Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Triệu chứng ung thư tuyến giáp và những nguy hiểm khó lường

Thông thường, tất cả các loại ung thư khi phát hiện sớm và điều trị kịp thời đều có tiên lượng tốt hơn. Ung thư tuyến giáp thường xảy ra âm thầm, phát hiện khi đã có di căn đến nhiều bộ phận.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp và những nguy hiểm khó lường

Triệu chứng ung thư tuyến giáp và những nguy hiểm khó lường

Hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh nguy hiểm này.

Tuyến giáp là gì? Hiểu thế nào về bướu tuyến giáp?

Tuyến giáp có kích thước lớn nhất trong số các tuyến nội tiết của cơ thể, đồng thời cũng nắm giữ vai trò chức năng không thể thay thế. Như các tuyến nội tiết khác, tuyến giáp cũng tiết ra các hormone, bao gồm 2 hormone giáp trạng quan trọng nhất là Thyroxine (T4), Tri-iodo-thyronine (T3).

Thụ thể T3, T4 có ở hầy khắp các tế bào. T3 và T4 rất cần thiết cho mỗi hoạt động của cơ thể, ví dụ như cung cấp các chất cho hoạt động và điều khiển hoạt động của tất cả các tế bào trong cơ thể, điều hòa nhịp tim, duy trì thân nhiệt,… T3, T4 cũng kết hợp với hormone sinh trường (GH) tham gia vào quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ.

Bướu giáp hay bướu tuyến giáp, còn gọi là u tuyến giáp, là tình trạng cấu trúc, chức năng của tuyến giáp bị thay đổi. Bướu tuyến giáp có thể là bướu phì đại lành tính. Tuy nhiên, trong một số trường hợp các tế bào tuyến giáp phát sinh đột biến trở thành các tế bào bất thường, sinh trưởng vượt qua sự kiểm soát phân bào của cơ thể, gây nên ung thư tuyến giáp.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp xuất hiện như thế nào?

Ở giai đoạn sớm, ung thư tuyến giáp diễn biến thầm lặng và thường chỉ phát hiện khi khám bệnh định kỳ hoặc khám bệnh vì các bệnh lý khác. Đến giai đoạn muộn hơn, ung thư tuyến giáp biểu hiện ra một số triệu chứng đặc trưng như:

  • Xuất hiện bướu giáp trạng

Bướu xuất hiện ở vùng trước cổ, nhô cao so với bình thường. Bướu có bản chất là tuyến giáp tăng kích thước, nở to ra. Có thể dễ dàng nhận ra sự khác thường này, đặc biệt nhìn rõ khi bệnh nhân ngửa cổ tối đa, giúp người bệnh có thể phát hiện sớm và kịp thời chữa trị.

Bởi vậy, ngay khi phát hiện khối u lớn dưới yết hầu phần trước của cổ, bạn nên đi khám ngay để được chẩn đoán và tư vấn điều trị kịp thời.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp xuất hiện như thế nào?

Triệu chứng ung thư tuyến giáp xuất hiện như thế nào?

  • Khàn tiếng, đổi giọng

Ung thư tuyến giáp gây chèn ép và ảnh hưởng đến các dây thần kinh thanh quản. Dây này có tác dụng kiểm soát sự đóng mở các dây thanh âm. Khi dây bị tổn thương sẽ gây ra khàn tiếng, đổi giọng. Một số trường hợp dây thần kinh này bị ảnh hưởng nặng nề và có thể đồng thời ảnh hưởng đến hộp thanh âm.

  • Ho kéo dài

Ho kéo dài ít khi xuất hiện hơn so với các triệu chứng khác. Người bệnh thường ho khan, không có đờm, không bị sốt hoặc bất cứ một triệu chứng đi kèm nào khác. Việc ho khan có thể kéo dài suốt nhiều ngày mà bệnh nhân không để ý vì chủ quan.

  • Nuốt vướng

Tuyến giáp này trước thanh quản và thực quản. Bởi vậy, khi khối u giáp trạng phình to lên có thể gây chèn ép khí quản khiến người bệnh bị khó thở hoặc chèn ép thực quản. Khi thực quản bị khối u tuyến giáp chèn ép (trực tiếp hoặc gián tiếp) sẽ làm cho việc nuốt trở nên khó khăn, có cảm giác vướng hoặc đau, nghẹn khi nuốt.

Bướu tuyến giáp có nguy hiểm không?

Theo số liệu dịch tễ học, có khoảng 90% khối u tuyến giáp là lành tính và dưới 10% là ung thư tuyến giáp. Khối u tuyến giáp lành tính thường không đe dọa tính mạng. Tuy vậy, u lành tính tuyến giáp có thể là bệnh basedow hoặc bướu giáp đơn thuần. Người bận vẫn không nên chủ quan mà cần thường xuyên tái khám và tuân thủ điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Bướu giáp lành tính hoàn toàn có thể ác tính hóa thành ung thư tuyến giáp. Ở giai đoạn đầu, nhiều trường hợp bệnh nhân không hề có triệu chứng rõ ràng, tuy nhiên, một số dấu hiệu nhận biết bạn cần chú ý như sút cân nhanh chóng, tim đập nhanh, dễ hồi hộp, lo lắng,… Sau một thời gian, u tuyến giáp dần lớn lên, phình ra tạo thành cục bướu.

Tùy vào kích thước khối u và tình trạng bệnh nhân, bác sĩ có thể đưa ra chỉ định điều trị hợp lý nhất cho từng trường hợp.

  • Nhân tuyến giáp lành tính: Nhân thường nhỏ (đường kính từ 1-2 cm), có thể không cần điều trị mà sẽ được hướng dẫn theo dõi tại nhà, tái khám và xét nghiệm chức năng tuyến giáp định kỳ hàng năm. Các trường hợp nhân lớn hơn (đường kính từ 2-3 cm), bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng hormone giáp trong 6 tháng và theo dõi kết quả. Khi nhân to lên (trên 4cm) có thể gây ra rối loạn chức năng tuyến giáp, gây chèn ép, biến chứng, và ảnh hưởng đến thẩm mỹ,…có thể phải phẫu thuật mổ u tuyến giáp.

Bướu tuyến giáp có nguy hiểm không?

Bướu tuyến giáp có nguy hiểm không?

  • Nhân tuyến giáp ác tính: có đặc điểm là cứng, chắc, to nhanh, gây khó nuốt, khàn giọng hoặc mất tiếng. Khi tuyến giáp này to ngày càng nhanh hoặc phát hiện tế bào ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân phẫu thuật sớm, mổ tuyến giáp và cắt bỏ toàn bộ tuyến giá

Cắt bỏ tuyến giáp có ảnh hưởng gì?

Hormone tuyến giáp điều hòa mọi hoạt động của cơ thể, ảnh hưởng đến nhiều quá trình chuyển hóa cũng như sự tăng trưởng, phát triển cơ thể của trẻ nhỏ. Do vậy, việc cắt bỏ tuyến giáp có thể gây ra ảnh hưởng lớn đến cơ thể. Trong trường hợp bị cắt toàn bộ tuyến giáp thì cần dùng liệu pháp hormone thay thế suốt quãng đời còn lại.

Nguồn caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top