Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 – 18:00

Có kịp tổ chức thi THPT quốc gia năm nay không

Theo nhiều giáo viên trường hợp dịch bệnh kéo dài học sinh quay trở lại trường muộn thì có thể bỏ kỳ thi THPT quốc gia năm nay còn đối với tuyển sinh Đại học thì để các trường tự chủ tuyển sinh.

Co Kip To Chuc Thi Thpt Quoc Gia Nam Nay Khong
 Học sinh thi THPT quốc gia năm 2019

Có kịp tổ chức thi THPT quốc gia năm nay không

Theo đó mới đây nhất, Bộ GD&ĐT đã trình chính phủ 2 phương án của kỳ thi THPT quốc gia năm nay, trong đó nếu học sinh quay trở lại trường sau ngày 15.06 thì Bộ sẽ không tổ chức thi THPT quốc gia mà thay vào đó sẽ giao về các Sở để các Sở tự xét TN cho học sinh trong năm nay. 

Phương án thứ 2 đó là trong trường hợp học sinh quay trở lại trường và tiếp tục hoàn thành chương trình học kỳ II năm học này trước ngày 15.06 thì Bộ sẽ vẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như hàng năm. Chủ trương của Bộ là vẫn ưu tiên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để công nhận tốt nghiệp cho học sinh. 

Cũng theo thầy Nguyễn Thành Công, trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm cho rằng, hiện nay ở một số địa phương tình hình dịch bệnh đã được chính phủ đánh giá ở mức độ thấp và đang khởi động cho học sinh quay trở lại trường. Nếu sắp tới đầu tháng 05 học sinh quay trở lại trường thì kỳ thi năm nay không có lý do gì phải bỏ cả. 

Theo thầy Công hiện tại Bộ đã có những công văn hướng dẫn các trường cũng như các Sở trong việc giảng dạy và đánh giá học qua online về trên truyền hình. Việc học qua các hình thức gián tiếp theo thầy Công không đạt kết quả cao như học trực tiếp trên lớp nhưng cũng đủ dùng để xét TN. Còn việc các trường Đại học có dựa vào xét tuyển bằng điểm này không thì họ sẽ có những cân nhắc. 

Cũng theo Cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho rằng, nếu việc hủy kỳ thi THPT quốc gia năm nay diễn ra thì các trường Đại học sẽ trở tay không kịp. Việc xây dựng các phương án tuyển sinh riêng cho mình khi đó sẽ dẫn đến “trăm hoa đua nở” các hình thức xét tuyển, thi tuyển… gây lãng phí rất lớn các nguồn lực xã hội.

Co Kip To Chuc Thi Thpt Quoc Gia Nam Nay Khong (2)

Học sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

Cũng theo ông  Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí chất lượng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng, nếu học sinh đi học lại vào ngày 15/5 tới đây thì nên thi THPT quốc gia bình thường. Còn tháng 6 học sinh mới học trở lại thì khó có thể thi được. Bởi chương trình học kỳ II nhiều trường vẫn chưa triển khai được nhiều, thời gian lại ngắn do đó các Sở nên can nhắc để báo cáo lại Bộ. 

Ông Định cũng cho rằng nếu vì dịch mà không tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia năm nay thì chắc chắn mùa tuyển sinh sẽ có nhiều xáo trộn. Nếu bất đắc dĩ phải tổ chức tuyển sinh riêng các trường Đại học, Cao đẳng nên mời thêm các giáo viên phổ thông để giúp tuyển sinh sẽ chất lượng hơn. 

Trước đó thì nhiều chuyên gia giáo dục cũng kiến nghị, việc tổ chức kỳ thi là bắt buộc và nên tổ chức. Trong trường hợp học sinh có quay trở lại trường sau ngày 15.06 thì vẫn nên tổ chức. Bộ có thể có những khâu rà soát lại trong để thi để loại bỏ các câu hỏi liên quan đến chương trình kỳ II lớp 12 hoặc đơn cử như giảm môn thi. 

Trong trường hợp vì dịch bệnh không thể tổ chức được thì thi mới hủy bỏ và xét TN, điều này có thể khả quan hơn là bỏ kỳ thi năm nay. Việc tổ chức hay không tổ chức và thời gian có kịp hay không là phù thuộc vào dịch bệnh. Tuy nhiên với tình hình kiểm soát tốt dịch bệnh như hiện nay thì nhiều chuyên gia cho rằng học sinh sẽ sớm trở lại trường vào đầu tháng 05 tới đây. 

Hiện tại nhiều tỉnh thuộc nhóm nguy cơ thấp cũng đã bắt đầu lên lịch để cho học sinh quay trở lại trường. Các trường cần cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo sức khỏe cho học sinh cũng như hạn chế mức thấp nhất để dịch bệnh lây lan, nên thực hiện theo những khuyến cáo của Bộ và Sở Y tế và các ban ngành địa phương cần vào cuộc để đảm bảo việc quay trở lại trường và học tập được an toàn nhiều chuyên gia chia sẻ.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PASTEUR TUYỂN SINH TPHCM

VPTS - ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295
VPTS - ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Gặp Tư vấn

Top