Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 khó có tỷ lệ tốt nghiệp đẹp

Sẽ là một kỳ thi khó khăn dành cho học sinh dự thi tốt nghiệp năm nay, nhiều chuyên gia dự đoán kỳ thi thpt quốc gia sẽ khó có tỷ lệ tốt nghiệp đẹp.

Thí sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia 2018 để xét tốt nghiệp

Giảm tỷ lệ tốt nghiệp thpt quốc gia dựa vào “phao học bạ”

Cụ thể, Bộ GD&ĐT mới công bố phương án thi thpt quốc gia điều chỉnh cho năm 2019. Trong đó Bộ GD&ĐT đang tiến hành việc thay đổi công thức xét tốt nghiệp thpt quốc gia năm 2019 so với các năm trước.

Theo đó, thay vì công thức xét tốt nghiệp 50 : 50 (tức là 50% dựa vào bài thi thpt quốc gia và 50% dựa vào điểm tổng kết trung bình năm lớp 12 của các em học sinh) sẽ là công thức 70 : 30 (trong đó 70% quyết định điểm xét tốt nghiệp sẽ dựa vào bài thi thpt quốc gia còn lại chỉ có 30% dựa vào điểm trung bình năm lớp 12)

Điều này bắt nguồn từ những kỳ thi thpt quốc gia các năm trước đó. Khi mà số lượng học sinh có bài thi thpt quốc gia dưới trung bình nhưng vẫn đậu tốt nghiệp. Nguyên nhân được cho là điểm tổng kết năm lớp 12 dường như là chiếc phao cứu học sinh lấy được tấm bằng tốt nghiệp.

Chính vì lẽ đó mà tỷ lệ tốt nghiệp thpt quốc gia hàng năm vẫn luôn là những con số đẹp. 98% hoặc 99%. Những con số gần như tuyết đối này, theo một số chuyên gia giáo dục cho rằng đó chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của một kỳ thi quốc gia. Nó vẫn thể hiện là một kỳ thi cho qua để học sinh có được tấm bằng và không phản ánh hết chất lượng giáo dục.

Nhìn lại tỷ lệ tốt nghiệp những năm gầy đây, duy nhất chỉ một năm tỷ lệ tốt nghiệp thpt thấp kỷ lục. Đây là một năm mà Bộ GD&ĐT  ráo riết thực hiện 3 không trong giáo dục. Theo đó kỳ thi tốt nghiệp cấp bằng trung học phổ thông tỷ lệ tốt nghiệp cả nước đạt 67%.

Do đó Cách tính điểm xét tốt nghiệp thpt năm 2019 là hợp lý, đây sẽ là cơ sở để phản ánh đúng chất lượng giáo dục khi mà bệnh thành tích trong các trường trung học đang là một dấu hỏi lớn. Cũng như sự trông chờ và ỉ lại vào sự giúp đỡ của học sinh với giáo viên năm cuối cấp thay vì phần lớn lệ thuộc vào chiếc phao học bạ kia.

Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông những năm qua.

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 khó có tỷ lệ tốt nghiệp đẹp

Dựa trên công thức xét tốt nghiệp năm 2019 nếu áp dụng đối với phổ điểm các thí sinh thi thpt quốc gia 2 năm gần đây 2017, 2018, thì tỉ lệ tốt nghiệp trung bình cả nước sẽ giảm khoảng hơn 15% còn xấp xỉ 80%; và ở một số địa phương mức giảm lên đến 20%.

Tuy nhiên việc xét tốt nghiệp và công nhận tốt nghiệp không chỉ dựa vào điểm trần thực tế mà còn có điểm ưu tiên và điểm khuyến khích. Điều này cũng tác động lên tỷ lệ tốt nghiệp nhưng cũng không thay đổi quá lớn.

Nhiều chuyên gia đưa ra dự đoán Bộ sẽ cố gắng làm đề thi sát với thực tế để đánh giá và công nhận tốt nghiệp một cách công bằng. Bộ sẽ giảm thiểu những câu hỏi đánh đố thí sinh nhằm mục đích sàng lọc cho các trường. Các trường này nên chủ động thực hiện các hình thức tuyển sinh đa dạng để lựa chọn được thí sinh phù hợp, chứ không nên lệ thuộc quá nhiều vào điểm kỳ thi thpt quốc gia 2 trong 1.

Một con số về tỷ lệ tốt nghiệp thpt quốc gia đẹp lúc này được nhiều chuyên gia giáo dục dự đoán là sẽ giảm 10 đến 20% tức là từ 80% trở lên. Bộ cũng không thể nào ra một đề thi khó đến mức để học sinh trượt quá nhiều trong khi đây chỉ là kỳ thi thpt quốc gia.

Bộ GD-ĐT còn đang lắng nghe để quyết định tỉ lệ chính thức cuối cùng của điểm thi THPT quốc gia và điểm trung bình năm lớp 12 và điểu chỉnh đề thi cho phù hợp để đánh giá chất lượng. Thí sinh và phụ huynh cùng cập nhật những thông tin mới nhất tại đây.

Thí sinh có thể xem thêm về: Cách tính điểm thpt quốc gia 2019 tổng kết 7 phẩy vẫn có thể trượt TN

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top