Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Dịch vụ chăm sóc tại nhà – Hướng đi mới cho cử nhân Điều dưỡng

Thay vì làm Điều dưỡng viên Bệnh viện, nhiều bạn cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng sau thời gian làm việc đã rẽ hướng sang mở dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà.

Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà
Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà

Mở dịch vụ chăm sóc tại nhà – khái niệm nghe qua khá xa lạ nhưng trên thực tế, dịch vụ này đã ra đời rất lâu tại Việt Nam. Cùng với sự phát triển của ngành Y tế, chăm sóc sức khoẻ tại nhà giúp người bệnh tiết kiệm thời gian, chi phí di chuyển và kinh phí phải nằm viện. Ngoài ra, với các Y bác sĩ, Điều dưỡng viên dịch vụ này cũng có được mức thu nhập cực kỳ hậu hĩnh và thời gian làm việc chủ động, linh hoạt.

Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà là gì?

Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà chính là các dịch vụ chăm sóc Y tế và sức khoẻ cho người bệnh và gia đình ngay tại nhà. Do vậy nó thường mang lại rất nhiều lợi ích cho người được thăm khám.  Thay vì phải sắp xếp lịch khám và chờ đợi bốc số để được thăm khám định kỳ tại bệnh viện, thì thông qua dịch vụ này, chỉ việc ở nhà chúng ta đã có thể biết được tình hình sức khoẻ  của mình cũng như những người thân trong gia đình.

Bên cạnh đó, với đội ngũ Y tế gồm các Bác sĩ, Điều dưỡng chuyên nghiệp và nhân viên tư vấn nhiệt tình, am hiểu kiến thức sâu rộng, dịch vụ này hiện đang hỗ trợ rất tốt cho người sử dụng.

Trước đây, dịch vụ này thường áp dụng phổ biến tại các nước tiên tiến. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của ngành Y tế, cũng như sự tiện lợi hoá trong cuộc sống, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ đã có mặt tại Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng thăm khám sức khoẻ. Đặc biệt, với các doanh nhân, người bận rộn công việc không có nhiều thời gian chú ý sức khoẻ, bằng các công nghệ chăm sóc sức khoẻ tại nhà, chúng ta đã có thể theo dõi tình hình bản thân, kịp thời phát hiện các mầm mống gây bệnh nguy hiểm.

Những lợi ích mà dịch vụ chăm sóc sức khỏe mang đến cho khách hàng

Được ra đời và ứng dụng trên nền tảng công nghệ 4.0, Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà mang đến nhiều lợi ích ấn tượng cho khách hàng, điển hình:

 • Tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức, tạo điều kiện tốt nhất để người bệnh không phải di chuyển xa, giảm việc phát sinh chi phí nằm viện hay các thủ tục liên quan.
 • Phát hiện kịp thời các căn bệnh nguy hiểm hoặc những dấu hiệu xấu của cơ thể chưa biểu hiện ra bên ngoài
 • Được tự do tĩnh dưỡng tại nhà dưới sự chăm sóc tốt nhất của bác sĩ và người thân
 • Được hỗ trợ, tư vấn kiến thức về chăm sóc sức khoẻ, nhờ đó giúp người bệnh giảm bớt việc lo lắng đối với sức khoẻ của mình
 • Được sử dụng dịch vụ mọi lúc, mọi nơi, ngay cả khi đi công tác hay không thể đến bệnh viện.

Với sự tiện lợi hoá của mình, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà đang được rất nhiều người sử dụng. Trong tương lai tới, khi mức sống càng nâng cao bất kỳ cá nhân nào cũng cần tới một Chuyên gia sức khoẻ bên cạnh. Do vậy, việc mở dịch vụ chăm sóc sức khoẻ đang được nhiều cử nhân tốt nghiệp các chuyên ngành Đại học, Cao đẳng Điều dưỡng lựa chọn. Nhìn chung đây là phương án rất lý tưởng vì vừa được chủ động thời gian, môi trường làm việc mà còn có mức thu nhập không giới hạn.

Học Cao đẳng Điều dưỡng ra trường việc nhẹ lương cao
Học Cao đẳng Điều dưỡng ra trường việc nhẹ lương cao

Thủ tục mở Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà như thế nào?

Lắng nghe tâm sự của nhiều bạn sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng về hướng việc làm khi tốt nghiệp, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM nhận thấy có nhiều bạn định hướng mở dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sau khi ra trường. Do vậy, Ban tư vấn sẽ hướng dẫn các thủ tục cần thiết khi mở dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà.

Thủ tục cần thiết khi mở dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà

Theo Điều 33 Thông tư 41/2011/TT-BYT quy định về Điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà như sau:

1. Thiết bị Y tế: Có đủ thiết bị, dụng cụ y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn mà cơ sở dịch vụ đăng ký.

2. Nhân sự:

 • Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật trong dịch vụ chăm sóc sức khoẻ phải có trình độ từ Trung cấp trở lên, có chứng chỉ hành nghề và thời gian chữa bệnh ít nhất 45 tháng.
 • Các đối tượng khác làm việc trong cơ sở chăm sóc sức khoẻ nếu thực hiện khám chữa bệnh thì phải có chứng chỉ hành nghề và chỉ được thực hiện khám, chữa bệnh trong phạm vi cho phép.

3. Phạm vi hoạt động chuyên môn:

 • Chăm sóc sức khỏe tại nhà theo đơn của bác sỹ;
 • Không truyền dịch; không khám bệnh, chữa bệnh và kê đơn thuốc.

Như vậy, để có thể mở dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà và phục hồi chức năng, chúng ta phải đáp ứng được các yêu cầu nêu trên để có thể được cấp giấy phép hoạt động. Hồ sơ xin cấp giấy phép nộp tại Sở Y tế cấp tỉnh quy định theo điều 39 Thông tư 41/2011/TT-BYT, ngày 14/11/2011 của Bộ Y tế về cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định.

Đăng ký học Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur TPHCM
Đăng ký học Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur TPHCM

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Theo Khoản 1 Điều 46 Luật khám bệnh, chữa bệnh quy định hồ sơ cấp giấy phép hoạt động với cơ sở khám bệnh gồm các thủ tục sau:

 1. a) Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động theo mẫu quy định tại Phụ lục 13 ban hành kèm theo Thông tư 41/2011/TT-BYT, ngày 14/11/
 2. b) Bản sao có chứng thực quyết định thành lập đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân hoặc giấy chứng nhận đầu tư đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có vốn đầu tư nước ngoài;
 3. c) Bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề của tất cảngười hành nghề và danh sách người đăng ký hành nghề của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo mẫu quy định tại Phụ lục 6 ban hành kèm theo Thông tư này;
 4. d) Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo mẫu quy định tại Phụ lục 14 ban hành kèm theo Thông tư này;

đ) Hồ sơ nhân sự của người làm việc chuyên môn y tế tại cơ sở nhưng không thuộc diện phải cấp chứng chỉ hành nghề;

 1. e) Tài liệu chứng minh cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức nhân sự phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của một trong các hình thức tổ chức quy định tại Mục 1 Chương III Thông tư 41/2011/TT-BYT, ngày 14/11/2011 của Bộ Y tế Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
 2. g) Dự kiến phạm vi hoạt động chuyên môn: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đề xuất phạm vi hoạt động chuyên môn, danh mục kỹ thuật dự kiến thực hiện trên cơ sở danh mục kỹ thuật chuyên môn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.”

Ngoài các thông tin trên đây, theo Ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur các bạn cũng nên tham khảo kỹ Thông tư 41/2011/TT-BYT về mở dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà để nắm rõ các quy định cần thiết.

Nguồn: https://caodangyduocpasteur.com.vn/

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top