Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Xét tuyển vào ĐH 2020 thí sinh lưu ý những tiêu chí phụ

Những tiêu chí phụ mục đích là để phân loại những thí sinh hoặc sàng lọc những thí sinh có cùng điểm tương đương nhau khi xét tuyển vào cùng ngành hoặc cùng trường….

Xet Tuyen Vao Dh 2020 Thi Sinh Luu Y Nhung Tieu Chi Phu 1
Học sinh lớp 12 tại một trường trung học phổ thông 

Xét tuyển vào ĐH 2020 thí sinh lưu ý những tiêu chí phụ

Năm 2020, mặc dù nhiều trường Đại học không tổ chức thi riêng nhưng do nghi ngờ về sự phân hóa của đề thi năm nay sẽ không đủ để phân loại như trước đó Bộ GD&ĐT công bố về mục đích của kỳ thi tốt nghiệp năm nay. Do đó, nhiều trường Đại học sau khi công bố phương án tuyển sinh đã bổ sung các tiêu chí phụ để xét tuyển năm nay. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí chất lượng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ.

Còn tại Học viện Tài chính, năm 2020 trường này vẫn sử dụng khá nhiều chỉ tiêu để xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp, tuy nhiên như thế chưa đủ sàng lọc. Trường này ngay sau đó đã công bố thêm các tiêu chí phụ như. Thí sinh đăng ký xét tuyển bằng phương thức xét kết quả thi trung học phổ thông phải có tổng điểm 3 môn thi thuộc 1 trong các tổ hợp đăng ký xét tuyển (đã cộng điểm ưu tiên) từ 17 điểm trở lên đối với chương trình chuẩn và từ 18 điểm trở lên đối với chương trình chất lượng cao theo từng mã xét tuyển vào ngành được trường niêm yết.

Không những thế, Học viện Tài chính còn bonus thêm, đối với những thí sinh ở cuối danh sách có điểm bằng nhau, thí sinh nào có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng  tuyển. Nếu sau khi xét đến tiêu chí phụ mà vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn vào trường.

Tương tự, đối với trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) trường này cũng đưa ra tiêu chí phụ trong xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Cụ thể, nếu thí sinh xét vào bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét trúng tuyển căn cứ theo điểm từ cao xuống thấp của môn thi Toán học. Sau đó mới xét theo thứ tự nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường đại học Kinh tế.

Xet Tuyen Vao Dh 2020 Thi Sinh Luu Y Nhung Tieu Chi Phu
 Ảnh minh họa: Thí sinh sau khi ra khỏi phòng thi tốt nghiệp năm 2019

Tiêu chí phụ ưu tiên theo môn thi tốt nghiệp. 

Ngoài 2 trường trên theo cô Nguyễn Thị Nhung – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược cho biết đa phần các trường sử dụng tiêu chí phụ sẽ ưu tiên tiêu chí phụ theo môn thi thay vì theo thứ tự nguyện vọng. Ngoài ra còn rất nhiều các tiêu chí phụ khác mà các trường đưa ra để sàng lọc thí sinh cho phù hợp với ngành học. Tuy nhiên 2 tiêu chí phụ trên được nhiều trường sử dụng nhất.

Đơn cử như trường Đại học Thủy lợi tuyển sinh năm nay, trường này sẽ dành 70% tổng chỉ tiêu xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Trường này cũng đưa ra ngưỡng đảm bảo với các nhóm ngành Công nghệ thông tin có tổng điểm đạt từ 21; ngành kỹ thuật điện, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa có tổng điểm đạt từ 19; các ngành khác tổng điểm đạt từ 18. Ngoài ra trường Đại học này cũng tính đến tiêu chí phụ đó là trường hợp nhiều thí sinh đạt cùng ngưỡng điểm thì thứ tự ưu tiên là môn Toán.

Cũng theo thống kê từ các mùa tuyển sinh Đại học các năm trước, việc thay đổi từ đỗ thành trượt, trượt thành đỗ bởi tiêu chí phụ rất nhiều. Nhất là đề thi nếu độ phân hóa không cao, hoặc thậm chí mức phân hóa không rõ ràng. Điều này sẽ khiến các trường Đại học khó khăn trong công tác tuyển sinh. Cô Nhung cho biết.

Theo nhiều chuyên gia giáo dục cho biết việc chưa có thời gian chuẩn bị cho các kỳ thi riêng, đồng thời để tránh xáo trộn cho học sinh 12 năm nay khi vừa phải chịu áp lực của thời gian do dịch bệnh, vừa phải chịu áp lực của thi cử bởi quá nhiều kỳ thi nên nhiều trường rút khỏi tổ chức thi riêng. Dự báo từ năm sau nhiều trường sẽ chủ động trong công tác tuyển sinh mà nhất là tổ chức thi riêng rút kinh nghiệm từ đầu mùa tuyển sinh năm nay.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top