Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Vi rút c.o.r.o.n.a có thể lây truyền qua khí dung

Vi rút corona chủng mới được xác định có thể lây truyền qua 3 con đường chính là: lây truyền qua tiếp xúc, lây truyền trực tiếp và mới nhất là lây truyền qua aerosol.

Vi rút c.o.r.o.n.a có thể lây truyền qua khí dung
Vi rút c.o.r.o.n.a có thể lây truyền qua khí dung

Theo Tân Hoa xã, các chuyên gia y tế và phòng ngừa dịch đã xác định vi rút corona chủng mới (nCoV) có thể lây qua aerosol, ông Tăng Quần (Zeng Qun), phó cục trưởng Cục Dân chính thành phố Thượng Hải phát biểu tại một cuộc họp báo ở Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 8-2.

Lây nhiễm qua aerosol được hiểu là các giọt bụi nước chứa vi rút được hòa tan trong không khí để tạo thành khí dung, lơ lửng trong không khí.

Thông tin này có nghĩa một người bình thường có thể nhiễm nCoV do hít vào hỗn hợp không khí và những giọt nước nhỏ có chứa vi rút của người bệnh, theo trang tin Tài Tân.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các loại vi rút như vi rút SARS và cúm gia cầm H5N1 có thể được lây truyền thông qua aerosol, vốn có thể lơ lửng trong không khí trong một thời gian dài.

Trước đây, con đường lây truyền nCoV chủ yếu được biết đến là lây truyền qua tiếp xúc và lây truyền trực tiếp, trong đó bao gồm lây nhiễm qua những giọt nước bọt bắn ra từ người bệnh.

Các chuyên gia giải thích, lây truyền trực tiếp là sự lây nhiễm do hít không khí gần một người bệnh hắt hơi hoặc ho. Theo trang Trung Quốc Tân Văn xã, lây truyền qua tiếp xúc xảy ra khi một người chạm tay vào một vật thể có dính mầm bệnh sau đó đưa tay lên mắt, mũi miệng.

Hiện ông Tăng kêu gọi nhân dân thực hiện một loạt biện pháp giúp bảo vệ sức khỏe của mình, bao gồm tránh những địa điểm tụ tập đông người, vệ sinh nhà cửa, thường xuyên mở cửa sổ để giúp nhà cửa thông thoáng và khử trùng nhà cửa.

Bên cạnh đó, vấn đề vệ sinh cá nhân cần được nâng cao, mọi người cần phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Khi ho hoặc hắt hơi, mọi người cần dùng khăn che miệng và mũi lại.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com.vn

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top