Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Nhiều trường ĐH chạy đua xét tuyển bằng học bạ

Trước đây chỉ có trường Đại học nằm ngoài hệ thống công lập và những trường top dưới mới sử dụng hình thức xét tuyển học bạ, tuy nhiên năm nay nhiều trường Đại học ở top giữa thậm chí top trên cũng sử dụng xét tuyển bằng học bạ. 

Nghien Cuu Khoa Hoc Ocvk
Nhiều trường ĐH chạy đua xét tuyển bằng học bạ. Ảnh minh họa

Nhiều trường ĐH chạy đua xét tuyển bằng học bạ

Cụ thể trong 5 hình thức tuyển sinh mà Đại học Kinh tế TPHCM công bố, trong đó có phương án sử dụng chỉ tiêu tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển học bạ các kỳ học của học sinh ở phổ thông. Cụ thể mùa tuyển sinh năm nay, Trường Đại học Kinh tế TPHCM dành 20%-30% chỉ tiêu (tổng chỉ tiêu năm 2020 của trường là 5.800) xét tuyển quá trình học tập qua học bạ, phần chỉ tiêu còn lại sẽ sử dụng bằng các hình thức khác. 

Một trường Đại học có số lượng chỉ tiêu tuyển sinh khá lớn ở khu vực Miền Tây Nam Bộ khác đó là Đại học Cần Thơ, theo Thạc sỹ Nguyễn Minh Trí, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Cần Thơ, cho biết, năm 2020 lần đầu tiên Trường Đại học Cần Thơ áp dụng phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ trung học phổ thông. Theo kế hoạch, trường tuyển 8.900 chỉ tiêu, trong đó xét tuyển bằng điểm học bạ trung học phổ thông với điểm trung bình 3 môn là 19,5 điểm trở lên cho tất cả các ngành đào tạo (trừ các ngành đào tạo giáo viên) với 40% chỉ tiêu.

Lý giải về việc này theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho hay, sở dĩ năm nay nhiều trường Đại học ngay cả các trường top trên cũng sử dụng xét tuyển bằng học bạ thay vì các trường Cao đẳng và Đại học top dưới bởi vì để giảm bớt sự lệ thuộc tuyển sinh vào điểm thi tốt nghiệp trong khi chưa thể chuẩn bị tổ chức được kỳ thi riêng. Hơn nữa ưu điểm của xét tuyển bằng học bạ đó là nhanh gọn lẹ, giảm tải các chi phí xã hội, dễ tuyển sinh… 

Thi Tn 2020 Tang Cuong Giam Sat Phong Ngua Moi Tinh Huong
 Ảnh minh họa:

Trước đó với những trường có nhiều chỉ tiêu khác như Đại học Công nghiệp TPHCM, Đại học Công nghiệp thực phẩm.. Các trường này cũng dành từ 20 – 40% chỉ tiêu để tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển bằng học bạ. Cao nhất phải kể đến Trường Đại học Tài chính Marketing TPHCM, tuyển 4.500 chỉ tiêu, trong đó phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ  trung học phổ thông tối đa lên đến 60% tổng chỉ tiêu cho tất cả các ngành đào tạo (điều kiện được đăng ký xét tuyển là học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, có tổng điểm trung bình các môn học trong tổ hợp xét tuyển của 5 học kỳ trung học phổ thông lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 18,0 điểm trở lên).

Lý giải về vấn đề  dành nhiều chỉ tiêu cho xét học bạ cô Nguyễn Thị Nhung – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc tổ chức thi riêng rất khó để các trường có đủ nhân lực và điều kiện thực hiện. Hơn nữa, nếu trường nào cũng tổ chức thi riêng thì phiền hà cho thí sinh chưa kể gây tổn thất tài chính cho xã hội. 

“Xét tuyển học bạ dễ nhưng điều kiện đặt ra là thí sinh phải tốt nghiệp trung học phổ thông đồng thời phải có điểm học bạ 3 môn trong tổ hợp tuyển của 3 năm lớp 10, 11 và lớp 12 phải đạt 19,5 điểm. Đây mới chỉ là điểm sàn để xét tuyển, còn điểm trúng tuyển sẽ xác định theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Do đó, điểm đầu vào chỉ là một phần, còn chất lượng đào tạo đại học là cả một quá trình. Nếu trong quá trình học, em nào không theo nổi thì sẽ bị loại ngay”, một đại diện của trường Đại học cho hay. 

Trước đó, thì Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết tại hội nghị công tác tuyển sinh trực tuyến toàn quốc là kết quả học bạ giữa các vùng miền rất khác nhau, có những vùng học bạ trung học phổ thông rất “long lanh” nhưng chưa chắc chất lượng đã cao. Do đó, những trường đại học dành nhiều chỉ tiêu cho xét tuyển bằng học bạ phải rất chú ý. Bộ trưởng cũng cho biết để đánh giá chất lượng giảng dạy – đánh giá kết quả học tập. Năm nay Bộ sẽ đối chiếu dữ liệu thi với dữ liệu điểm học bạ để biết tỉnh nào đánh giá thực chất và sát nhất.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp. 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top