Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Người khỏi Covid-19 cần làm gì để cải thiện chức năng phổi?

Sau khi đã âm tính đối với Covid-19, những người bệnh nên chú ý về chế độ dinh dưỡng, thể dục thể thao nhằm giúp cải thiện chức năng của phổi cũng như phục hồi sức khỏe về trạng thái tốt nhất.

Cần làm gì để cải thiện chức năng phổi cho người khỏi Covid-19?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì những người mắc Covid-19 sau khi khỏi vẫn có thể phải gánh chịu hậu quả về những tổn thương do virus SARS-CoV-2 gây ra cho phổi. Trong thời gian 3 tháng sau khi âm tính, người bệnh có thể gặp phải các vấn đề như mệt mỏi, đau ngực, khó thở,…Nếu trong thời gian này người bệnh phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói bụi, khói thuốc lá có thể khiến vấn đề về phổi trở nên tồi tệ hơn. Do đó cần phải ưu tiên hàng đầu trong chăm sóc phổi đối với những bệnh nhân này.

Thực hiện chế độ ăn uống đúng cách

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ rằng việc thực hiện chế độ ăn uống bổ sung đầy đủ khoáng chất và vitamin sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, loại bỏ độc tố và giúp bạn thở dễ dàng hơn. Có thể nói đây là một trong những cách dễ dàng để quản lý và tăng cường sức khỏe của phổi cho bạn tốt nhất tại nhà.

Tốt nhất là bạn cần phải hạn chế sử dụng quá nhiều đồ ăn chế biến, bạn cần phải ăn nhiều thực phẩm theo mùa như trà xanh, cà chua, củ cải đường, các loại hạt,… sẽ giúp tăng cường dung tích phổi.

Tỏi và nghệ với đặc tính chống virus, chứa chất chống oxy hóa mạnh nhiều nên bạn cũng nên bổ sung. Đồng thời nên dùng nhiều thực phẩm giàu Omega-3, đặc biệt hữu ích trong việc kiểm soát tình trạng viêm ở phổi đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp khác.

Điều quan trọng không kém là bạn cần phải tuân theo chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng. Cũng cần lưu ý rằng bạn không nên ăn kiêng giảm cân bởi vì việc này có thể gây thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết trong thời gian dài sau khi khỏi Covid-19.

Ăn uống đúng cách giúp cải thiện chức năng phổi

Thực hiện các bài tập thở

Những nghiên cứu mới nhất cho thấy khó thở là triệu chứng phổ biến của người bị Covid-19 khi SARS-CoV-2 tấn công phổi, bởi nó cản trở lưu thông oxy trong cơ thể. Giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM chia sẻ rằng bạn nên thực hiện các bài tập thở đơn giản, hoặc thiền định nhằm mục đích cải thiện lưu lượng máu đến phổi và các đường dẫn truyền trong lồng ngực, giúp tăng cường chức năng phổi.

Hạn chế tiếp xúc môi trường nhiều khói bụi, ô nhiễm

Người đang trong giai đoạn phục hồi hậu Covid-19, nhất là những bệnh nhân bị tổn thương chức năng phổi cần phải tránh tiếp xúc không cần thiết với khói thuốc lá, môi trường ô nhiễm và bất kỳ điều gì có thể cản trở hoạt động của cơ thể. Việc hút thuốc lá có thể khiến phổi càng tổn thương nghiêm trọng sau khi mắc Covid-19. Thuốc lá và khói thuốc sẽ làm tăng khả năng phát triển các vấn đề về phổi và nhiễm trùng khác về lâu dài.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn tổng hợp

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top