Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Tuyển sinh Đại học bằng học bạ khó khả thi

Nhiều chuyên gia đồng tình cho rằng nên tuyển sinh bằng học bạ nhất là trong thời điểm dịch bệnh chưa có hồi kết như này thì việc tổ chức một kỳ thi cấp quốc gia hoặc 1 kỳ thi riêng của từng Đại học là rất phức tạp. Tuy nhiên đối với nhiều trường kết quả xét tuyển học bạ chưa đủ để tuyển sinh Đại học.

Httpscaodangyduocpasteur.com.vncao Dang Duoc.html

Học sinh làm bài thi THPT quốc gia để xét TN và lấy điểm vào ĐH

Tuyển sinh Đại học bằng học bạ khó khả thi

Theo đó hiện có 2 luồng ý kiến xoay quanh việc ưu tiên việc tuyển sinh bằng học bạ và băn khoăn về chất lượng tuyển sinh bằng học bạ.

Luồng ý kiến thứ nhất cho rằng việc Bộ không tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia thì các trường sẽ thay đổi phương án tuyển sinh. Điều này là phù hợp với luật giáo dục, theo đó nhiều trường Đại học nằm tốp dưới cũng đã thay đổi phương án xét tuyển bằng xét học bạ là điều chấp nhận được. Vì theo nhiều chuyên gia giáo dục trường này, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài kỳ thi THPT quốc gia không được tổ chức, thì cũng khó mà các trường Đại học tổ chức được kỳ thi riêng của mình vì sẽ khiến nguy cơ lây lan dịch.

Cũng theo cô Nguyễn Thị Ngoan – Trưởng văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược chia sẻ, các thức xét tuyển học bạ sẽ giúp giảm các thủ tục tuyển sinh cũng như nhanh gọn nhẹ tránh áp lực cho các em học sinh. Tuy nhiên, nếu các trường chưa tin tưởng được kết quả học tập ở trung học phổ thông thì sẽ tổ chức kỳ thi riêng. Mà sắp tới các trường lớn cũng nên nghiên cứu các bài thi đầu vào trực tuyến như các trường lớn trên Thế giới điều này sẽ tiện lợi và nhất là an toàn mà học sinh cũng có thể chủ động.

Luồng ý kiến thứ hai nhiều chuyên gia giáo dục tại các trường Đại học top trên mà đi đầu là các trường Bách Khoa, Kinh tế Quốc dân, Y dược… cho rằng việc căn cứ vào xét tuyển bằng hình thức học bạ chưa đủ để phân loại thí sinh. Nhất là trong việc mặt bằng đánh giá chung của các trường phổ thông ở các vùng, các trường là hoàn toàn khác nhau.

Nhung Luu Y Lua Chon Nganh Nghe Trong Ky Thi Thpt Quoc Gia 01

Học sinh nộp hồ sơ thi THPT quốc gia năm 2019

Theo những chuyên gia này cho rằng thí sinh có thể có học lực giỏi ở trường này nhưng so với khung đánh giá của các trường khác chỉ ở mức khá. Đó là chưa kể đến chuyện ngay trong vùng cách thức đánh giá của các trường cũng đã sự khác biệt. Ngoài ra việc cho điểm đối với học sinh dễ dàng cũng là một dấu hỏi lớn về chất lượng khi sử dụng xét tuyển bằng hình thức học bạ để tuyển sinh với các trường liên quan đến Y dược, Sư phạm. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí chất lượng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ.

Cũng theo GS Nguyễn Đình Đức trưởng ban Đào tạo, Đại học quốc gia Hà Nội cho rằng kết quả của học bạ là không đáng tin cậy, theo ông tuyển sinh Đại học quá dễ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo và hệ quả như đã thấy, nhiều thí sinh bỏ học ngay từ năm thứ nhất vì không thể tiếp tục theo học.

Lý giải về những nhận định của mình cũng giống như ông Định, GS. Đức cho rằng vì các địa phương có mặt bằng giáo viên, cơ sở vật chất khác nhau nên mức đánh giá trong học bạ không tương đương nhau. Khi đó xét theo học bạ sẽ thiếu chính xác, không công bằng về học lực và có thể có yếu tố thiếu khách quan, nhất là các ngành “hot” như y, dược, kinh tế, luật, CNTT…
Cũng đồng quan điểm này, lãnh đạo một số trường Đại học có khối ngành đào tạo y dược cũng cho rằng sẽ không xét tuyển học bạ nếu kỳ thi THPT quốc gia không được tổ chức. Lý do là phương thức này chưa đủ để đảm bảo chất lượng, sự công bằng cho thí sinh. Bởi lẽ việc đánh giá giữa các vùng miền, thậm chí giữa các trường học trong cùng một khu vực có sự không tương đồng. Học sinh có thể đạt học lực giỏi ở trường này nhưng với năng lực đó ở trường khác chỉ được đánh giá loại khá. Còn xét học bạ 3 năm THPT chỉ  đảm bảo được rằng năng lực học tập của học sinh là ổn định và hạn chế ảnh hưởng nếu kết quả năm học cuối bị thay đổi.

Trường Cao dẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top