Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tuyển sinh Đại học dần theo hướng thi đánh giá năng lực

Xu hướng tuyển sinh ĐH sắp tới các trường top sẽ thực hiện bằng các bài thi đánh giá năng lực thay vì dựa vào điểm bài thi thpt quốc gia.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào ĐHQG TPHCM 2018

Xu hướng tuyển sinh thi đánh giá năng lực hầu hết được áp dụng trên Thế giới

Việc Bộ GD&ĐT chủ trương kéo kỳ thi thpt quốc gia thay vì 2 trong 1 nhằm mục đích cao nhất là công nhận tốt nghiệp sẽ khiến nhiều trường buộc phải xây dựng phương án tuyển sinh,  không lệ thuộc lớn vào cách tuyển sinh truyền thống này.

Hơn nữa, trong khi mà những tiêu cực của kỳ thi thpt quốc gia diễn ra năm 2018 càng khiến những trường top trên khó có thể đặt niềm tin trọn vẹn dựa trên điểm thi của kỳ thi quốc gia để tuyển sinh.

Hiện nay, hầu hết trên thế giới các trường ĐH đều xây dựng cho mình những phương án tuyển sinh riêng hoặc nhóm trường sẽ có những phương thức tuyển sinh riêng thay vì sử dụng một bài thi chung như ở Việt Nam hiện nay.

Người đại diện một trường ĐH tại Hà Nội cho rằng:

 “Tuyển sinh ĐH ở nhiều nước hiện là theo mô hình thi đánh giá năng lực, trường tự chủ tuyển sinh hoàn toàn, và không chỉ căn cứ vào kết quả một kỳ thi nào đó mà còn xét duyệt hồ sơ, phỏng vấn…”

Vì thế, với những trường hội đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn đề đánh giá năng lực theo yêu cầu đào tạo chuyên sâu của họ, nếu tổ chức thêm được các kỳ thi đánh giá năng lực để thêm một căn cứ tuyển sinh thì cũng rất tốt, cần khuyến khích để mở rộng dần diện trường này.

Ở Việt Nam hiện nay, do cơ chế cho nên các trường vẫn thực hiện tuyển sinh theo cách chính đó là tuyển sinh dựa vào một đề thi chung sau đó các trường sẽ cũng dựa trên dữ liệu đó và tuyển sinh vào các ngành với các mức điểm khác nhau.

Một cách tuyển sinh cũng đã xuất hiện trong những năm gần đây ở các trường top trên và các trường chuyên biệt về nghệ thuật, thể dục thể thao, sân khấu điện ảnh, báo chí …là họ sẽ có những bài thi đánh giá năng lực hay bài thi riêng năng khiếu.

Tuy nhiên theo PGS.TS Đào Văn  Đông  cho biết: Các trường ở Việt Nam hiện nay chỉ có thể tuyển sinh dựa trên điểm của kỳ thi thpt quốc gia của Bộ chừng 2 -3 năm nữa. Rồi những năm sau đó, đa phần các trường lớn, trường Top sẽ có những bài thi đánh giá năng lực để tuyển sinh, đó là xu hướng.

Mẫu bài thi đánh giá năng lực năm 2019 ĐHQG TPHCM mới công bố

Các trường đã rục rịch chuẩn bị bài thi đánh giá năng lực

Bài thi đánh giá năng lực là bài thi tổng hợp đã được Đại học Quốc gia triển khai từ năm 2015  và nhận được nhiều được sự hưởng ứng của các trường Đại học. Tuy nhiên 2 năm sau trường này đột ngột dừng bài thi đánh giá năng lực này lại.

Năm 2017 sau 2 mùa tuyển sinh bằng bài thi này, tuy nhiên đến đầu mùa tuyển sinh năm 2017 lãnh đạo ĐHQGHN này thông báo, với việc tuyển sinh ĐH chính quy năm 2017, ĐH này không tổ chức riêng một kỳ thi đánh giá năng lực nữa mà sẽ xét tuyển dựa trên kết quả các bài thi THPT quốc gia.

Lý giải về việc ngừng kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG nhiều chuyên gia cho rằng, việc ĐHQGHN ngừng đột ngột kỳ thi đánh giá năng lực vì cho rằng Bộ GD&ĐT đã giao cho trường này nghiên cứu kĩ để đưa ra một kỳ thi cấp quốc gia (đây cũng chính là năm kỳ thi thpt quốc gia được tiến hành bằng bài thi trắc nghiệm tất cả trừ môn Ngữ văn trên cả nước).

Vì thế không thể mang một kỳ thi đánh giá năng lực cho một số trường hoặc một khu vực trường đưa ra phổ biến cả nước. Nó sẽ thiếu tính khả thi về mặt đại chúng phục vụ xã hội có lẽ đây là lý do mà ĐHQGHN dừng kỳ thi đánh giá năng lực.

Tuy nhiên mới đây nhất, GS Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội, cũng cho biết dù 2 năm nay ĐH này chọn phương án căn cứ vào kết quả thi THPT quốc gia để tuyển sinh nhưng việc củng cố bộ đề vẫn được thực hiện. “Để chuẩn bị cho nhiều phương án”, GS Nguyễn Đình Đức nói.

Song hành với ĐHQGHN, ĐHQGTPHCM bắt đầu từ mùa tuyển sinh năm ngoái cũng đã dùng 10- 20% tuyển sinh dựa vào bài thi đánh giá năng lực của mình. Đây là năm đầu tiền mà trường này sử dụng bài thi đánh giá năng lực và cũng được rất nhiều trường ĐH phía Nam hưởng ứng và có nguyện vọng muốn lấy kết quả để tuyển sinh.

Năm nay trường này mạnh dạn đưa ra con số 40% tổng chỉ tiêu vào ĐHQG TPHCM sử dụng bằng bài thi này. Trước đó cách đây hơn 1 tuần trường này đã công bố mẫu bài thi đánh giá năng lực cho các em học sinh có nguyện vọng vào trường này tham khảo.

Nhận xét về những xu hướng tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực sắp tới, PGS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, nhận định các kỳ thi đánh giá năng lực là một xu hướng ngày càng phát triển, các trường có ảnh hưởng lớn dẫn cũng sẽ phải làm.

Cũng đồng quan điểm và cho rằng nên có nhiều bài thi đánh giá năng lực hơn của các trường xây dựng cho các nhóm ngành tuyển sinh.

Theo PGS Nguyễn Đức Hinh, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, không nhất thiết phải đặt yêu cầu đánh giá toàn diện để rồi phải quá khổ sở trong việc tổ chức thi. “Đánh giá bao nhiêu môn, toàn diện đến mức nào không quan trọng, quan trọng là cuộc thi xếp hạng được và phải sòng phẳng”

Vì mục đích của kỳ thi mà trong đó kết quả dùng được để tuyển sinh không phải như thi tốt nghiệp, tức là đỗ hay không đỗ, mà phải phân loại được để lấy từ cao xuống thấp”

Các kỳ thi đánh giá năng lực thường có xu hướng kiểm tra năng lực toàn diện của thí sinh. Cách thức và nội dung đề thi thử kỳ thi đánh giá năng lực năm 2019 mà ĐH Quốc gia TP.HCM công bố cũng thể hiện điều đó. Đây sẽ là những xu hướng tuyển sinh sắp tới của các trường thay vì dựa nguyên vào bài thi thpt quốc gia.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin về kỳ thi thpt quốc gia cũng như thông tin tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2019 một cách nhanh nhất đến các em học sinh và phụ huynh. Mời các em và quý phụ huynh chú ý theo dõi.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top