Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Người vẫn ho sau khi khỏi Covid-19 có cần phải đi khám?

Những người đã khỏi Covid-19 một hoặc nhiều tuần thậm chí vài tháng nhưng triệu chứng ho vẫn không thuyên giảm, nhất là những cơn ho nhẹ. Vậy khi nào sẽ chấm dứt ho và khi nào cần phải đi khám?

Ho là triệu chứng điển hình của người bệnh Covid-19

Tại sao người nhiễm Covid-19 bị ho?

Có thể nói triệu chứng phổ biến của người bệnh Covid-19 là ho. Một số người bệnh vẫn sẽ tiếp tục ho kéo dài từ một vài tuần cho đến vài tháng sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Sẽ có khoảng 2,5% số người từng nhiễm Covid-19 tiếp tục ho một năm sau đó. Việc ho sẽ làm bạn giảm khả năng làm việc, tốn kém tiền mua thuốc, khiến người khác e ngại bạn lây lan Covid-19.

Việc ho là điều không quá bất ngờ vì virus SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến đường hô hấp, từ mũi xuống phổi và người bệnh Covid-19 sẽ bị ho. Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẽ rằng việc ho là cách mà cơ thể loại bỏ các tác nhân gây kích ứng không mong muốn như bụi, chất nhầy, virus. Nếu cơ thể phát hiện một vấn đề lạ ở đường hô hấp, một phản xạ sẽ được kích hoạt để gây ho, giúp loại bỏ chất kích thích ra ngoài. Mặc dù dây là một cơ chế tốt bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhưng cũng là nguyên nhất lây truyền virus SARS-CoV-2 tạo điều kiện cho virus này đi khắp thế giới nhanh chóng.

Vì sao người khỏi Covid-19 vẫn bị ho sau khi đã âm tính?

Giảng viên Cao đẳng Dược chia sẻ rằng hệ miễn dịch của chúng ta sử dụng phản ứng viêm để chống lại Covid-19. Do đó các mô tiết dịch, viêm sưng và có nguy cơ kéo dài sau khi virus biến mất hoàn toàn khỏi cơ thể

Những lý do chính khiến bạn vẫn ho dai dẳng:

– Nếu đường hô hấp trên (mũi và xoang) bị viêm, chất dịch tạo ra sẽ chảy xuống phía sau cổ họng. Điều này khiến bệnh nhân cảm thấy cần phải hắng giọng, nuốt và / hoặc ho.

– Nếu phổi và đường hô hấp dưới bị ảnh hưởng, ho là cách cơ thể cố gắng loại bỏ chất dịch. Đôi khi không có nhiều dịch nên người bệnh ho khan do mô phổi vẫn sưng gây ho.

– Các đường dẫn truyền thần kinh có thể là nơi viêm nhiễm ẩn náu. Do đó, ho liên quan tới hệ thần kinh trung ương (não) và / hoặc ngoại vi (dây thần kinh), không phải từ chính các mô hô hấp.

– Một nguyên nhân ít phổ biến nhưng nghiêm trọng hơn là mô phổi bị sẹo do viêm, tình trạng được gọi là bệnh phổi kẽ.

Một số người bệnh vẫn tiếp tục triệu chứng hậu Covid-19, trong đó có ho, bất kể mức độ bệnh nặng, nhẹ. Một số bệnh nhân không quá mệt trong thời gian nhiễm Covid-19, nhưng cơn ho sau khi âm tính khiến họ kiệt sức.

Người bệnh vẫn có thể ho sau khi âm tính Covid-19

Thời điểm bạn nên đi khám bác sĩ là khi nào?

Bạn cần phải cẩn trọng để không quy chụp việc ho là do triệu chứng hậu Covid-19 từ đó bỏ sót các nguyên nhân nghiêm trọng khác gây ho mạn tính. Người bệnh hoàn toàn có thể nhiễm vi khuẩn thứ cấp dựa trên các dấu hiệu như là:

– Ho nghe khác, thường xuyên hơn

– Đờm nhiều hơn, có máu

– Có các triệu chứng mới như sốt, đau ngực, tim đập nhanh hoặc nặng hơn là khó thở.

Do đó người bệnh cần phải khám sức khỏe ngay tại các cơ sở y tế, bệnh viện,…ngay nếu nghi ngờ về những nguyên nhân gây ho.

Nguồn caodangyduocpasteur.com.vn tổng hợp

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top