Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tổng quan về những thay đổi ngành Dược Việt Nam hiện nay

Ngành Dược là ngành nghề có nhiều xu hướng và mục tiêu phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, hiện nay ngành Dược Việt Nam thay đổi thế nào?

Vai trò của ngành Dược hiện nay
Vai trò của ngành Dược hiện nay

Một số tổng quan về ngành Dược

Nói đến ngành Dược ai cũng biết đây là một ngành nghề liên quan đến Dược phẩm (Đông y, Tây y). Hiện nay, ngành Dược đang được phát triển và phân ra thành nhiều lĩnh vực khác nhau như: Nghiên cứu, chế tạo thuốc mới; Kiểm nghiệm thuốc; Quản trị kinh doanh Dược; Marketing Dược; Quản lý Dược;….

Những người hành nghề dược thường được người ta biết đến với những tên gọi như: Thầy thuốc, Dược sĩ. Công việc của họ không chỉ đơn giản là đứng quầy bán thuốc, hướng dẫn dùng thuốc, kê đơn thuốc theo toa của Bác sĩ…. Mà hiện nay, các Dược sĩ còn có thể tham gia vào các quá trình nghiên cứu, chế tạo, sản xuất thuốc tại các công ty Dược phẩm, là người giới thiệu và đưa các loại thuốc mới đến gần hơn với các cơ sở bệnh viện, y tế, người bệnh; Là trợ thủ, cánh tay đắc lực của các Bác sĩ, giúp chuẩn đoán, giới thiệu, hướng dẫn sử dụng thuốc cho các bệnh nhân, giúp rất nhiều trong công tác khám, chữa bệnh.

Hiện nay, tất cả các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Đại học, Cao đẳng Dược… đều có được cơ hội trở thành Dược sĩ tại các cơ sở bệnh viện, chăm sóc sức khỏe, các công ty Dược phẩm… trong và ngoài nước, với mức lương phù hợp với trình độ bản thân.

Hiện nay ngành Dược Việt Nam như thế nào?

Ngành Dược nổi tiếng với sản phẩm là thuốc, phong phú về chức năng, thành phần, chủng loại… Tùy thuộc vào căn cứ nguồn gốc của các loại thuốc, trong đó, hai sản phẩm nổi bật nhất của ngành Dược luôn được nhiều người biết đến và sử dụng là các loại thuốc Tây y (hay còn gọi là thuốc Tân dược) và thuốc Đông y (còn gọi là Đông dược).

Tân dược

Là một loại thuốc được sản xuất với công nghệ từ hóa chất, một số loại vi nấm, cây cỏ bào chế dưới dạng tinh khiết hoặc một số hợp chất tự nhiên bán tổng hợp thành chất khác; có một số ít tân dược được bào chế từ sản phẩm động vật…. Được du nhập vào nước ta với y học hiện đại nên thường được gọi là thuốc  tây.

Theo dược sĩ Lê Anh Đào  – Giảng viên khoa Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết Tân dược là loại thuốc có tác dụng chữa bệnh từ nhiều mức độ khác nhau, có một số loại thuốc có thể chữa trị được các bệnh nan y, có hiệu lực mạnh, tiện dụng. Tuy nhiên, vì có nguồn gốc chủ yếu từ hóa chất nên thuốc tân dược có thể gây ra một số tác dụng phụ đối với người sử dụng bị mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

Thực trạng ngành Dược Việt Nam
Thực trạng ngành Dược Việt Nam

Đông dược

Đông dược là một trong những loại thuộc có nguồn gốc chủ yếu từ thực vật (Dược liệu) như: cây cỏ, thân, lá, củ, quả, hoa… có tác dụng chữa bệnh, được sử dụng nhiều từ ngàn đời xưa. Hiện nay, vẫn có một số loại thuốc Đông dược vẫn được bào chế theo phương pháp y học cổ truyền, số khác được điều chế thành dạng viên nén, viên nang hoặc dạng hòa tan,… để tăng thêm sự tiện dụng cho người dung.

Tuy có tác dụng chữa bệnh chậm hơn thuốc Tân dược, nhưng Đông dược lại có điểm mạnh riêng của chính mình mà y học hiện đại không thể phủ nhận được, đó là tác dụng chữa bệnh theo cơ chế điều hòa, cân bằng cơ thể phù hợp với đối tượng, mà ít gây tác dụng phụ.

Thực trạng về ngành Dược hiện nay

Ngành Dược hiện nay có thể:

+ Cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh, đảm bảo được chất lượng cũng như giá cả hợp lý cho người dân.  Phù hợp với cơ cấu bệnh tật, đáp ứng kịp thời được các yêu cầu an ninh, quốc phòng, thiên tai, bão lụt và các nhu cầu khẩn cấp khác.

+ Nền công nghiệp Dược được xây dựng, chủ yếu tập trung đầu tư sản xuất và phát triển thuốc Generic, chú trọng đến thế mạnh, tiềm năng của Việt Nam để phát triển công nghiệp hóa dược, phát triển sản xuất vắc-xin, thuốc từ dược liệu….từng bước thay thế thuốc nhập khẩu.

+ Ngành Dược ngày càng được phát triển theo xu hướng chuyên môn hóa, hiện đại hóa, tăng khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực và trên thế giới về hệ thống phân phối, cung ứng thuốc hiện đại, chuyên nghiệp và tiêu chuẩn hóa.

+ Ngành Dược hiện nay mỗi loại thuốc được sản xuất đều có hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả… Đẩy mạnh các hoạt động dược lâm sàng và cảnh giác dược cho người sử dụng.

+ Các loại thuốc được sản xuất ra trước khi đến tay người tiêu dung đều trải qua quá trình quản lý chặt chẽ, hiệu quả từ khâu sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, bảo quản, lưu thông, phân phối…

Cơ hồi việc làm ngành Dược
Cơ hồi việc làm ngành Dược trước sự phát triển xã hội

Sự thay đổi ngành Dược Việt Nam trong tương lai

Nhằm để đưa ngành Dược Việt Nam có thể vươn tầm xa hơn trong tương lai, ngành Dược Việt Nam đưa ra hai chiến lược phát triển như sau:

+ Thứ nhất: Giải pháp về xây dựng pháp luật, cơ chế chính sách: Đưa ra một số sửa đổi, bổ sung về ngành Luật dược; Ban hành thêm một số chính sách ưu đãi đối với việc nghiên cứu, sản xuất, cung ứng và sử dụng thuốc Generic, thuốc chuyên khoa đặc trị, thuốc có dạng bào chế đặc biệt, vắc-xin, sinh phẩm, các thuốc có nguồn gốc từ dược liệu Việt Nam mang thương hiệu quốc gia….

+ Thứ hai: Giải pháp về quy hoạch: Tiến hành thực hiện quy hoạch nền công nghiệp dược theo hướng công nghiệp dược hóa, quy hoạch hệ thống phân phối thuốc theo hướng chuyên nghiệp hiện đại và hiệu quả, quy hoạch phát triển dược liệu theo quy mô sản xuất và đặc biệt chú ý đến phát triển và bảo tồn những loài dược liệu quý hiếm, đặc hữu,… có nguy cơ tuyệt chủng.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top