Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tổng hợp những phương pháp Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng tại Việt Nam

Ngành Kỹ thuật Vật Lý trị liệu – Phục hồi chức năng những năm gần đây đang có những bước tiến mạnh mẽ với nhiều phương pháp trị liệu hiện đại và hiệu quả. Sau đây là những phương pháp trị liệu được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

51085909 23843256888470672 6810054325826486272 N
Những phương pháp Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng tại Việt Nam

Phương pháp Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng giúp người bệnh có thể hồi phục lại những tổn thương – suy giảm chức năng vốn có của cơ thể mà không cần phải sử dụng thuốc hay tác động dao kéo, không để lại các di chứng sau này. Mặc dù còn khá mới mẻ nhưng các đơn vị Phục hồi chức năng tại Việt Nam đều đã cập nhật hầu hết các phương pháp trị liệu thường được sử dụng tại các nước tiên tiến trên thế giới như sau.

Kỹ thuật vật lý trị liệu, vận động trị liệu

Đây được xem là phương pháp Vật Lý trị liệu -Phục hồi chức năng phổ thông, đơn giản, chỉ cần Kỹ thuật viên hướng dẫn là người bệnh có thể tự luyện tập được tại nhà. Phương pháp này giúp người bệnh tăng tuần hoàn máu, giãn cơ, trị đau, ngăn ngừa các chứng co rút, co thắt cơ,…Những bài tập trị liệu này khá đa dạng và có thể kết hợp với nhiều dụng cụ khác nhau.

 • Tập với các dụng cụ như: gậy, xe đạp, máy cơ học, bóng, dây kéo…
 • Tập trong nước: kết hợp vận động và phương pháp thủy trị liệu.
 • Tập động tác có thể tập thụ động, chủ động, có giúp sức,…
 • Tập theo bài tập có kết hợp động tác, liên hoàn,..

Kỹ thuật vật lý trị liệu với tác nhân vật lý

Đây là phương pháp Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng sử dụng, phối hợp những thiết bị sóng hoặc nhiệt để điều trị, giúp người bệnh phục hồi. Trong đó, từng loại sóng có từng công dụng riêng và sử dụng trong từng phác đồ điều trị riêng như sau:

 • Vi sóng trị liệu: giúp người bệnh trị đau, kháng viêm, gia tăng tuần hoàn máu, giảm phù nề, thư giãn các cơ bị co thắt, co cứng.
 • Sóng ngắn trị liệu: giúp làm giảm sưng, kháng viêm, trị đau, thư giãn co thắt cơ, gia tăng hiệu suất co cơ, tăng tuần hoàn máu,…
 • Siêu âm trị liệu: là phương pháp giúp tăng tuần hoàn máu, giảm sưng phù, giãn cơ, làm lành vết thương nhanh, …
 • Từ trường trị liệu: giúp người bệnh chống viêm, giảm phù nề, điều hòa hoạt động thần kinh thực vật, kích thích phát triển xương, điều trị mất ngủ, rối loạn tiền đình,…
 • Sóng xung kích: giúp giảm co thắt cơ, tái tạo gân, tăng cường phân tán chất trung gian dẫn truyền đau…
Kỹ thuật vật lý trị liệu với tác nhân vật lý

Kỹ thuật vật lý trị liệu với sự hỗ trợ của nhiệt

Kỹ thuật Vật lý trị liệu với sự hỗ trợ của nhiệt được chia làm hai loại chính là sử dụng nhiệt nóng và nhiệt lạnh, cụ thể như sau:

Kỹ thuật Vật lý trị liệu với sự hỗ trợ của Nhiệt nóng:

Những phương pháp điều trị bằng nhiệt nóng: Paraffin, Nhiệt bức xạ – hồng ngoại, Nội nhiệt – sóng ngắn và vi sóng, nhiệt cơ học – siêu âm.

Tác dụng:

 • Nhiệt ngoại: truyền nhiệt trực tiếp (ủ ấm, chườm nóng, đắp paraphin, túi gel nhiệt,..), truyền nhiệt bằng bức xạ, truyền nhiệt đối lưu (ngâm, tắm nóng,…).
 • Nhiệt nội: năng lượng điện từ, năng lượng siêu âm sau khi được cơ thể hấp thụ thì một phần sẽ bị biến thành nhiệt năng làm tăng nhiệt độ tổ chức ở sâu bên trong cơ thể.
 • Nhiệt độ tổ chức tăng: cơ thể phản ứng bằng giãn mạch, tăng lưu thông máu, tăng dinh dưỡng tổ chức, tăng chuyển hoá. Do đó mà nó tạo ra tác dụng hỗ trợ điều trị như giảm đau, tăng thực bào, chống viêm,…

Kỹ thuật Vật lý trị liệu với sự hỗ trợ của Nhiệt lạnh:

 Kỹ thuật Vật lý trị liệu với sự hỗ trợ của Nhiệt lạnh là một trong các hình thức phục hồi chức năng có tác dụng làm các mạnh máu nhỏ lại giúp giảm tuần hoàn tại chỗ, giảm chuyển hóa, giảm tiêu thụ oxy, giảm thấm thành mạnh, giảm phù nề, giảm phản ứng viên và đau cấp,…Ngoài ra, khi tác động bằng cách sử dụng nhiệt lạnh không liên tục có thể gây co mạnh sau đó giãn mạnh xung huyết làm tăng lưu lượng tuần hoàn, tăng tầm vận động giảm co cứng khớp và co giật cơ.

Kỹ thuật vật lý trị liệu với cơ động học trị liệu

Những ứng dụng trị bênh cho bệnh nhân bằng phương pháp trị liệu với cơ động học thường được sử dụng gồm:

 • Xoa bóp giúp người bệnh làm tăng độ mềm dẻo cơ, giảm đau, tuần hoàn, tăng máu tới cơ, giãn mao mạnh,…bằng cách kích thích cơ học lên các mô mềm bằng áp lực, kéo giãn nhịp nhàng.
 • Nắn chỉnh có tác dụng giảm đau lung vùng thấp, giảm đau cổ, đau đầu, cải thiện chức năng cơ thể bằng những thao tác thực hiện trên cột sống.
 • Kéo giãn có tác dụng tăng dung dịch thấm vào đĩa đệm, tăng dinh dưỡng đĩa đệm, giảm chèn rễ thần kinh, giảm đau, giãn cơ, lệch vẹo cột sống bằng cách tác động lên cột sóng theo chiều dọc làm giãn các khoang đốt sống.

Trên đây là những phương pháp Kỹ thuật Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng thường được sử dụng tại Việt Nam, ngoài ra còn có những phương pháp ít thông dụng hơn và được chỉ đinh điều trị tùy theo tình trạng cụ thể của người bệnh. Người bệnh nên áp dụng việc trị liệu – Phục hồi chức năng theo hướng dẫn của bác sĩ, kỹ thuật viên để có sức khỏe tốt nhất.

Truong Cao Dang Y Duoc Pasteur Tuyen Sinh Cao Dang Vat Ly Tri Lieu Nam 2019

Hiện nay, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang tuyển sinh ngành Kỹ thuật Vật Lý trị liệu – Phục hồi chức năng năm 2019 dưới hình thức xét tuyển học bạ THPT. Các thí sinh có nguyện vọng theo học tại trường có thể đăng ký trực tuyến tại đây:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top