Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Ngành Dược và một số biểu tượng sinh viên bắt buộc phải biết

Ngoài một số biểu tượng đặc trưng của ngành Dược như: Chén thuốc, con rắn…. thì còn có một số biểu tượng khác như: Cái chày – cái cối, dấu hiệu Rx…

Là Dược sĩ tương lai các sinh viên cần phải biết được các biểu tượng và ý nghĩa riêng của từng biểu tượng trong ngành Dược hiện nay.

Chầy cối biểu tượng ngành Dược
Chầy cối biểu tượng ngành Dược

Bài viết dưới đây của các giảng viên chuyên ngành Dược sĩ – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ để giúp các sinh viên ngành Dược nói chung và sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng  Y Dược Pasteur dễ dàng ghi nhớ được các biểu tượng trong ngành Dược.

Cái chày và cái cối

Khi nhắc đến ngành Dược người ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh Cái chày và cái cối đầu tiên. Cũng giống như những Cái chày và cái cối chúng ta thường sử dụng trong cuộc sống hằng ngày thì Chày và cối trong lĩnh vực ngành Dược cũng được dùng để đập, giã, nghiền, nhào nhuyễn, trộn thuốc…. cây thuốc để làm thuốc theo đơn của các Y sĩ.

Tuy được đưa vào sử dụng từ ngàn năm trước, nhưng hiện nay Chày và cối ngày càng ít được sử dụng, chỉ còn một số Dược phòng sử dụng Chày và cối để pha trộn kem, thuốc bôi ngoài da…

Ngành Dược và biểu tượng Rx

Trước nhiều thắc mắc của sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM về biểu tượng Rx, cô Nguyễn Thị Kim Anh – giảng viên Khoa Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có những chia sẻ như sau:

Ngành Dược - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur
Ngành Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Biểu tượng Rx là một biểu tượng với một chữ R có đuôi kéo dài xuống phía dưới và một gạch xéo bắc ngang qua. Hiểu theo cách đơn giản và hài hước của các Dược sĩ thì Rx có nghĩa là chữ viết tắt của từ Rexall vì từ những năm 1902 chữ Rexall rất phổ biến ở Canada và Hoa kì. Tuy nhiên lại có một giả thuyết cho rằng, Rx có nguồn gốc từ chữ Latinh mang nghĩa là “recipere” hay “take” hoặc “take thus”. Trước kia, toa thuốc là của Bác sĩ viết để các Dược sĩ dựa theo đơn đó mà thực hiện theo (recipere của toa thuốc thí dụ như thuốc a và b hòa trộn với nhau theo liều lượng của toa thuốc).

Biểu tượng Rx theo thần thoại Ai Cập

Theo thần thoại Ai Cập, Rx có nguồn gốc rất ly kì và ý nghĩa. Đó là con mắt của Horus – một vị thần đầu chim đại bang, có vị trí rất quan trọng của Ai Cập. Truyền thuyết Ai Cập kể rằng thần Horus đã đánh bại Seth về việc ai thống trị ngai vàng và trả thù cho cha. Horus có mắt trái của mặt trăng và mắt phải của mặt trời, nhưng trong lúc chiến đấu với Seth đã bị mất đi mắt trái và đã được thần Troth phục hồi lại mắt trái cho Horus và người được gọi là thần với đầu chim ưng.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM năm 2019
Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM năm 2019

Theo hệ thống đo lường cổ xưa của Ai Cập, mắt của thần Horus được giải thích gồm sáu phần, mỗi phần tượng trưng cho một bộ phận đặc trưng của cơ thể và có ước lượng như sau: Ngửi (khứu giác): ½; Sờ mó (Xúc giác): ¼; Nếm (Vị giác): 1/8;  Nghe (Thính giá): 1/16; Nhìn (Thị giác): 1/32 và Suy nghĩ: 1/64. Và có ý nghĩa như sau:

  • Khứu giác hay gửi được đại diện bởi ½ nằm ở góc trong mắt một phần nối với mũi
  • Thị giác được đại diện bởi ¼ tròng mắt, nhìn ánh sáng
  • Tư tưởng, suy nghĩa được đại diện bởi 1/8 chân mày
  • Thính giác được tượng trưng bởi 1/16 góc ngoài mắt có đường kéo dài đến tai
  • Vị giác là 1/32 từ phần kéo dài từ đáy mắt và cong lên
  • 1/64 phần còn đại diện cho xúc giác, được biểu diễn bằng một cột đụng sàn đất, tượng trưng cho một cây lớn mạnh trên mặt đất.

Con mắt được biết đến là đại diện cho tư duy trí thông minh của con người, sự tái sinh, quyền năm tối thượng, sự bất diệt… Và mắt của thần Horus là một biểu tượng mạnh để bảo vệ và xua đuổi quỷ thần. Từ đó, biểu tượng Rx của ngành Dược theo thần thoại Ai Cập được chế phỏng ra theo từ truyền thuyết này.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

Tagged

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top