Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Paxlovid – Thuốc điều trị COVID-19 làm giảm nguy cơ nhập viện và tử vong và những cảnh báo lưu ý khi sử dụng

COVID-19 là căn bệnh do một loại vi rút có tên là coronavirus gây ra. Người bệnh bị nhiễm COVID-19 có nhiều mức độ từ rất nhẹ đến trung bình và nặng hoặc nguy cơ nhập viện có thể dẫn đến tử vong. Paxlovid là một thuốc đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca nhập viện và tử vong do Covid-19, giúp các bác sĩ điều trị tốt nhất cho người bệnh trong các tình huống diễn biến nhanh như đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, để đảm bảo dùng thuốc được an toàn, hợp lý và đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần biết thông tin về thuốc Paxlovid và những cảnh báo lưu ý khi sử dụng.

Thuốc Paxlovid

Paxlovid là thuốc gì?

Paxlovid là một loại thuốc nghiên cứu được sử dụng để điều trị COVID-19 từ nhẹ đến trung bình ở người lớn và trẻ em 12 tuổi trở lên nặng ít nhất 40 kg với kết quả dương tính khi xét nghiệm trực tiếp virus SARS-CoV-2, và những người có nguy cơ cao tiến triển bệnh COVID-19 nghiêm trọng bao gồm cả nhập viện hoặc nguy cơ tử vong.

Thuốc paxlovid của Pfizer đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) để điều trị COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình. Paxlovid chỉ được sử dụng theo đơn của bác sĩ và nên được điều trị càng sớm càng tốt trong vòng năm ngày sau khi chẩn đoán xét nghiệm dương tính với COVID-19 và bắt đầu có triệu chứng.

Tuy nhiên, Paxlovid vẫn đang được nghiên cứu một số thông tin hạn chế về tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng Paxlovid để điều trị những người nhiễm  COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết Paxlovid có tác dụng trong điều trị COVID-19 bằng cách sự hoạt động của các thành phần như Nirmatrelvir có tác dụng ức chế một protein SARS-CoV-2 để ngăn virus nhân lên và Ritonavir làm chậm sự phân hủy của Nirmatrelvir giúp thuốc tồn tại trong huyết tương lâu hơn và ở nồng độ cao hơn.

Các dạng thuốc và hàm lượng của Paxlovid?

Paxlovid được hãng dược Pfizer Inc của Mỹ sản xuất trên thị trường với dạng thuốc và hàm lượng như Viên nén bao phim. Paxlovid chưa hai thành phần là Nirmatrelvir 150mg và Ritonavir 100mg. Một hộp gồm 5 vỉ Paxlovid

Thuốc Paxlovid dùng cho những trường hợp nào?

Paxlovid có hiệu quả cao để điều trị COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Điều trị cho những bệnh nhân là người lớn từ 18 tuổi trở lên với yếu tố nguy cơ cao tiến triển thành COVID-19 nặng.

Tuy nhiên, tính bảo đảm an toàn và hiệu suất cao của Paxlovid để điều trị COVID-19 vẫn đang liên tục được nhìn theo dõi.

Cách dùng – Liều lượng Paxlovid?

Paxlovid dạng thuốc viên dùng đường uống và uống với nước lọc. Thời điểm uống thuốc sau bữa ăn.

Paxlovid được dùng dưới dạng ba viên (hai viên Nirmatrelvir 150mg và một viên Ritonavir 100mg)/một lần, uống cùng nhau và dùng hai lần mỗi ngày, dùng trong năm ngày, tổng số là 30 viên. Dùng kết hợp này giúp giữ thuốc trong cơ thể lâu hơn. Paxlovid không được sử dụng hơn năm ngày liên tục đã chỉ định.

Để sử dụng Paxlovid hiệu quả, an toàn, người bệnh nên dùng liều theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ và duy trì dùng Paxlovid mỗi ngày, đủ số ngày đã chỉ định.

Nếu quên một liều, người bệnh nên uống ngay khi nhớ ra trong ngày đó. Nếu gần đến thời điểm uống của liều tiếp theo, chỉ cần dùng liều tiếp theo vào đúng thời điểm. Không dùng liều gấp đôi.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Paxlovid?

Không dùng Paxlovid cho những trường hợp sau: Người có tiền sử mẫn cảm với Nirmatrelvir và Ritonavir hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.

Paxlovid không dùng cho những bệnh nhân bị suy thận nặng hoặc suy gan nặng.

Do Paxlovid có một phần hoạt động tác dụng bằng cách ức chế một nhóm các enzym chuyển hoá phân hủy một số loại thuốc nhất định. Nên Paxlovid Không dùng chung với một số loại thuốc phụ thuộc nhiều vào các enzym chuyển hóa thuốc này. Vì Paxlovid làm tăng nồng độ của một số loại thuốc dùng chung, gây biến chứng nghiêm trọng và hoặc đe dọa tính mạng.

Sử dụng Paxlovid ở những người bị nhiễm HIV-1 không trấn áp hoặc chưa được chẩn đoán hoàn toàn có thể dẫn đến HIV-1 kháng thuốc.

Ritonavir có thể gây tổn thương gan, cần thận trọng khi dùng Paxlovid cho những bệnh nhân có tiền sử bệnh lý về gan như rối loạn men gan, viêm gan, xơ gan.

Paxlovid không thay thế cho việc tiêm chủng ở những người được khuyến nghị tiêm chủng COVID-19 và một liều nhắc lại.

Paxlovid có dùng được cho phụ nữ mang thai và cho con bú không?

Không có bằng chứng kinh nghiệm điều trị lâm sàng ảnh hưởng đến bất lợi cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú khi dùng Paxlovid. Vì vậy, không khuyến cáo dùng Paxlovid cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Paxlovid cần lưu ý khi sử dụng

Paxlovid gây ra các tác dụng phụ cần lưu ý nào?

Paxlovid có thể gây ra một số tác dụng phụ như: Chán ăn, vàng da, lòng trắng của mắt bị vàng, nước tiểu sẫm màu, phân màu nhạt và ngứa da, đau bụng vùng dạ dày. Ngoài ra, thuốc còn gây suy giảm vị giác, tiêu chảy, huyết áp cao và đau nhức cơ.

Trên đây không phải là tất cả các tác dụng phụ có thể có của Paxlovid. Các tác dụng phụ khác hoặc những tác dụng mong muốn có thể xảy ra cho người bệnh khi sử dụng. Vì vậy Paxlovid vẫn đang được các chuyên gia y tế tiếp tục nghiên cứu về những tác dụng phụ cũng như hiệu quả điều trị.

Nói chung, người bệnh nên thận trọng với bất kỳ tác dụng không mong muốn nào xảy ra khi sử dụng thuốc. Vì có thể tất cả các rủi ro vẫn chưa được biết đến tại thời điểm này.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hay gặp những phản ứng không mong muốn khác hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để xử trí kịp thời.

Người bệnh làm gì khi dùng quá liều Paxlovid?

Nếu dùng quá liều Paxlovid. Người bệnh cần đến cơ sở y tế để hỗ trợ hướng dẫn điều trị triệu chứng và đồng thời sử dụng các biện pháp hữu hiệu để loại bỏ phần thuốc còn chưa được hấp thu ở đường tiêu hoá.

Paxlovid tương tác với các thuốc nào?

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM cho biết Paxlovid chung với một số thuốc sau đây có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng hoặc ảnh hưởng đến hoạt động tác dụng điệu trị của Paxlovid. Không dùng Paxlovid nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào sau đây: alfuzosin, pethidine, piroxicam, propoxyphene, ranolazine, amiodarone, dronedarone, flecainide, propafenone, quinidine, colchicine, lurasidone, pimozide, clozapine, dihydroergotamine, triazolam, midazolam uống, apalutamide, carbamazepine, phenobarbital, phenytoin, rifampin, ergotamine, methylergonovine, lovastatin, simvastatin, sildenafil (Revatio®) dùng để tăng huyết áp động mạch phổi (PAH).

Trên đây không phải là những loại thuốc duy nhất có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc bị thay đổi nồng độ khi dung chung với Paxlovid. Paxlovid có thể làm tăng hoặc giảm nồng độ của nhiều loại thuốc khác nếu dùng chung. Người bệnh cần báo cho bác sĩ điều trị biết về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng vì các xét nghiệm lâm sàng giúp cho bác sĩ  thay đổi liều lượng hoặc giảm liều hoặc ngừng dùng các loại thuốc khác của bạn nếu xét cần thiết khi bạn đang dùng Paxlovid.

Thông tin về thuốc Paxlovid

Tóm lai, để dùng thuốc Paxlovid đạt hiệu quả và an toàn, người bệnh cần xét nghiệm dương tính với coronavirus và được bác sĩ kê đơn, tất cả đều phải thực hiện trong 5 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng bệnh.

Bảo quản Paxlovid như thế nào?

Paxlovid bảo quản ở nhiệt độ phòng dưới 30°C, khô thoáng, tránh ánh sáng.

Thông tin của bài viết trên mang tính chất tham khảo cho người dùng thuốc. Người bệnh không tự ý dùng thuốc Paxlovid, nên xin ý kiến tư vấn hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thuốc Paxlovid.

Nguồn caodangyduocpasteur.com.vn tổng hợp từ DSCK1. NGUYỄN HỒNG DIỄM

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top