh.

Thí sinh tham khảo thông tin tuyển sinh năm 2018

Tuyển sinh ĐH năm 2019 thí sinh mù mờ thông tin

Mặc dù chỉ còn vài tháng nữa là thi thpt quốc gia để lấy điểm tuyển sinh vào các trường Đại học. Nhưng đến thời điểm hiện tại nhiều trường trung học phổ thông cũng như các em học sinh vẫn chưa tiếp cận được thông tin tuyển sinh Đại học năm 2019 để lựa chọn nghề nghiệp.

Em Nguyễn Thu Hương, học sinh lớp 12 Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội (dự kiến thi khối D) cho biết: “Chỉ còn vài tháng nữa là đến mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng nhưng thông tin về phương án tuyển sinh đại học năm 2019 của các trường đại học rất mù mờ.

Điều này khiến Hương và các bạn rất lo lắng vì thiếu thông tin trầm trọng để làm cơ sở lựa chọn trường, lựa chọn ngành học theo đúng sở thích và năng lực của bản thân; không biết trường nào sẽ tổ chức kỳ thi riêng, trường nào sẽ xét năng khiếu…

Cũng theo một vị đại diện của một trường trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, đến thời điểm này khi học kỳ I gần như đã kết thúc nhưng mới chỉ có thông tin về phương án tuyển sinh  dự kiến của một vài trường.

Mà theo ông này đã là tuyển sinh dự kiến thì đồng nghĩa chưa chính thức và có thể thay đổi. Do đó, rất khó trong việc hướng dẫn các thầy cô giáo tư vấn cho các em lựa chọn ngành nghề.

Lý giải về sự chậm trễ cách thức tuyển sinh đại học năm 2019 này, nhiều trường đại học cho rằng, khá bất ngờ khi mới đây Bộ chủ trương năm 2019 triển khai ngay việc thi THPT Quốc gia chỉ để xét  công nhận tốt nghiệp. Điều này sẽ gây khó cho một số trường lâu nay chỉ sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển vào các ngành đào tạo Đại học của mình.

Theo một lãnh đạo một trường đại học tại Hà Nội cho biết: Lúc đầu Bộ thông báo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 vẫn giữ ổn định, chỉ thay đổi chấm thi, nhưng mới đây lại công bố kỳ thi này chủ yếu cho mục đích xét tốt nghiệp THPT.

Cho nên hiện trường mới đang lên phương án tuyển sinh đại học năm 2019  mặc dù biết so với mọi năm là muộn. Hiện một số trường đại học khác vẫn sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019 xét tuyển để tạo sự ổn định và một số trường thì kết hợp cả hai. Và chúng tôi cũng đang cân nhắc điều này. Vị đại diện này cho hay:

Học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào mùa tuyển sinh Đại học 2019

Nhiều trường vẫn đang loay hoay phương án tuyển sinh đại học năm 2019

Ngoài các trường Đại học lớn như Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh công bố phương án tuyển sinh vào các Đại học thành viên. Thì hiện nay hầu hết các trường vẫn chưa công bố phương án chính thức.

Trong đó để giữ ổn định cho học sinh thì năm nay Đại học Quốc gia Hà Nội vẫn thực hiện tuyển sinh bằng hình thức dựa vào bài thi thpt quốc gia. Còn đối với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ngoài việc xét dựa trên điểm thi của kỳ thi thpt quốc gia thì còn tổ chức thi theo bài thi đánh giá năng lực.

Theo TS Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cho biết: “Dùng kết quả nào thì các trường cũng đều trăn trở. Nếu để các trường tổ chức các kỳ thi riêng là cực kỳ khó khăn, phức tạp cho xã hội và cho các trường.

Ở giai đoạn hiện nay thì Bộ GD-ĐT đứng ra tổ chức kỳ thi làm căn cứ cơ bản để xét tuyển ĐH. Sau này, nếu bộ không còn đứng ra tổ chức, thì các trường nên ngồi lại với nhau để làm thành các nhóm, chứ không nên làm riêng lẻ, vì có thể gặp nhiều khó khăn”.

Còn theo TS. Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP HCM, mỗi trường sẽ có một tiêu chí và có lẽ là không hoàn toàn giống nhau, đa phần dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia, đồng thời cũng bắt đầu triển khai những kỳ thi đánh giá năng lực, đây là hướng mới tốt cho thí sinh.

Theo tôi biết, dựa vào 3 hình thức xét tuyển chính, ĐH Quốc gia cũng đang chủ trì để cùng Bộ và các trường khu vực phía Nam dần dần định hướng phương thức tuyển sinh trong giai đoạn sắp tới. Bộ cũng cố gắng ổn định kỳ thi, không xáo trộn nhiều để các em không quá bỡ ngỡ trong kỳ thi, thầy cô THPT cũng yên tâm hơn trong việc định hướng.

PGS.TS. Vũ Hải Quân, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM cho biết: “Việc tuyển sinh phải phù hợp với mục tiêu đào tạo của trường mình, ví dụ ĐHQG TP HCM là đào tạo tài năng và giáo dục toàn diện.

Ngoài ra, các trường thành viên có thể xây dựng phương thức riêng, đưa các tiêu chí xét tuyển từ SAT (là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ)… Năm nay mở rộng tối đa 40% chỉ tiêu xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực./.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top