Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Xét nghiệm máu WBC là gì? Tại sao cần thực hiện xét nghiệm WBC?

Chỉ số xét nghiệm máu WBC là cơ sở để bác sĩ chẩn đoán những căn bệnh nghiêm trọng liên quan đến máu. Vậy xét nghiệm máu chỉ số WBC là gì và tại sao cần thực hiện xét nghiệm về chỉ số WBC?

Xét nghiệm máu WBC
Xét nghiệm máu WBC

Xét nghiệm chỉ số máu WBC là gì?

WBC là viết tắt của chữ White Blood Cell, chỉ số này cho chúng ta thông tin về tổng số lượng tế bào bạch cầu có trong máu toàn phần của một người.

Bạch cầu là một tế bào hiện hình trong máu với số lượng ổn định cùng vai trò quan trọng. Chức năng chung của bạch cầu là bảo vệ cơ thể. Bạch cầu chia thành năm loại dựa vào đặc điểm cấu tạo:

  •     Bạch cầu đa nhân ái kiềm
  •     Bạch cầu đa nhân ái toan
  •     Bạch cầu đa nhân trung tính
  •     Bạch cầu mono
  •     Bạch cầu lympho

Trong đó, mỗi loại lại có một chức năng chuyên biệt. Bạch cầu trung tính chống lại tác nhân chủ yếu là vi khuẩn, nó là tế bào đầu tiên được huy động khi cần tấn công tác nhân gây bệnh. Bạch cầu mono cũng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và các thành phần lạ khác, thậm chí bạch cầu mono còn có khả năng nuốt trọn cả trăm vi khuẩn mỗi lần thực bào. Các bạch cầu còn lại cũng góp phần vào chức năng bảo vệ cơ thể giúp hình thành nên hàng rào miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Tại sao cần thực hiện xét nghiệm chỉ số WBC ?

Như ở trên đã thông tin, WBC là chỉ số về số lượng bạch cầu, bác sĩ thường chỉ định thực hiện xét nghiệm này để giúp chẩn đoán về các tình trạng bệnh như: Nhiễm trùng, dị ứng, viêm các cơ quan trong cơ thể.

Xét nghiệm chỉ số máu WBC được thực hiện như thế nào?

Các chuyên gia tư vấn chuyên môn tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dợc Pasteur cho biết, bạn không cần bất kỳ bước chuẩn bị đặc biệt nào trước khi thực hiện xét nghiệm chỉ số máu WBC, chỉ cần cơ thể bạn sẵn sàng để lấy máu ra làm xét nghiệm là được.

Chỉ số máu WBC rất cần trong xét nghiệm
Chỉ số máu WBC rất cần trong xét nghiệm

Kỹ thuật viên lấy mẫu sẽ lấy máu tại tĩnh mạch giữa cẳng tay, họ sẽ hướng dẫn bạn tư thế ngồi sao cho phù hợp và thuận lợi nhất đảm bảo cho việc lấy máu diễn ra nhanh chóng, ít cảm giác đau đớn. Sau đó ống nghiệm chứa máu lấy được sẽ chuyển đến phòng xét nghiệm và thực hiện đo chỉ số máu WBC với máy huyết học chuyên biệt. Bạn chỉ cần bỏ ta một ít thời gian chờ đợi sẽ lập tức có kết quả về chỉ số máu WBC.

Kết quả xét nghiệm chỉ số máu WBC như thế nào là bình thường ?

Tổng số lượng bạch cầu trong máu toàn phần của một người bình thường là 4.500 đến 11.000 tế bào/µL. Khoảng giá trị này có thể thay đổi một chút khi chạy với các máy móc khác nhau hay đối với từng phòng xét nghiệm khác nhau. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về kết quả xét nghiệm kiểm tra.

Kết quả bất thường có ý nghĩa gì ?

  •     WBC giảm

Số lượng WBC thấp hơn mức bình thường được gọi là giảm bạch cầu. Số lượng ít hơn 4.500 tế bào trên mỗi microliter là dưới mức bình thường.

Số lượng WBC thấp hơn bình thường có thể là do: Suy tủy xương; Một số thuốc đang được bệnh nhân sử dụng; Các bệnh tự miễn; Sau cắt lách hoặc xạ trị ung thư; Sau chấn thương có mất máu nặng.

Kết quả xét nghiệm chỉ số máu WBC như thế nào là bất thường

Trong đó, các loại thuốc có thể gây ra tình trạng giảm số lượng WBC bao gồm: Kháng sinh; Thuốc chống co giật; Thuốc chống tuyến giáp Asen Captopril; Thuốc hóa trị Chlorpromazine Clozapine Thuốc lợi tiểu (thuốc nước); Thuốc chẹn histamine-2 Sulfonamide Quinidin Terbinafine Ticlopidin;…

  •     WBC tăng

Số lượng WBC cao hơn bình thường được gọi là tăng bạch cầu.

Nguyên nhân  có thể là do: Nhiễm khuẩn, Một số loại thuốc; Dị ứng hay cơ thể có viêm; Bệnh bạch cầu hoặc bệnh gây tổn thương mô.

Cũng có thể có những lý do ít phổ biến hơn làm cho số lượng WBC bất thường. Các loại thuốc có thể làm tăng số lượng WBC bao gồm: Thuốc chủ vận beta adrenergic (ví dụ albuterol); Corticosteroid Epinephrine; Yếu tố kích thích bạch cầu Heparin Liti,…

Bạch cầu có vai trò quan trọng trong cơ thể. Xét nghiệm chỉ số WBC về số lượng bạch cầu giúp bạn nhận ra những dấu hiệu quan trọng về sức khỏe của mình.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top