Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tìm hiểu về vận động trị liệu trong Kỹ thuật Vật lý trị liệu

Vận động trị liệu là một kỹ thuật cơ bản những cực kỳ quan trọng trong Vật lý trị liệu để giúp cho người bệnh mau chóng phục hồi khi bệnh tật khiến cho việc sinh hoạt và hoạt động của họ bị ngăn trở.

Tìm hiểu về kỹ thuật vận động trị liệu
Tìm hiểu về kỹ thuật vận động trị liệu

Nếu như những kỹ thuật khác trong Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng như sử dụng tác nhân vật lý, tác động cơ học cần tới sự can thiệp của máy móc, thiết bị dưới sự kiểm soát của kỹ thuật viên, thì kỹ thuật vận động trị liệu có thể được thực hiện bởi kỹ thuật viên hoặc người bệnh tự tập với các dụng cụ theo hướng dẫn phác đồ điều trị.

Khi thực hiện các kỹ thuật vận động trị liệu thì cả kỹ thuật viên Vật lý trị liệu và người bệnh cùng thống nhất mục tiêu đó là tập luyện để đạt được vận động, khôi phục tầm vận động đang bị hạn chế, bởi vật các kỹ thuật viên Vật lý trị liệu có kinh nghiệm sẽ phải tuân thủ đúng nguyên tắc điều trị, đánh giá mức độ từng bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị và ghi nhận quá trình tiến triển của việc tập luyện. Cùng với đó, người bệnh và gia đình người bệnh cũng cần có sự cố gắng, động viên và tinh thần quyết tâm vượt qua bệnh tật, hướng đến sức khỏe và sự hồi phục. Đây là một phác đồ điều trị.

Vận động trị liệu mang lại những hiệu quả thiết thực sau:

 • Tăng sức mạnh cho cơ.
 • Tăng sức bền của cơ thể và tăng dần khả năng chịu đựng.
 • Phục hồi và duy trì tầm vận động của khớp.
 • Điều hòa vận động.

Một số kỹ thuật vận động trị liệu cơ bản trong Vật lý trị liệu – PHCN gồm có:

 • Kỹ thuật vận động thụ động: áp dụng khi người bệnh không thể tự thực hiện động tác, khi đó kỹ thuật viên hỗ trợ nhằm duy trì tầm vận động khớp, chống teo cơ cứng khớp và hạn chế đau do vận động.
 • Kỹ thuật vận động chủ động có trợ giúp: áp dụng khi người bệnh có thể tự thực hiện động tác nhưng còn gặp khó khăn, khi đó kỹ thuật viên hỗ trợ hoặc người nhà hỗ trợ, cũng có thể là công cụ hỗ trợ…
 • Kỹ thuật vận động chủ động: khi bệnh nhân đã tự thực hiện được động tác, khi đó kỹ thuật viên cần khuyến khích người bệnh duy trì tập luyện lặp đi lặp lại.
 • Kỹ thuật vận động có trở lực: là bước tiếp theo khi bệnh nhân tự thực hiện được động tác, khi này kỹ thuật viên hướng dẫn cho người bệnh tự tập có thêm vật nặng, kéo với lò xo…
 • Kỹ thuật vận động phối hợp động tác: là khi bệnh nhân phối hợp nhiều động tác trong một bài tập như thể dục, đạp xe…
Bài tập vận động trị liệu dùng trong điều trị cột sống
Bài tập vận động trị liệu dùng trong điều trị cột sống

Kỹ thuật vận động trị liệu này thường được ưu tiên sử dụng cho đối tượng nào?

Các kỹ thuật vận động trị liệu thường được ưu tiên sử dụng trong điều trị cho những trường hợp dưới đây:

 • Ức chế cơn đau do đau cơ, viêm đau dây thần kinh, chèn ép rễ thần kinh
 • Ngăn ngừa co cứng cơ, teo cơ
 • Tăng cường tuần hoàn cho bệnh nhân liệt, teo cơ, kích thích dẫn truyền thần kinh
 • Phục hồi cơ bắp sau tập luyện hoặc lao động nặng
 • Tại phòng khám chúng tôi đã thực hiện tốt kỹ thuật vận động trị liệu để mang lại khả năng hoạt động, sinh hoạt cho nhiều bệnh nhân tai biến mạch máu não

Cũng như các phương pháp điều trị khác, vận động trị liệu được chỉ định dựa trên từng phác đồ điều trị của người bệnh sau khi được thăm khám kỹ lưỡng.

Bài viết này Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã giới thiệu về mục tiêu và các kỹ thuật trong vận động trị liệu, tuy nhiên đối với các bạn muốn áp dụng kỹ thuật trên cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ và kỹ thuật viên Vật lý trị liệu.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top