Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Cách tính điểm xét tốt nghiệp thpt năm 2019 là hợp lý

Cách tính điểm xét tốt nghiệp mới được Bộ công bố có thể không có lợi nhiều cho học sinh yếu kém nhưng đây sẽ là cách đánh giá khách quan nhất.

Học sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 để xét tốt nghiệp

Cách tính điểm xét tốt nghiệm năm 2019 là hợp lý

Theo phương án thi THPT quốc gia Bộ GD&ĐT đã công bố, sẽ có nhiều điều chỉnh quan trọng trong cách thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2019. Theo đó, điểm xét tốt nghiệp sẽ gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Với công thức tính mới này, nhiều giáo viên cũng như học sinh cho rằng thiếu sự công bằng giữa các năm. Tuy nhiên nếu nhìn nhận khách quan đây sẽ là cách đánh giá đúng nhất về kỳ thi thpt quốc gia.

Theo thầy Đặng Danh Hướng, giáo viên trường THPT Hoàng Văn Thụ (Hà Nội) khẳng định, phương án tính điểm thpt quốc gia mới sẽ tạo ra công bằng giũa các học sinh, đồng thời loại bỏ tính ỷ lại của học sinh vào sự giúp đỡ của thầy cô thông qua việc nâng điểm trong quá trình học lớp 12.

Cũng theo thầy Đặng Danh Hướng cho rằng, phương thức tính điểm để xét tốt nghiệp thpt quốc gia mới là hoàn toàn phù hợp với thực tiễn giúp phân loại học sinh tốt hơn và đảm bảo được sự công bằng, khách quan trong việc xét tốt nghiệp cũng như công nhận tốt nghiệp cho học sinh.

Theo cách tính điểm xét tốt nghiệp năm 2019 này, bệnh thành tích tại một số trường THPT sẽ gần như được loại bỏ, tạo sự công bằng giữa các học sinh. Nói cụ thể hơn là biểu hiện nâng điểm quá đà cho các học sinh hay biểu hiện ỷ lại, trông chờ vào sự giúp đỡ của học sinh với thầy cô thông qua việc nâng điểm mà không đánh giá đúng trình độ nhận thức sẽ giảm thiểu đi đáng kể. Cách tính điểm này cũng sẽ buộc học sinh phải có thái độ học tập nghiêm túc hơn.

Thầy Đặng Danh Hướng cũng cho rằng, với cách tính điểm thpt quốc gia 2019 tổng kết 7 phẩy vẫn có thể trượt TN so với cách xét tốt nghiệp cũ có tỷ lệ giữa điểm thi và điểm trung bình học bạ trong điểm xét tốt nghiệp là 50%+50%.

Tuy nhiên, việc xét tốt nghiệp còn dựa vào rất nhiều các yếu tố khác như điểm ưu tiên và điểm khuyến khích. Đây chỉ là những tính toán sơ bộ, hơn nữa việc tốt nghiệp còn dựa vào đề thi thpt quốc gia năm nay. Trước đó, Bộ cũng đã có những hướng dẫn cụ thể chương trình ôn tập  cũng như khẳng định đề thi thpt quốc gia chỉ tập chung kiến thức lớp 12.

Nhiều giáo viên cho rằng với đề thi “dễ thở” như đề thi minh họa thpt quốc gia năm 2019 vừa qua thì việc tốt nghiệp của các em sẽ dễ dàng hơn.

Học sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 để xét tốt nghiệp

Sẽ khó có tỷ lệ tốt nghiệp đẹp trong năm 2019.

Nhiều chuyên gia giáo dục dự đoán năm nay sẽ khó có tỷ lệ tốt nghiệp đẹp 98% hay 99% thậm chí là 99,8% như các năm trước. Một kỳ thi mà các thí sinh gần như qua hết cũng cần phải xem xét lại. Một chuyên gia nêu ý kiến.

Tuy nhiên việc để trượt tốt nghiệp khá nhiều cũng là điều đáng bàn trong lúc mà giáo dục đang là mối quan tâm của toàn xã hội. Bộ GD&ĐT sẽ không dám “nổ một quả bom” tương tự như năm 2007 để tỉ lệ tốt nghiệp giảm xuống dưới 70% .

Theo nhiều chuyên gia, có 3 yếu tố để có thể dự đoán tỉ lệ tốt nghiệp 2019 tuy có thể giảm nhưng chỉ giảm ít, thậm chí vẫn ở mức trên 90%.

Một là như đã công bố, đề thi năm 2019 sẽ chỉ chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 và ở mức độ dễ hơn để đáp ứng mục tiêu xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2019.

Hai là điểm khuyến khích và điểm ưu tiên vẫn tiếp tục được áp dụng và ba là, theo xu thế “nước lên thuyền lên”, nhiều trường THPT sẽ nâng điểm trung bình cả năm lớp 12 của học sinh lên cao hơn nữa.

Đây là những điều mà Bộ GD&ĐT lưu tâm nhất lúc này và cần làm tốt trong công tác ra đề thi thpt quốc gia năm 2019. Nếu ra đề thi quá rễ tỷ lệ tốt nghiệp cao, không phân hóa được thí sinh, các trường không có cơ sở để dựa vào để xét vào ĐH tương tự như năm 2017.

Bộ GD-ĐT đang lắng nghe ý kiến để soạn thảo một đề thi hợp lý có thể giải quyết được các vấn đề trên.Do đó sắp tới chắc chắn Bộ sẽ có những công bố chính thức. Học sinh đáng lưu tâm các mục như, công thức xét tốt nghiệp 2019 – công nhận tốt nghiệp, điểm liệt thi thpt quốc gia năm 2019 và giới hạn nội dung ôn thi thpt quốc gia của các năm học 10,11,12. Qúy phụ huynh và học sinh cùng theo dõi tại đây để được cập nhật những thông tin mới nhất.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top