Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Điều dưỡng viên hạng 2,3,4 là gì và cách phân hạng Điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên hạng 2, hạng 3, hạng 4 là gì? Quy trình phân hạng Điều dưỡng viên sẽ được thực hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Con trai có thể học Cao đẳng Điều dưỡng không?
Con trai có thể học Cao đẳng Điều dưỡng không?

Theo thông tư liên tịch của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ quy định Điều dưỡng viên được phân thành nhiều loại hạng khác nhau, tuỳ thuộc theo trình độ, năng lực và thâm niên làm việc. Trong khuôn khổ bài viết này, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ giúp bạn hiểu rõ và phân loại được các khái niệm Điều dưỡng viên hạng 2,3,4.

 1. Điều dưỡng viên hạng 2 (II) (Mã số: V.08.05.11)

Nhiệm vụ điều dưỡng viên hạng 2

 • Chịu trách nhiệm chăm sóc người bênh tại các cơ sở Y tế như khám, lập kế hoạch, đánh giá và theo dõi người bệnh hàng ngày. Đồng thời, kiểm tra, đánh giá thực hiện các kỹ thuật Điều dưỡng cơ bản, chuyên sâu và phối hợp với bác sĩ trong điều trị ghi chép, xây dựng và triển khai các quy trình chăm sóc người bệnh.
 • Truyền thông, tư vấn và giáo dục sức khoẻ: Điều dưỡng có nhiệm vụ lập kế hoạch, xây dựng, đánh giá kế hoạch truyền thông, tư vấn, giáo dục sức khoẻ.
 • Sơ cứu, cấp cứu: Bao gồm chuẩn bị thuốc và các phương tiện cấp cứu, thực hiện kỹ thuật sơ cứu, kiểm tra, đánh giá trong cấp cứu dịch bệnh thảm hoạ.
 • Chăm sóc, tư vấn sức khỏe cộng đồng: Truyền thông giáo dục vệ sinh, thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu, kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng,…
 • Bảo vệ và thực hiện quyền của người bệnh: thực hiện quyền của người bệnh và các biện pháp bảo đảm an toàn cho người bệnh
 • Phối hợp hỗ trợ công tác điều trị: Phối hợp với các bác sĩ điều trị, hỗ trợ giám sát, quản lý hồ sơ, bệnh án,…
 • Đào tạo, nghiên cứu, phát triển nghề nghiệp: Đào tạo hướng dẫn cho học sinh, sinh viên và viên chức điều dưỡng, thực hiện nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật chăm sóc người bệnh.

Tiêu chuẩn trình độ đào tạo, bồi dưỡng Điều dưỡng viên hạng 2:

Để trở thành Điều dưỡng viên hạng 2, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Điều dưỡng
 • Trình độ Ngoại ngữ bậc 2 trở lên theo thông tư Bộ GD& ĐT
 • Trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo Thông tư của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tiêu chuẩn năng lực chuyên môn, nghiệp vụ

 • Hiểu biết về quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân
 • Hiểu biết, sức khỏe, bệnh tật của bệnh nhân, lập kế hoạch chăm sóc, thực hiện điều dưỡng bảo đảm an toàn cho người bệnh và cộng đồng.
 • Có kỹ năng tư vấn, giáo dục sức khỏe và giao tiếp hiệu quả với người bệnh và cộng đồng.
 • Thực hiện kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, sơ cứu, cấp cứu và đáp ứng hiệu quả khi có tình huống cấp cứu, dịch bệnh và thảm họa
 • Có kỹ năng đào tạo, huấn luyện, nghiên cứu khoa học, hợp tác với đồng nghiệp và phát triển nghề nghiệp.

Để thăng hạng từ Điều dưỡng viên hạng III lên Điều dưỡng viên hạng II bạn phải có thời gian làm việc tối thiểu là 9 năm, bao gồm từ 2 năm giữ chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng III.

 1. Điều dưỡng viên hạng 3 (III) (Mã số: V.08.05.12)

Về cơ bản nhiệm vụ của Điều dưỡng viên hạng 3 tương tự như Điều dưỡng viên hạng 2. Chỉ khác ở tiêu chuẩn trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ.

Với điều dưỡng viên từ chức danh hạng IV muốn lên hạng III phải có thời gian hoạt động tối thiểu 2 năm ở chức danh Điều dưỡng viên hạng IV với cử nhân tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng hoặc 3 năm với cử nhân tốt nghiệp Trung cấp.

Công việc hàng ngày của Điều dưỡng viên là gi?
Công việc hàng ngày của Điều dưỡng viên là gi?
 1. Điều dưỡng viên hạng 4 (IV) (Mã số: V.08.05.13)

Tiêu chuẩn trình độ, đào tạo:

 • Tốt nghiệp Trung cấp trở lên chuyên ngành Điều dưỡng
 • Hoặc tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ hoặc Trung cấp Hộ sinh có chứng chỉ đào tạo chuyên ngành điều dưỡng theo quy định của Bộ Y tế.
 • Trình độ Ngoại ngữ bậc 1 trở lên theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ GD& ĐT hoặc có chứng chỉ tiếng Dân tộc đạt mức quy định với vị trí công việc cần sử dụng tiếng Dân tộc.

Trên đây là các kiến thức cơ bản về phân hạng Điều dưỡng viên 2,3,4 là gì cũng như các chức năng, nhiệm vụ cơ bản được tổng hợp bởi Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM. Hy vọng rằng, những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn sinh viên có định hướng nghề nghiệp phù hợp cho bản thân.

Nguồn: https://caodangyduocpasteur.com.vn/

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top