Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Cách tính điểm thpt quốc gia 2019 tổng kết 7 phẩy vẫn có thể trượt TN

Với cách tính điểm xét tốt nghiệp thpt quốc gia năm 2019 theo như Bộ GD&ĐT mới công bố, học sinh có tổng kết 7 phẩy vẫn trượt tốt nghiệp như thường.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp năm 2019 được thay đổi

Cách tính điểm xét tốt nghiệp năm 2019 mới

Cụ thể thay vì xét tốt nghiệp như các năm trước với 50% điểm xét phụ thuộc vào bài thi của kỳ thi thpt quốc gia và 50%  điểm xét phụ thuộc vào điểm trung bình lớp 12. Mới đây, Bộ GD&ĐT đang triển khai cách tính điểm xét tốt nghiệp năm 2019 mới.

Trong đó, điểm bài thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ chiếm đa số, con số này là 70% (tăng 20% so với các năm trước) còn điểm tổng kết trung bình năm lớp 12 chỉ chiểm 30 % (giảm 20% so với năm trước).

Nguyên nhân thay đổi cách tính điểm thpt quốc gia năm 2019, bắt nguồn từ thực tế kỳ thi thpt quốc gia năm 2018. Tại kỳ thi này sau khi được tổ chức và rút kinh nghiệm trên thực tế cho thấy, điểm tổng kết năm lớp 12 gần như là “chiếc phao cứu sinh” vớt vát để cho qua tốt nghiệp năm 12.

Điều này đưa đến kết quả là địa phương nào cũng có phần trăm thí sinh tốt nghiệp gần như con số tuyệt đối 98%, 99% thậm chí 99,7%…

Tại các kỳ họp Quốc hội diễn ra vào giữa năm vừa qua, các đợt chất vấn và trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng đã thẳng thắn trình bày những phương án để khắc phục tình trạng này. Trong đó, mấu chốt là đưa kỳ thi thpt quốc gia về đúng thực chất với tên gọi. Đồng thời sẽ thay đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp năm 2019 nhằm đánh giá đúng chất lượng giáo dục phổ thông.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp các năm trước

Cách tính điểm thpt quốc gia 2019 tổng kết 7 phẩy vẫn có thể trượt tốt nghiệp

Với các tính điểm xét tốt nghiệp thpt 2019 nhiều giáo viên lo ngại việc thiếu công bằng cho những học sinh yếu kém. Trong khi đó khối lượng kiến thức của học sinh năm nay ít nhiều cũng có thêm chương trình lớp 10 (so với 2 năm trước đó chỉ có 11, 12 và 12).

Theo Thầy Dương Trường Giang – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lấy ví dụ, nếu tính theo cách tính điểm xét tốt nghiệp năm 2019 học sinh nếu đạt tổng kết 7.0 năm lớp 12 vẫn có thể trượt tốt nghiệp là chuyện bình thường.

Cụ thể như nếu như theo cách xét tốt nghiệp 2019 mới này dự đoán những em học sinh lớp 12 có học lực trung bình sẽ bị ảnh hưởng lớn. Nếu theo cách cũ có thể đỗ, nhưng theo cách mới có thể trượt.

Ví dụ: Xét 1 học sinh có điểm trung bình lớp 12 là 7.0, điểm trung bình bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên là 4 (Toán: 5, Lí: 4, Hóa: 4, Sinh: 3).

Theo cách cũ, điểm xét tốt nghiệp là (7 + 4): 2 = 5.5, học sinh đỗ tốt nghiệp. Còn theo cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2019 mới, điểm xét tốt nghiệp là 0.3×7 + 0.7×4 = 4.9, học sinh trượt tốt nghiệp.

Việc đưa ra công thức xét tốt nghiệp mới vẫn còn nhiều những ý kiến trái chiều, tuy nhiên đây sẽ là cơ sở để Bộ GD&ĐT xem xét điều chỉnh cũng như đánh giá hoặc lên kế hoạch cho việc điều chỉnh để thi thpt quốc gia năm nay cho hợp lý.

Thí sinh tham gia tư vấn tuyển sinh vào Cao đẳng Dược năm 2018

Tuyển sinh Cao đẳng năm 2019 đa phần các trường vẫn sử dụng kết quả thi thpt quốc gia

Ở thời điểm hiện tại nhiều trường Đại học – Cao đẳng đã lên kế hoạch tuyển sinh –  công bố phương án tuyển sinh cho năm học 2019. Trong đó phân khúc những trường Cao đẳng Top trên luôn được học sinh quan tâm nhiều nhất  như:  Cao đẳng Dược, Cao đẳng Công thương, Cao đẳng Kỹ thuật, Cao đẳng Du lịch…

Các trường này đa phần vẫn sử dụng các phương thức tuyển sinh dễ dàng như: xét kết quả dựa trên các thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia hay xét tuyển dựa trên học bạ những thí sinh tốt nghiệp. Nhiều trường cũng mạnh dạn tuyển thẳng những thí sinh có học lực giỏi các năm trung học phổ thông.

Hơn nữa, với cơ chế thông thoáng hơn trong việc tuyển sinh. Nhiều trường Cao đẳng giờ đây có thể cho học sinh đăng ký học trải nghiệm các khóa học ngay tại giảng đường, thăm khuôn viên trường – cơ sở học để có sự lựa chọn. Một vị đại diện Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết:

“Hiện tại trường này đang tổ chức các khóa học trải nghiệm cũng như tư vấn hướng nghiệp để có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp. Đây là các khóa học nhằm giúp các em học sinh lớp 12 có thể hiểu hơn về mô hình đào tạo, cũng như giúp các em dễ hình dung con đường mình theo đuổi sắp tới sau khi tốt nghiệp phổ thông.”

Theo đó, thí sinh có thể đăng ký trực tuyến tại các cơ sở TPHCM để tham gia trải nghiệm các lớp học với các chuyên ngành về Y dược như: Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Kỹ thuật vật lý trị liệu hay Cao đẳng Xét nghiệm…

Truy cập ngay website: https://caodangyduocpasteur.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin về kỳ thi thpt quốc gia và thông tin tuyển sinh tại các trường Đại học Cao đẳng năm 2019 đến tất cả các em học sinh và quý phụ huynh.

Nguồn bởi: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top