Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Hoạch định chiến lược kinh doanh Nhà thuốc hiệu quả

Các Dược sĩ có mong muốn phát triển Nhà thuốc theo mô hình kinh doanh lợi nhuận cao cần phải có những hoạch định chiến lược kinh doanh nhà thuốc hiệu quả.

Lơi Nhuan

Hoạch định chiến lược kinh doanh Nhà thuốc hiệu quả

Cơ chế thị trường và nhu cầu sử dụng lớn đã tạo nên thuận lợi và mang đến cơ hội kinh doanh nhà thuốc. Tuy nhiên, dưới áp lực cạnh tranh mạnh mẽ, nhiều nhà thuốc đã gặp phải không ít khó khăn. Để nắm bắt thị trường, đòi hỏi các nhà thuốc phải năng động, tìm tòi, sử dụng tối ưu những nguồn lực sẵn có. Theo giảng viên Cao đẳng Dược HCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ, các Dược sĩ cần lập chiến lược kinh doanh nhà thuốc để đạt hiệu quả cao nhất. Theo đó, các bước của tiến trình hoạch định nhà thuốc cụ thể như sau.

Bước 1: Xác định sứ mệnh, mục tiêu

Để xác định được điều này, các nhà thuốc phải trả lời được những câu hỏi: Bạn là ai? Bạn muốn trở thành đơn vị như thế nào? Mục tiêu lớn cần đạt được là gì?

Yếu tố cung ứng thuốc đầy đủ cùng giá cả hợp lý cần được đảm bảo. Cùng với đó, quá trình tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người tiêu dùng cũng phải thật đúng đắn, có chuyên môn và chi tiết. Một số mục tiêu kinh doanh khác có thể kể đến như: yếu tố lợi nhuận, sự lớn mạnh và uy tín của nhà thuốc trên thị trường.

Bước 2: Phân tích cơ hội và thách thức của thị trường

Trong kinh doanh không thể tránh những khó khăn và thách thức, ngành Dược cũng tương tự. Tuy nhiên, đó cũng có thể là cơ hội đối với các nhà thuốc.

Hiện nay, thị trường dược phẩm đang phát triển mạnh mẽ, nhận thức về vấn đề chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. Không chỉ có các nhà thuốc cạnh tranh với nhau mà còn có phòng khám, cơ sở y học cổ truyền, quầy thuốc của bệnh viện, trạm y tế… Vì thế các Dược sĩ cần tạo sức mạnh để thu hút khách hàng cho mình.

Bước 3: Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của nhà thuốc mình

Việc sử dụng tối ưu những nguồn lực sẵn có rất quan trọng trong chiến lược kinh doanh nhà thuốc. Ví dụ như:

  • Địa điểm bán thuận lợi, trang thiết bị đạt chuẩn GPP.
  • Văn hóa nhà thuốc, nguồn nhân lực vững chuyên môn, nắm bắt thông tin chặt chẽ.
  • Bộ máy quản lý gọn nhẹ, năng động, chiến lược kinh doanh phù hợp…

Tuyen Sinh Cao Dang Duoc Pasteur 19 7

Xây dựng và triển khai các kiểu kế hoạch chiến lược, kế hoạch tác nghiệp

Bước 4: Xây dựng và triển khai các kiểu kế hoạch chiến lược, kế hoạch tác nghiệp

Xây dựng và triển khai các kiểu kế hoạch chiến lược, kế hoạch tác nghiệp là một việc làm thực sự cần thiết. Thông thường, các nhà thuốc sẽ dự thảo một số kế hoạch chiến lược sau đó lựa chọn sao cho phù hợp nhất với từng giai đoạn. Bao gồm:

  • Xác định mục tiêu
  • Đề ra chính sách
  • Phân phối nguồn lực
  • Tất cả đảm bảo những yếu tố sau:
  • Tuyển chọn đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và quản lý đối với nhân viên trong hiệu thuốc.
  • Quan hệ tốt với khách hàng và đối tác bằng sự tôn trọng, quan tâm, chăm sóc tận tình…

Phát triển danh mục thuốc đảm bảo mặt hàng phong phú, đủ chủng loại, chất lượng tốt. Gồm mặt hàng OTC, các thực phẩm chức năng, thuốc kháng sinh,… Đáp ứng biến động của thị trường như dịch bệnh, thời tiết để dự trữ phù hợp.

Cựu sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Phạm Nghĩa chia sẻ, ngoài các bước trên thì bước kiểm tra đánh giá kết quả và lập lại quá trình cũng rất quan trọng. Bởi trong toàn bộ quá trình này, bạn cũng cần căn cứ để xem xét kế hoạch có gặp nhiều thuận lợi không. Đối với các sản phẩm thuốc trong kho, cần kiểm tra số lượng và hạn dùng thuốc tồn trong kho. Kiểm tra chất lượng đầu vào của sản phẩm đồng thời thống kê tài chính.

Nếu các Dược sĩ bám sát tiến trình hoạch định nhà thuốc trên đây sẽ lê được kế hoạch mục tiêu, chiến lược kinh doanh phù hợp.Điều này đòi hỏi cao về năng lực lãnh đạo và quản trị của chủ nhà thuốc. Thực tế, điều quan trọng nhất vẫn là nâng cao chất lượng dịch vụ và tư vấn bán hàng, cạnh tranh giá thành hợp lý. Xây dựng được nhiều mối quan hệ với các nhà cung cấp và khách hàng.

Bên cạnh đó để có thể nâng cao trình độ, kiến thức, chuyên môn của người Dược sĩ, bạn cũng có thể đăng ký học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với hình thức Đăng ký trực tuyến. Để biết thêm thông tin chi tiết các bạn trẻ có thể liên hệ đến địa chỉ:

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top