Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Người điều dưỡng cần có những kiến thức và kỹ năng gì?

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong công tác trong sóc sức khỏe cộng đồng, người điều dưỡng cần phải rèn luyện những kiến thức và kỹ năng gì?

Người điều dưỡng cần có những kiến thức và kỹ năng gì?

Những kiến thức và kỹ năng cần rèn luyện của điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên cần nắm các kiến thức về thuốc

Hiểu biết và quản lý các loại thuốc là một điều quan trọng cần có của người điều dưỡng. Đối với điều dưỡng viên, các bác sĩ thông thường sẽ đưa toa thuốc để điều dưỡng viên dựa vào đó thực hiện đúng chỉ định trừ những trường hợp là điều dưỡng viên lâu năm có kinh nghiệm sâu về chuyên môn ví dụ như điều dưỡng chuyên về lâm sàng. Các điều dưỡng viên dày dặn kinh nghiệm có thể đánh giá và xác định lượng thuốc mà bệnh nhân cần và sau đó viết toa thuốc. Ngoài ra điều dưỡng viên sẽ phải cung cấp thông tin đánh giá về tình trạng của người bệnh tại thời điểm kê toa thuốc. Trường hợp sức khỏe bệnh nhân không ổn định điều dưỡng viên có thể thông báo cho bác sĩ điều chỉnh lại toa thuốc hoặc ngừng sử dụng đến khi tình trạng người bệnh tiến triển tốt.

Điều dưỡng viên cần phải có khả năng phán đoán và đánh giá chuẩn xác

Các sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng, Đại học Điều dưỡng khi ra trường và làm việc cần rèn luyện kỹ năng phán đoàn và đánh giá chuẩn xác một cách toàn diện về mặt thể chất của người bệnh là một kỹ năng cực kỳ quan trọng của người điều dưỡng.  Đánh giá thường là một tập hợp dữ liệu về nhiều điều kiện trong bệnh lý. Đánh là một phần là nghe tim phổi và mạch đạp nhưng đánh giá toàn diện sẽ gồm nhiều yếu tố hơn. Đánh giá có thể thực hiện hằng ngày hoặc mỗi ca tùy thuộc và điều kiện bản thân ở mỗi thời điểm. Việc đánh giá người bệnh sẽ ghi nhập lại tiến độ và từ đó đưa ra sớm và kịp thời những thay đổi nào trong điều kiện đó.

Điều dưỡng viên cần rèn luyện khả năng lắng nghe

Việc lắng nghe chia sẻ từ người bệnh là điều rất quan trọng vì người bệnh không phải là máy móc. Bởi với các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ với số liệu cho rằng bệnh nhân ổn nhưng bệnh nhân thường nói với người bệnh là họ có nhiều vấn đề hơn. Máy móc có thể cho ra kết quả sai sót bởi chỉ cho ra một chi tiết về tình trạng trong khi đó tình hình thực tế của người bệnh là muôn hình vạn trạng. Việc rèn luyện khả năng lắng nghe bệnh nhân nói có thể bằng lời hoặc không bằng lời nói sẽ là chìa khóa trong chăm sóc người bệnh giúp họ nhanh chóng khỏi bệnh.

Để trở thành điều dưỡng viên chuyên nghiệp người điều dưỡng cần rèn luyện nhiều kỹ năng

Người điều dưỡng là người biện hộ cho người bệnh

Trong một số thời điểm thì người điều dưỡng có thể là người biện hộ cho bệnh nhân. Người điều dưỡng sẽ hành động thay cho bệnh nhân khi tham gia quá trình chăm sóc sức khỏe cùng nhóm chăm sóc sức khỏe. Ví dụ như người điều dưỡng sẽ báo ngay cho đội hỗ trợ hô hấp khi người bệnh bắt đầu khó thở. Điều này cũng thể hiện trong việc điều dưỡng viên ủng hộ người bệnh khi bác sĩ hoặc điều dưỡng viên khác khi điều trị của bác sĩ là chưa đủ cơ sở có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Người điều dưỡng cần phải mạnh mẽ trong lời nói để thuyết phụ khi giải quyết vấn đề liên quan đến bệnh nhân và các bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khác.

Điều dưỡng viên là chuyên gia tư vấn

Với những kiến thức và kỹ năng của mình, các bệnh nhân sẽ xem điều dưỡng viên là người tư vấn chăm sóc sức khỏe. Điều dưỡng viên sẽ yêu cầu người bệnh cùng kiểm tra thuốc và tư vấn cho người bệnh những loại thuốc sẽ sử dụng và sử dụng ra sao. Ngoài việc tư vấn tại bệnh viện thì người điều dưỡng cùng sẽ tư vấn cho gia đình để đảm bảo rằng họ được chăm sóc tốt khi về nhà. Trong những thời điểm khó khăn, khắc nghiệt về điều trị, điều đưỡng viên sẽ tư vấn cho người bệnh quyết định thực hiện điều trị hợp lý và nhanh chóng.

Học điều dưỡng ở đâu tốt?

Để trở thành người điều dưỡng viên giỏi thì ngoài việc nổ lực học tập các bạn cần phải lựa chọn học tập tại các trường chuyên ngành. Đối với hệ cao đẳng, Trường cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong những trường chuyên ngành Y dược đào tạo uy tín. Hiện nay nhà trường đang tuyển sinh đào tạo các hệ gồm Cao đẳng Điều dưỡng chính quy, văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng và liên thông Cao đẳng Điều dưỡng.

Tuyển sinh điều dưỡng hệ cao đẳng năm 2021

Thí sinh yêu thích và muốn theo học có thể đăng ký bằng cách gửi hồ sơ Cao đẳng Điều dưỡng về phòng tuyển sinh nhà trường theo địa chỉ bên dưới.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top