Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Những phương pháp Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng thông dụng

Tùy từng trường hợp cụ thể của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồi điều trị bằng những phương pháp Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng khác nhau.

Phương pháp Xoa bóp trong Vật lý trị liệu - PHCN
Phương pháp Xoa bóp trong Vật lý trị liệu – PHCN

Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng ngày càng được các bệnh nhân ưu tiên sử dụng để điều trị bệnh. Tùy theo những tình huống cụ thể bệnh mà người bệnh sẽ được điều trị theo những phương pháp Vật Lý trị liệu – Phục hồi chức năng khác nhau.

Hiện nay, số người mắc bệnh lý nghiêm trọng, tai nạn ngày càng nhiều để lại những di chứng nguy hiểm: bị tê liệt tay chân, toàn thân,… Các loại thuốc uống hay can thiệp dao kéo không thể giúp bệnh nhân khắc phục tình trạng hiện tại mà còn có nguy cơ để lại nhiều di chứng về sau. Trong những trường hợp này, Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng được xem là giải pháp tối ưu nhất nhờ khả năng phục hồi chức năng (trả lại những chức năng vốn có của các cơ quan trong cơ thể của người bị biến chứng sau tai nạn hay tai biến hay do khuyết tật bẩm sinh) cùng với tính an toàn, tự nhiên nhờ tác động cơ học, phương pháp vật lý trị liệu ngày càng khẳng định vị thế của mình.. Tùy từng trường hợp cụ thể của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồi điều trị bằng những phương pháp Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng khác nhau.

Các phương pháp Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng đang được áp dụng hiệu quả nhất

Tuy là ngành ra đời muộn nhưng đến nay hầu hết các kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng đều được áp dụng phổ biến ở nước ta. Dưới đây là những phương pháp Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng thường dùng tại các trung tâm Vật lý trị liệu và cũng là những kiến thức được giảng dạy trọng tâm tại các trường đào tạo Y Dược toàn quốc:

Phương Pháp vận động

  • Vận động trị liệu sẽ tăng sức mạnh và sức bền cho cơ thể, phục hồi và duy trì khả năng vận động của khớp, điều hòa vận động cho người bệnh.
  • Ưu điểm của phương pháp này là người bệnh có thể tự tập những động tác dưới sự hướng dẫn của kỹ thuật viên trị liệu mà không cần sự hỗ trợ của máy móc.
  • Một số bài tập vận động trị liệu cơ bản như: thể dục, đạp xe, đi bộ, cầm nắm vật gì đó, kéo lò xo, …Tùy từng trường hợp nặng nhẹ mà kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn bệnh nhân tập các bài tập nặng nhẹ khác nhau và tăng dần cho đến khi phục hồi hẳn.
Phương pháp vận động học trong Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng
Phương pháp vận động học trong Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Phương pháp xoa bóp

Xoa bóp đúng là phương pháp vật lý trị liệu phù hợp với số đông bệnh nhân, giúp họ xua tan căng thẳng, mệt mỏi, đau hay tê liệt. Xoa bóp trị liệu giúp tăng độ dẻo dai cho cơ, giảm đau cơ, tăng tuần hoàn, giúp khớp linh động hơn.
Bên cạnh đó, xoa bóp còn có tác dụng tăng tuần hoàn máu cho bệnh nhân, làm giãn mao mạch, giãn mạch bạch huyết làm tăng thể tích máu, tăng dòng máu lên cơ đồng thời tăng lượng oxy và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Phương pháp cơ động học

  • Cơ động học hay nắn chỉnh là phương pháp vật lý trị liệu phù hợp cho những người bị đau cột sống, đau thần kinh, thoái vị đĩa đệm cột sống lưng, cổ.
  • Nắn chỉnh cột sống nhằm điều chỉnh, di chuyển khớp đốt sống bị lệch về vị trí ban đầu giúp người bệnh giảm đau lưng, cổ. Ngoài ra còn chữa được chứng đau đầu, cải thiện sức khỏe và tăng cường khả năng tự phục hồi.

Phương pháp sử dụng tác nhân vật lý

Phương pháp vật lý trị liệu nhờ các tác nhân vật lý rất đa dạng. Tùy từng trường hợp cụ thể sẽ có cách trị liệu khác nhau:

  • Sóng siêu âm: phù hợp với những người mắc viêm khớp, thoái khớp, viêm cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh ngoại vi.
  • Sóng ngắn: hiệu quả với những người mắc viêm bao khớp, viêm cơ, viêm dây chằng, viêm quanh khớp vai nhằm giảm sưng và tụ máu, phù nề sau phẫu thuật
  • Từ trường: được áp dụng những những trường hợp cần điều chỉnh áp lực động mạch nhằm kích thích hệ miễn dịch, kích thích sản sinh bạch cầu, kích thích sự phát triển canxi cho xương và khả năng tái tạo, phục hồi chức năng của vi mạch.
  • Tia hồng ngoại: để điều trị cho bệnh nhân trong trường hợp bị viêm khớp, viêm gân, thoái hóa khớp, đau thần kinh ngoại, gai cột sống
  • Laser: cách này phù hợp với những đối tượng có vết thương bị loét nhằm giảm đau, phục hồi chức năng của thần kinh và chức năng cơ.
Phương pháp Tác nhân Vật lý trong Vật lý trị liệu - PHCN
Phương pháp sử dụng tác nhân Vật lý trong Vật lý trị liệu – PHCN

Trên đây là các phương pháp Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng thông dụng nhất, thường dùng trong giảng dạy thực tế của ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng do giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp. Chúc các bạn đọc giả có những kiến thức hữu ích cho bản thân.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top