Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tại sao Hộ sinh là ngành học chỉ phù hợp với phái nữ?

Đa số các chỉ tiêu tuyển sinh chuyên ngành Hộ sinh của các trường chỉ dành cho phái nữ và không tuyển nam bởi những đặc trưng của ngành nghề.

công việc của một Nữ Hộ Sinh
Công việc của một Nữ Hộ Sinh

Những công việc của một Nữ Hộ Sinh

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO đánh giá thì Hộ Sinh là một trong những ngành nghề trụ cột trong lĩnh vực Y tế tại mỗi quốc gia. Nhận biết được điều đó nên ngành Hộ sinh được chú trọng đào tạo đào tạo ở rất nhiều trung tâm cũng như những trường Cao đẳng, Đại học trên toàn quốc. Một trong những trường đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng về Hộ sinh là Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Sau khi hoàn thành khóa học Cao đẳng Hộ sinh tại Nhà trường người học có thể làm việc ở bất kỳ cơ sở, trung tâm Y tế nào trên cả nước.

Về công việc của Nữ Hộ sinh có thể được hiểu nôm na là bà đỡ, tuy nhiên sinh viên sau khi ra tốt nghiệp ra trường chuyên ngành Hộ sinh sẽ không chỉ làm công việc của một bà đỡ mà còn đảm nhiệm những công việc khác liên quan tới những công tác hỗ trợ, chăm sóc, hỗ trợ và tư vấn sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi. Cụ thể những công việc của một Nữ Hộ sinh bao gồm:

 • Hướng dẫn các sản phụ thực hiện khám thai theo đúng quy trình, định kỳ.
 • Thực hiện những y lệnh của trưởng khoa và bác sĩ.
 • Chuẩn bị dụng cụ và thiết bị Y tế cần thiết cho các ca đỡ đẻ.
 • Trợ giúp bác sĩ trong các ca đỡ đẻ phức tạp.
 • Theo dõi diễn biến tình trạng sức khỏe sản phụ, trẻ sơ sinh ghi chép đầy đủ vào phiếu theo dõi.
 • Báo cáo kịp thời bác sĩ khi sản phụ hoặc trẻ sơ sinh có biểu hiện bất thường.
 • Tiếp nhận, bảo quản các thiết bị Y tế, vệ sinh phòng bệnh theo quy định
 • Vệ sinh ban đầu cho trẻ sơ sinh
 • Thực hiện kĩ thuật đỡ đẻ thông thường
 • Thăm khám thai nhi, theo dõi tình trạng sức khỏe và diễn biến thai nhi
Nữ Hộ sinh là người theo dõi diễn biến tình trạng sức khỏe sản phụ
Nữ Hộ sinh là người theo dõi diễn biến tình trạng sức khỏe sản phụ

Tại sao Hộ sinh là ngành học chỉ phù hợp với phái nữ?

Lý do tại sao Hộ sinh là ngành học chỉ phù hợp với phái nữ? Vì những đặc trưng của ngành như phải chăm sóc cho các bà bầu và tránh việc các bà bầu xấu hổ nên Hộ sinh là ngành học chỉ dành cho phái nữ, nhưng vai trò của ngành Hộ sinh lại vô cùng quan trọng đối với xã hội. Để có thể học tập chuyên ngành Hộ sinh, các bạn nữ sinh cần có tình yêu và đam mê với ngành. Bên cạnh đó,  xã hội ngày càng phát triển thì các nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe càng gia tăng và kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành Hộ sinh càng nhiều. Bởi vậy, khi theo học Hộ sinh người học sẽ dễ dàng xin được công việc theo đúng chuyên môn của mình. Tuy nhiên muốn có tay nghề tốt, trong quá trình học tập, các bạn phải rèn luyện cho mình những kỹ năng cần thiết như:

 • Kỹ năng thực hành tốt, biết cách vận dụng linh hoạt các kiến thức đã học vào quá trình chăm sóc tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
 • Phải có kỹ năng giao tiếp tốt, biết cách hợp tác với các nhân viên y tế khác khi làm việc, nắm bắt được tâm lý của sản phụ và gia đình của họ.
 • Phải có kỹ nhận biết và phân biệt trong trạng thái bình thường và bệnh lý. Đồng thời có kiến thức về những thay đổi giải phẫu sinh lý của sản phụ trong các giai đoạn phát triển khác nhau của thai nhi.
 • Cần có đầy đủ các kiến thức và kỹ năng về chăm sóc sức khỏe cho sản phụ và các bé khoa học.
Ngoài hệ chính quy, Cao đẳng Y Dược Pasteur còn đào tạo liên thông Cao đẳng Hộ sinh 2019
Ngoài hệ chính quy, Nhà trường còn đào tạo liên thông Cao đẳng Hộ sinh 2019

Học Cao đẳng Hộ sinh tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Ngành Hộ sinh là ngành học yêu cầu cao về chất lượng nên việc lựa chọn trường đào tạo ngành hộ sinh các bạn cần phải cân nhắc lựa chọn đúng trường đào tạo uy tín. Một trong những trường đào tạo uy tín, cung ứng nguồn nhân lực hàng đầu cho các trung tâm, cơ sở Y tế là Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Nhà trường đã có kinh nghiệm 10 năm đào tạo ngành Hộ sinh với chuyên môn cao, kĩ năng tay nghề vững vàng và phẩm chất đạo đức tốt, có ý thức phục vụ nhân dân. Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Hộ sinh tại Trường người học sẽ được cấp bằng “Cử nhân thực hành Nữ Hộ Sinh” chính quy và được phép học liên thông lên trình độ Đại học theo đúng quy chế. Ngoài ra, nhà trường còn đào tạo những chuyên ngành Y Dược khác như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu, Cao đẳng Điều dưỡng với nhiều hệ học như chính quy, văn bằng 2 hoặc liên thông, tùy vào bằng cấp và nhu cầu các bạn có thể chọn cho mình một ngành học và hệ học phù hợp.

Trên đây là những thông tin giải đáp băn khoăn “tại sao Hộ sinh là ngành học chỉ phù hợp với phái nữ?”hay “có nên học ngành Hộ sinh?” cho các bạn độc giả được hiểu rõ thêm. Nếu những ai có nguyện vọng theo học ngành này khi đã chuẩn bị hồ sơ hoàn tất, các bạn nộp hồ sơ về địa chỉ:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top